18/04/2022

Kon Tum xảy ra động đất 4,5 độ richter

18/04/2022 | 14:00

Vào trưa ngày 18.4, một trận động đất 4,5 độ richter xảy ra ở huyện Kon Plông, Kon Tum, một số địa phương lân cận cũng cảm nhận rõ sự rung chấn này. 

Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), lúc 12h54 phút trận động đất tại  huyện Kon Plông có độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km, nâng độ rủi ro lên cấp 1. Đây là trận động đất thứ 4 trong ngày hôm nay, sau ba trận đã xảy ra lần lượt vào lúc 6h13; 6h22 và 11h57.

Phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông – ông Lê Đức Tín cho biết, đây là trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn huyện, thời gian kéo dài khoảng 20 giây. Trận động đất có phạm vi ảnh hưởng rộng khiến các vùng lân cận vẫn cảm nhận được rung chấn. 

Trận động đất 4,5 độ richter xảy ra ở huyện Kon Plông, Kon Tum
Trận động đất 4,5 độ richter xảy ra ở huyện Kon Plông, Kon Tum

Ông Tín thông tin thêm, các trận động trước thường xảy ra ở các xã Ngọc Tem, Đăk Tăng, Măng Bút…Tuy nhiên, trận động đất này khiến xã Măng Cành, Măng Đen, Hiếu cũng cảm nhận được sự rung chuyển. Hiện tại các xã vẫn chưa ghi nhận được mức thiệt hại cụ thể là như thế nào. 

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho cần biết cần tiến hành, triển khai các công tác nghiên cứu, thiết lập thêm các trạm quan trắc để xác định nguyên nhân cụ thể và quy mô của các trận động đất. Từ năm 2020, viện đã cử đoàn cán bộ đến Kon Tum để thiết lập trạm quan trắc, thu thập số liệu để nghiên cứu và cảnh báo nguy hiểm đến người dân. 

Theo ông Anh, các nghiên cứu cho thấy khu vực Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Do đó, các trận động đất thường có độ lớn không quá 5,0 độ richter. Chỉ trong 3 ngày qua, huyện Kon Plông đã xảy ra 14 trận động đất và chưa ghi nhận thiệt hại. 

Gửi bình luận