Lô hàng hỗ trợ chống dịch 6 tháng vẫn mắc kẹt trong kho

Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh

Sáng nay, ngày 25.05 Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh đã phát biểu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội và đề cập đến vấn đề thủ tục hành chính gây khó khăn với cả hàng từ thiện. 

Thủ tục hành chính vẫn còn những bất cập cần khắc phục 

Trong phiên thảo luận, đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh đồng ý với báo cáo của Chính phủ nêu về những khó khăn, tồn tại mặt hạn chế về thủ tục hành chính. Dẫn chứng để làm rõ vấn đề này, bà Ánh nhắc lại vụ việc mà đại biểu Tô Thị Bích Châu đã đưa ra từ kỳ họp thứ 2 về vấn đề tiếp nhận hàng hóa từ thiện. Cụ thể là lô hàng hỗ trợ chống dịch đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thủ tục hải quan. 

Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh
Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh

Theo đó, một lô hàng với hơn 20.000 lon sữa do đồng bào tại Úc ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã về nước nhưng sau hơn 1 tháng vẫn chưa thể lấy ra được. Ngay sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã lấy được để hỗ trợ những trẻ em bị ảnh hưởng do dịch bệnh. 

Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nói: “Tưởng sự việc xong thì các bộ ngành liên quan rút kinh nghiệm, nhưng đến tháng 11/2021 MTTQ Việt Nam nhận được hai văn bản của doanh nghiệp ở Đức và bà con Việt kiều ở Hồng Kông gửi về những lô khẩu trang để hỗ trợ bà con chúng ta trong phòng chống dịch. Nhưng báo cáo là chúng tôi làm mãi thủ tục hải quan vẫn chưa xong”. 

Lô hàng hỗ trợ chống dịch 6 tháng vẫn mắc kẹt trong kho 

Lô hàng ở Đức được gửi về sân bay Nội Bài, còn lô hàng ở Hồng Kông được gửi về sân bay Tân Sơn Nhất. Bà Ánh cho biết khi làm thủ tục yêu cầu cần có đầy đủ biên bản tiếp nhận, xác nhận tài trợ và MTTQ. Tuy nhiên, khi lên hải quan thì lại yêu cầu phải có thêm xác nhận của Bộ tài chính. 

Đến khi lên Bộ Tài chính thì nói về việc này không thể thực hiện theo Nghị định 80 mà cần phải theo Nghị định 93 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo mới được ban hành. 

Khi thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính là áp dụng thủ tục của nghị định 93, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến hải quan, cơ quan này lại trả lời là cần phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn thẩm định lô hàng này thì mới cho xuất hàng ra. 

Bà Trương Thị Ngọc Ánh nêu tiếp về hành trình đưa hàng cứu trợ ra: “Chúng tôi đã làm văn bản sang Bộ Y tế được hơn 1 tháng, nhưng cho đến nay cũng chưa có phản hồi. Như vậy đã hơn 6 tháng khẩu trang phục vụ cho công tác phòng chống dịch với hơn 1,5 triệu khẩu trang vẫn nằm trong kho và hàng tháng MTTQ vẫn phải gửi, chuyển trả tiền lưu kho, lưu bãi, là vấn đề chúng tôi thấy hết sức bất cập”.

Phó Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam cũng nói thêm: “Nêu ra đây sự việc liên quan đến sự chậm trễ trong thực hiện các nhiệm vụ và công tác cải cách thủ tục hành chính, cơ chế thủ tục hành chính của bộ ngành để rút kinh nghiệm”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.