Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 thời điểm con cái biết ơn đấng sinh thành

Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 thời điểm con cái biết ơn đấng sinh thành

2022-08-02 11:47:56

  Tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn” ám chỉ những điều không may mắn suôn sẻ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những tháng cực ý nghĩa trong năm, là thời điểm con cái tưởng nhớ, báo đáp ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Vậy lễ Vu Lan báo hiếu năm nay thuộc ngày nào? Ý nghĩa ngày lễ này như thế nào?

  Vu lan báo hiếu 2022 là ngày nào?

  Đạo Phật là truyền thống tín ngưỡng tồn tại lâu đời trong văn hóa người Việt. Dù có theo đạo hay không thì trong sâu thẳm mỗi người luôn tồn tại những tư tưởng, những lời răn dạy của Phật. Một trong những điều quan trọng nhất đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà cha mẹ. 
  Vu Lan báo hiếu 2022 vào ngày nào?
  Vu Lan báo hiếu 2022 vào ngày nào?
  Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn của người theo đạo Phật nói riêng và người Việt nói chung. Đây là thời điểm để mỗi người tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và ông bà tổ tiên. Dù trong năm có bận rộn, có bộn bề cuộc sống thì đến ngày này, tất cả đều hướng về cội nguồn, về đấng sinh thành.  Với những gia đình còn ông bà cha mẹ thì sẽ là những cuộc gặp gỡ, những nén nhang thơm thắp lên bàn thờ gia tiên. Nếu chẳng may cha mẹ đã về nơi chín suối thì con cháu tụ họp tưởng nhớ.  Theo truyền thống, Lễ Vu Lan hàng năm được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch. Bởi vậy, ngày lễ năm nay sẽ rơi vào Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 Dương lịch. 

  Nguồn gốc ra đời ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

  Ngày lễ xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên. Đây là đệ tử xuất chúng của Đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngục quỷ đau đớn. Chuyện kể rằng: Khi Đại Đức Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công, ngài vô cùng nhớ người mẹ đã khuất của mình là bà Thanh Đề. Ngài đã dùng mắt phép để tìm kiếm khắp đất trời chúng sinh xem bà đã đi đâu, về đâu.
  Nguồn gốc ngày lễ từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên
  Nguồn gốc ngày lễ từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên
  Không ngờ rằng sau thời gian tìm kiếm, ngài thấy mẹ mình đang bị đài thành Ngạ Quỷ (quỷ đói). Bà phải đi lang thang khắp nơi, đói khát đau khổ cùng cực. Tất cả nguyên nhân cũng chỉ vì những việc ác mà bà đã thực hiện chốn nhân gian.  Quá đau lòng, Đại Đức Mục Kiền Liên liền dùng phép thần thông tu luyện được để biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ. Chỉ tiếc rằng, tất cả những thức ăn khi xuống đến địa ngục đều hoá lửa. Không cầm lòng được, ngài đành cầu xin Phật Tổ. Những Đức Phật đã dạy rằng, dù tinh anh Phật pháp hay thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ mình. Mỗi người chết đi đều phải nhận nghiệp mà mình đã gây ra ở tất cả các kiếp. Cách duy nhất để hóa giải đó là nhờ sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp mười phương. 15/7 Âm lịch chính là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng. Đại Đức Mục Kiền Liên hãy sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để cứu lấy phước cho mẹ. Theo đó, Phật cũng nói thêm là "Chúng sanh bất kể ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này". Ngày Lễ Vu Lan báo hiếu ra đời từ đó và vẫn tồn tại cho đến hiện nay. 

  Những việc nên làm trong tháng Vu Lan báo hiếu

  Để tưởng nhớ đến ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đến công đức của ông bà tổ tiên thì cần làm những việc gì? Tùy từng người, tùy từng gia đình sẽ có những hoạt động khác nhau. Trangtin24h sẽ gợi ý cho bạn một số nội dung sau đây:

  Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

  Mỗi người trong kiếp sống của mình đều không tránh được những điều sai quấy. Bởi vậy con cái có thể đến chùa cầu an, cầu siêu, niệm kinh, cúng dường, làm công quả hay thả đèn hoa đăng. Đây cũng là cách để gắn kết tình cảm gia đình, giúp tâm hồn thư thái.
  Ngày lễ Vu Lan nên đi chùa cầu bình an cho cha mẹ ông bà
  Ngày lễ Vu Lan nên đi chùa cầu bình an cho cha mẹ ông bà
  Tuy nhiên cần lưu ý, khi đi lễ chùa cần ăn mặc giản dị, kín đáo. Mỗi người cũng cần giữ thái độ nghiêm chỉnh, tinh thần kính cẩn để giữ tôn nghiêm nơi linh thiêng.

  Thăm viếng mộ tổ tiên

  Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 là thời gian để bạn tri ân, nhớ về tổ tiên nguồn cội. Bởi vậy, việc thăm viếng, chăm sóc mộ phần những người đã khuất là điều cần thiết nên làm. Hãy dọn sạch cỏ cây, trồng thêm cây xanh, cắm thêm hoa để phần mộ thêm ấm cúng sung túc. Anh em con cháu trong nhà hãy tụ họp đông đủ nhất có thể, cùng đưa những việc tốt đáng tự hào để dâng lên tổ tiên. Đây cũng là thời gian để bạn sám hối, nhìn nhận lại chính bản thân mình cũng như những tội lỗi đã gây ra.  Đồng thời đây cũng là thời điểm để cầu bình an, mong ông bà phù hộ cho gia đạo ấm êm, con cháu sum vầy. Hãy luôn thể hiện lòng thành, những nén hương thơm trái ngọt dâng lên tổ tiên và xin tha thứ vì những việc làm sai trái.

  Nấu mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên

  Mâm cơm cúng là nghi lễ không thể thiếu khi cúng Lễ Vu Lan. Tùy theo truyền thống gia đình mà bạn có thể làm mâm cơm mặn hay cơm chay đều được. Thông thường trên mâm cơm có các món như gà luộc, xôi, chè, trái cây, rượu, hoa tươi,... Bên cạnh đó có thể thêm các món ăn khác như giò lụa, chả cuốn… Mâm cơm cúng đầy đủ thể hiện lòng thành con cháu gửi đến ông bà Đặc biệt, mâm cúng chắc chắn không thể thiếu được tiền vàng và một số món đồ mã làm cho người cõi âm. Ví dụ như như quần áo, giày dép, đồ dùng cá nhân… Tuy nhiên không nên đốt quá nhiều tránh gây lãng phí và nguy cơ mất an toàn. 

  Nghi lễ bông hồng cài áo

  Trong ngày lễ Vu Lan tháng 7, tại các hội đoàn hay pháp hội thường diễn ra nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là một nghi lễ rất đẹp, ý nghĩa với mỗi bông hồng đỏ cho những ai may mắn còn ba, mẹ trên đời. Nếu cha mẹ đã mãi đi về cõi vĩnh hằng thì bạn sẽ nhận được một bông hồng trắng.
  Những bông hồng cài áo mang ý nghĩa cao cả về sự hy sinh và biết ơn
  Những bông hồng cài áo mang ý nghĩa cao cả về sự hy sinh và biết ơn
  Nghi lễ nhắc nhở mỗi người hãy nhớ về thời gian tươi đẹp còn cha còn mẹ trên đời. Trân trọng sợi dây kết nối ngay khi đấng sinh thành còn bên cạnh để không phải hối tiếc khi Người rời xa khiến cuộc sống đượm buồn như bông hồng trắng nơi ngực áo. 

  Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

  Lễ Vu Lan báo hiếu cũng là dịp bạn có thể tặng cho cha mẹ những món quà. Không phải những thứ đắt tiền, hoành tráng mới mang lại niềm vui cho đấng sinh thành. Đôi khi chỉ là những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa, phù hợp sở thích cũng sẽ khiến ông bà cha mẹ cảm nhận được lòng thành của bạn.  Và tất nhiên, món quà ý nghĩa nhất đó chính là lòng thương yêu hiếu thuận của con cái. Không có gì tuyệt vời hơn việc bạn dành cho những người thân của mình nhiều thời gian hơn, gặp gỡ nhiều hơn. Chẳng có món quà nào ý nghĩa bằng việc cha mẹ thấy con cái hòa thuận hiếu thảo, vui vẻ mạnh khỏe.  Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 còn vài ngày nữa mới đến. Tuy nhiên những hoạt động ý nghĩa đang được diễn ra từ đầu tháng. Cùng Trangtin24h cập nhật mọi thông tin về cuộc sống, xã hội, các sự kiện, tin nóng… nhé.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao