Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp

Lần thứ 9 liên tiếp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất

2023-03-23 04:09:58

Hôm 22/3, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, tương ứng 0,25%. Đây là lần thứ 9 liên tiếp Fed tăng lãi suất, đúng như dự báo của thị trường.

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất 9 lần liên tiếp

  Hiện tại, lãi suất tham chiếu tại Mỹ vào khoảng 4,75 đến 5%. Đây là mức cao nhất tính từ tháng 9/2007 đến nay. 

  Kể từ tháng 3/2022, Fed tăng lãi suất liên tục 9 lần. Mức lãi suất này áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Mặc dù đây không phải là lãi suất mà người tiêu dùng phải trả, tuy nhiên động thái này của Fed vẫn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày. Chẳng hạn như dùng thẻ tín dụng, vay để mua nhà, mua xe… 

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất 9 lần liên tiếp

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất 9 lần liên tiếp

  Bất chập những biến động của ngành ngân hàng trong thời gian gần đây, lần tăng lãi suất thứ 9 này của Fed không nằm ngoài dự báo của thị trường. Nhiều ngân hàng bị đóng cửa khiến Fed phải cân bằng giữa việc giải quyết vấn đề việc làm, lạm phát với nguy cơ gây ra khủng hoảng tài chính. 

  Trong thông báo, quan chức Fed đã thừa nhận những biến động tài chính gần đây gây sức ép lên nền kinh tế và lạm phát. Tuy nhiên, các quan chức này vẫn tự tin vào ngành ngân hàng của Mỹ. Trong báo cáo, họ đánh giá hệ thống ngân hàng Mỹ rất vững mạnh. 

  Trước tình trạng nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhiều nhà kinh tế học đã thúc giục Fed ngừng tăng lãi suất. Trong hai tuần gần đây, thị trường ngân hàng có sự hỗn loạn làm dấy lên lo ngại Fed không chỉ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái nặng mà còn khiến nhiều nhà băng sụp đổ. 

  Nguyên nhân là do quá trình nâng lãi suất khiến giá trị trái phiếu Chính phủ và nhiều chứng khoán khác phải đi xuống. Đây là một trong những nguồn vốn quan trọng nhất với đa phần ngân hàng tại Mỹ. Tiêu biểu như ngân hàng Silicon Valley Bank đã buộc phải bán gấp trái phiếu và chịu lỗ. Họ rơi vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản và sụp đổ. 

  Lý do khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất

  Tuy nhiên, Fed tăng lãi suất ngày hôm qua đã gửi đi thông điệp rất rõ ràng rằng việc ổn định giá cả vẫn là ưu tiên hàng đầu. Quan chức Fed dự báo, cuối năm nay lãi suất sẽ vào khoảng 5,1%, đồng nghĩa với việc sẽ tăng thêm một lần với mức 25 điểm cơ bản nữa. 

  Vào hồi tháng 3, Chủ tịch của Fed - ông Jerome Powell đã ám chỉ lãi suất có thể tăng cao hơn và duy trì lâu hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, tình hình hiện tại cho thấy họ không nhất thiết phải làm điều này với mục tiêu hạ nhiệt nền kinh tế. 

  Chủ tịch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ - ông Jerome Powell phát biểu tại họp báo '

  Chủ tịch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ - ông Jerome Powell phát biểu tại họp báo 

  Trong năm nay, GDP của Mỹ ước tính tăng 0,4%, giảm so với dự báo trước đó là ở mức 0,5%. Tỷ lệ người dân thất nghiệp cuối năm sẽ vào khoảng 4,5%, cao hơn so với mức 3,6% tháng trước. 

  Trong buổi họp báo sau khi quyết định tăng lãi suất lần thứ 9, ông Powell cho biết đây là hậu quả có thể chấp nhận được. Theo ông, để đưa lạm phát về mức 2% thì cần phải trả giá. Nếu không thể kiểm soát được lạm phát thì cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo được Fed ưa thích dự báo sẽ tăng tốc lên mức 3,3% trong năm nay. 

  Khi được hỏi về sự sụp đổ của hai ngân hàng Signature Bank và  Silicon Valley Bank cùng những biến động gần đây, ông Powell cho biết chúng ta cần siết chặt kiểm soát và quy định. 

  Ông Powell cho biết thêm, Fed đang thực hiện một cuộc đánh giá nội bộ và cam kết sẽ theo sát tình hình. Họ sẵn sàng dùng mọi công cụ trong khả năng của mình để đảm bảo cho sự an toàn, vững mạnh của toàn bộ hệ thống ngân hàng.

   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao