13/04/2022

Lạm phát lập đỉnh, giá vàng và dầu dựng đứng, chứng khoán lao dốc

13/04/2022 | 08:15

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12.4 cho tháy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 3 đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức lạm phát cao nhất trên thế giới kể từ năm 1981. 

Lạm phát lập đỉnh, giá vàng và dầu dựng đứng, chứng khoán lao dốc
Lạm phát lập đỉnh, giá vàng và dầu dựng đứng, chứng khoán lao dốc

Nếu không tính giá năng lượng và lương thực, CPI lõi tháng vừa qua tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, tăng 0,3% so với tháng trước đó. Theo chuyên gia cao cấp về kinh tế của Mỹ, ông Andrew Hunter nhận định: “Thông tin quan trọng trong báo cáo tháng 3 là áp lực lạm phát lõi cuối cùng đã có vẻ chững lại”. Ông cho rằng tháng 3 chính là tháng lạm phát chạm đỉnh. 

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bà Lael Brainard cũng cho rằng việc CPI lõi tăng chậm được xem là tín hiệu đáng mừng trước những nỗ lực kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng tại Công ty tư vấn nghiên cứu tài chính Pantheon Macroeconomics – ông Ian Shepherdson nhận định: “Nhìn chung, báo cáo này rất đáng khích lệ mặc dù còn quá sớm để chắc chắn rằng các báo cáo về CPI lõi các tháng tiếp theo sẽ giảm. Chúng tôi tin rằng chúng sẽ giảm nhưng tốc độ giảm mới là điều quan trọng”.

Trước tình hình lạm phát leo thang, giới đầu tư lo ngại về vấn đề FED sẽ thắt chặt tiền tệ nhiều hơn nữa. Trước đó, trong cuộc họp báo tại tháng 3 FED đã tăng lãi suất và dự báo trong năm 2022 này sẽ tăng nhiều lần nữa. Giáo sư về tài chính Jeremy Siegel tại Trường Wharton khi được phỏng vấn bởi đài đài CNBC cũng nhận định, lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong “nhiều tháng tới”. 

Trước tình hình bất ổn trên thị trường vào ngày 12.4, giá dầu thô tăng vọt lên mức trên 100 USD/thùng. Cùng với đấy, trong phiên giao dịch ngày 12.4, giá vàng trên Thế giới cũng đã chạm mốc 1.978 USD/ounce. 

Gửi bình luận