Lần thứ tư liên tiếp, Fed công bố lãi suất tăng 0,75%

Lần thứ tư liên tiếp, Fed công bố lãi suất tăng 0,75%

2022-11-04 08:53:21

  Sau khi kết thúc cuộc họp 2 ngày, Fed công bố lãi suất tăng thêm 0,75%. Như vậy, lãi suất chuẩn của NHTW Mỹ dao động ở mức 3,75% - 4%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2008, động thái mạnh tay nhất của Fed  kể từ thập niên 80.

  Động thái cứng rắn của Fed khi tiếp tục tăng lãi suất

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ ngày 2/11 tiếp tục nâng lãi suất tham chiếu thêm 75 điểm cơ bản, trước đó đơn vị này cũng đã tăng lãi ngày 21/9. Điều này nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất 40 năm. Fed công bố lãi suất tăng cao đang tiếp diễn xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ đầu những năm 1980. Đây là thời điểm gần đây nhất khi kinh tế Mỹ có mức độ lạm phát tương tự như tình hình hiện tại.Động thái cứng rắn của Fed khi tiếp tục tăng lãi suất

  Động thái cứng rắn của Fed khi tiếp tục tăng lãi suất

  Điều này tác động đến hàng triệu doanh nghiệp, hộ gia đình Mỹ khi kéo lãi suất cho vay lên cao nữa. Thông báo của Fed cũng ám chỉ thay đổi chính sách, khi đồng thời cho biết rằng "cân nhắc tổng mức thắt chặt tiền tệ, độ trễ của tác động lên hoạt động kinh tế, lạm phát, tài chính". Giới đầu tư kỳ vọng đây là dấu hiệu Fed có thể hạ mức nâng lãi suất xuống 0,5% trong phiên họp tháng tới. Thị trường hiện tại đang chờ báo cáo việc làm Mỹ trong tháng 10 sẽ công bố vào ngày mai. Giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tạo thêm 200.000 việc làm mới - một con số cao kỷ lục.

  Giá vàng, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm sau khi Fed công bố lãi suất

  Mỗi ounce vàng giảm đi 13 USD xuống 1.635 USD, chỉ số S&P 500 giảm 2,5% sau khi thông tin Fed nâng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp. Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất. Lãi suất tăng cao khiến những người đầu tư vào kim loại hiếm này không có kỳ vọng tích cực ở tương lai gần.Vàng và chứng khoán đồng loạt giảm

  Vàng và chứng khoán đồng loạt giảm

  Thị trường chứng khoán Mỹ, cả ba chỉ số chính đều đi xuống sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định lạm phát còn quá cao và cơ quan này sẽ tiếp tục nâng lãi trong thời gian tới. Cuối phiên, chỉ số DJIA giảm 1,55%. S&P 500 giảm 2,5%, còn Nasdaq Composite giảm 3,36%. Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed công bố lãi suất lên 0,75% lần thứ 4 liên tiếp trong nỗ lực lực kiềm chế lạm phát tăng cao. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến toàn bộ nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Hoạt động đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ những lần nâng lãi suất của Fed.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao