Luật mới về đăng ký xe và phạt nguội có hiệu lực từ 21.5

Quy định về bấm biển số ô tô tại công an huyện, xe máy ở công an xã

Thông tư 15/2022 của Bộ Công an với hàng loạt những quy định mới về đăng ký xe và phạt nguội sẽ có hiệu lực từ ngày 21.5. Theo đó, người dân có thể đăng ký online để xin cấp biển số tạm thời, bấm biển số xe máy tại công an xã, biển số ô tô tại công an huyện, có thể nạp phạt nguội tại nơi cư trú.  

Ngày mai 21.5, hàng loạt quy định mới về đăng ký xe và phạt nguội sẽ có hiệu lực  theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an. Bao gồm: Đăng ký online để xin cấp biển số tạm thời; bấm biển số ô tô ngày tại công an huyện, xe máy ở công an xã; nộp phạt nguội ngay tại nơi cư trú…

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15/2022 để sửa đổi, bổ sung thêm một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số của các loại phương tiện giao thông đường bộ. Cùng với đấy là quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, thu hồi con dấu, trình tự đăng ký…Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày mai, 21.5. 

Quy định về bấm biển số ô tô tại công an huyện, xe máy ở công an xã

Bộ Công an sẽ mở rộng quyền và phân cấp việc đăng ký ô tô xuống Công an cấp Huyện, thay cho phòng Cảnh sát Giao thông Công an cấp tỉnh. Theo đó, Phòng Cảnh sát Giao thông sẽ đảm nhận nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số đối với ô tô,  rơ moóc, sơmi rơmoóc, máy kéo và các loại phương tiện có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài…Những đối tượng này có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh có phòng Cảnh sát Giao thông đặt trụ sở. 

Quy định về bấm biển số ô tô tại công an huyện, xe máy ở công an xã
Quy định về bấm biển số ô tô tại công an huyện, xe máy ở công an xã

Công an cấp Huyện sẽ có trách nhiệm đăng ký, cấp biển số ô tô,  rơ moóc, sơmi rơ moóc, máy kéo và các phương tiện có kết cấu tương tự của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương.

Với công an cấp xã sẽ tiếp nhận và làm thủ tục để đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả với xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Ngoài ra, Công an cấp Xã cũng được phép tiếp nhận và làm thủ tục để đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy cho cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại khu vực địa phương. 

Điều kiện để Công an xã được quyền đăng ký, cấp biển số xe máy là trong ba năm gần nhất, tại địa phương phải có ít nhất từ 250 xe mô tô, xe gắn máy đăng ký mới trong một năm. 

Thủ tục đăng ký online để xin cấp biển số tạm

Bổ sung quy định về trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2022. Chủ xe có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời online bằng cách đến cơ quan đăng ký mà không cần phải mang theo xe để kiểm tra, chỉ cần mang theo các giấy tờ liên quan. 

Ngoài ra, chủ xe cũng có thể đăng ký tại Cổng Dịch vụ công Bộ công an, Công dịch vụ công Quốc gia và sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm bản điện tử. Để đăng ký online, chủ xe sẽ cần kê khai một số thông tin cần thiết như: ghi rõ số tờ khai hải quan điện tử, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, số phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, giấy ủy quyền người kê khai làm thủ tục đăng ký tạm thời…Sau đó, chủ xe sẽ nộp lệ phí đăng ký xe tạm thời và nhận kết quả xác thực trên Cổng Dịch vụ công và in chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tạm thời điện tử.

Sửa lỗi sai tiếng Anh trên giấy chứng nhận đăng ký xe

Trước đó, mẫu chứng nhận đăng ký xe ô tô hiện hành theo quy định tại Thông tư 58/2020 của Bộ Công an đã bị báo chí phản ánh về lỗi sai khi dùng từ vựng tiếng Anh. Cụ thể, mặt trước của giấy đăng ký đã dịch “số chỗ ngồi” thành “sit”, tuy nhiên “sit” là động từ, được dùng để chỉ hành động ngồi, trong khi ở đây cần phải dùng danh từ. 

Mặt trước của giấy đăng ký đã dịch “số chỗ ngồi” thành “sit”, tuy nhiên “sit” là động từ
Mặt trước của giấy đăng ký đã dịch “số chỗ ngồi” thành “sit”, tuy nhiên “sit” là động từ

Để khắc phục lỗi sai, Thông tư 15/2022 đã ban hành mẫu giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới và sửa phần dịch tiếng anh của cụm từ “số chỗ ngồi” từ “Sit” thành “Number of Seats”.

Theo Thông tư 15/2022, để đăng ký, cấp biển số xe lần đầu, đổi lại, đăng ký sang tên, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia, chủ xe cần phải đăng nhập cổng dịch vụ công kê khai các thông tin vào giấy khai đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01A/58). Sau đó, chủ xe sẽ nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ thông qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.

Nộp phạt nguội ngay tại nơi cư trú

Theo Khoản 2, Điều 4, Thông tư 15/2022 quy định khi phát hiện vi phạm thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ nhưng không thể dừng được phương tiện để xử phạt thì người có thẩm quyền sẽ xác định thông tin về người và phương tiện vi phạm. Sau đó sẽ gửi kết quả phạt nguội về Công an nơi cư trú của chủ xe để giải quyết.

Trong đó, sẽ chuyển kết quả đến Công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú nếu hành vi vi phạm nằm trong thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã. Hoặc chuyển kết quả đến Công an cấp huyện nơi người vi phạm cư trú nếu hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an cấp xã lại chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Khi người vi phạm đến làm việc thì Trưởng Công an cấp xã, Trưởng Công an cấp huyện sẽ tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 65/2020, sau khi xác minh được người vi phạm, cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo để mời người vi phạm đến trực tiếp trụ sở để giải quyết. Trong trường hợp người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết thì mới gửi thông thông báo đến Công an xã nơi người đó cư trú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.