Liên tiếp các ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

Liên tiếp các ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

2022-06-09 16:41:30

  Các ĐBQH "truy" lời hứa "như đinh đóng cột" của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sau khi ông trả lời các câu hỏi về BOT và vấn đề thu phí không dừng.

  Tại cuộc họp đại biểu quốc hội

  Tại phiên chất vấn vào sáng 9/6, đại biểu Nguyễn Anh Trí của đoàn Hà Nội “truy” lại lời hứa của bộ trưởng Nguyễn Văn Thể từ thời điểm ông mới nhậm chức "tư lệnh ngành". “Chắc bộ trưởng còn nhớ khi mới nhậm chức bộ trưởng Bộ GTVT, tôi đã từng có chất vấn và bộ trưởng hứa và chắc như đinh đóng cột, đến cuối 2019 trạm sẽ được triển khai đi vào hoạt động. Tuy nhiên nhưng từ đó đến nay lại thực hiện quá nửa vời và thiếu kiên quyết”, ông Trí cho hay. Đại biểu đoàn Hà Nội thấy rất mừng khi biết Phó Thủ tướng đã yêu cầu sau ngày 31/07 phải xả trạm nếu chưa có thu phí không dừng, hãy cùng chờ đợi. Theo ông Nguyễn Anh Trí, việc áp dụng thu phí không dừng không chỉ thuận tiện hơn trong lưu thông, mà còn giúp minh bạch hơn trong việc thu tiền, hay hoạt động tài chính. Nên phải tìm ra các nguyên nhân của sự ngần ngại, chậm trễ. “Ở đây có gian lận, hay lợi ích nhóm hay không?”, cùng đặt câu hỏi này. Theo ông, nếu có phải có các giải pháp ngăn chặn, đồng thời tổng kết, đúc rút kinh nghiệm để triển khai các dự án BOT trong thời gian tới?
  Đại biểu quốc hội Nguyễn Anh Trí tranh luận về dự án BOT
  Đại biểu quốc hội Nguyễn Anh Trí tranh luận về dự án BOT
  Cùng mối quan tâm như đại biểu Trí, đại biểu Nguyễn Thị Phú Hà (đoàn Hoà Bình) cũng đồng tình với các chủ trương đúng đắn trong việc thu phí không dừng nhưng thực tế lại có rất nhiều nhiều vướng mắc trong khâu triển khai thực hiện. Khi xây dựng các dự án BOT với những phương án tài chính nhưng không đạt được yêu cầu, giờ lại phát sinh thêm bất cập, vậy Bộ GTVT đã thực sự điều chỉnh phương án cho doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư hay chưa. Theo đại biểu, lý do Tổng công ty đường cao tốc chậm quá trình triển khai thu phí không dừng, có lý do tái cơ cấu không đạt được yêu cầu, và còn khó khăn trong phương án tài chính nên chưa thực hiện được. Theo đại biểu, đến hạn không thực hiện triển khai phải xả trạm, mất tiền ngân sách của nhà nước thì ai chịu trách nhiệm? Cũng liên quan đến các dự án BOT, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng đã "truy" lời hứa của bộ trưởng khi đại biểu trả lời bằng văn bản về trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài đến nay vẫn còn tồn tại. Vậy trạm BOT này bao giờ gỡ bỏ?

  Trả lời từ phía Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

  Trả lời những tranh luận của các đại biểu, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể một lần nữa lý giải, nếu các phương tiện giao thông dán thẻ không được nhiều mà trạm triển khai không sử dụng được. Đến nay hiện có 3,2 triệu ô tô dán thẻ như vậy là “đã chín muồi”. Ông Thể đưa ra khẳng định, 28 trạm của VEC đã ký hợp đồng thực hiện triển khai, thời gian qua Chính phủ cũng đã họp rất nhiều. Về lý do đến 31/07 phải triển khai toàn bộ, ông Thể cho biết, các cơ quan này cam kết tiến độ sẽ thực hiện như vậy. “VEC cam kết đến 31/07 sẽ triển khai xong, nếu không xong thì xả trạm”, ông nói. Trả lời câu hỏi có “lợi ích nhóm” trong các dự án BOT hay không? Bộ trưởng GTVT cho rằng, BOT liên quan đến người dân. Là vấn đề rất nhạy cảm, các bộ, các ngành, trong đó có cả Bộ Công an cũng rất quan tâm. Song ông khẳng định đến nay “chưa phát hiện” có lợi ích nhóm giữa cơ quan chức năng cấu kết với các nhà đầu tư. Về trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài, theo ông thể, trạm có nhiều bức xúc tại Hà Nội và đã có phương án kết thúc thu phí tại dự án này. Lý do chưa dừng,bởi khi trả lời ông Hiếu doanh thu đang tốt, nhưng sau đó dịch bệnh COVID-19 và nhiều các vấn đề nên đã sụt giảm doanh thu. Theo ông, có trạm doanh thu đã tăng nhiều nên thời gian thu giảm 3 – 5 năm. Nếu khó khăn sẽ phải xem xét để đảm bảo các lợi ích hài hoà cho nhà đầu tư. “Nhiều đại biểu quan tâm đến dự án BOT tới đây thế nào? Quốc hội đã giám sát bộ với hai Nghị quyết khóa 14. Thời gian qua Chính phủ xác định thu phí không dừng là điểm nóng cần phải giải quyết dứt điểm. Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng rất quan tâm. Với cam kết của những nhà đầu tư, với thông báo chỉ đạo rất kiên quyết của Chính phủ, hiện nhiều cơ quan đơn vị đang hết sức trách nhiệm và tập trung làm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

  Bao giờ trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài sẽ dừng thu phí?

  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dự án BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài rất phức tạp về an ninh trật tự. "Hiện có hẳn nhóm phản đối dự án BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài, hoạt động cả trên không gian mạng và trên thực địa, gây phức tạp về an ninh trật tự, hàng ngày, hàng giờ lực lượng công an phải giải quyết xử lý rất phức tạp. Đề nghị bộ trưởng nói rõ, dự án này rà soát đến bao giờ, lúc nào thì dừng và lý do tại sao đến lúc đó mới dừng?”, đại biểu Trung nêu. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, với dự án BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài chỉ có hai giải pháp: cho kết thúc sớm hoặc cho tiếp tục triển khai kèm theo giám sát. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định dự án này không dừng ngay được vì đã ký kết hợp đồng với nhà đầu tư, nếu muốn kết thúc ngay phải có giải pháp, mua lại một phần. Ông Thể cho biết, vừa qua đã có nhiều giải pháp như di dời trạm, điều chỉnh giá và đã xử lý được các trạm BOT, nhưng theo ông còn nhiều dự án nếu không có nguồn lực sẽ không giải quyết được.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao