Lý do khoa học chưa tìm ra thuốc điều trị cảm lạnh

Lý do khoa học chưa tìm ra thuốc điều trị cảm lạnh

2022-12-02 10:23:14

  Cảm lạnh là một căn bệnh thông thường mà hầu như ai cũng có thể gặp phải khi thời tiết thay đổi. Thế nhưng, mặc dù đơn giản nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị cảm lạnh. Trong khi đó, rất nhiều bệnh nguy hiểm khác đều có thuốc chữa. Đã bao giờ bạn thắc mắc lý do của điều này là gì chưa? Trangtin24h sẽ giúp bạn đọc có thể tìm hiểu tại sao cho đến nay chưa có thuốc điều trị hiệu quả bệnh này nhé.

  Virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể

  Trên thực tế, virus cảm lạnh có khá nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại có những biến thể. Năm 2000. công ty Viropharma đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng Pleconaril - Một loại thuốc viên mới dùng để điều trị cảm lạnh thông thường. Thuốc có tác dụng trên nhiều bệnh nhân được thử nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có 7 người trong số họ đã xuất hiện virus đột biến chỉ sau vài ngày điều trị. Loại biến thể này gần như đã đề kháng hoàn toàn đối với thuốc.
  Virus gây ra những tác động nguy hại đến cơ thể
  Virus gây ra những tác động nguy hại đến cơ thể
  Chúng ta đều biết, virus luôn đột biến. Thế nhưng, loại virus cảm lạnh này đã đột biến cực kỳ nhanh chóng và mạnh mẽ chỉ sau vài ngày, vượt qua nhiều năm nghiên cứu. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn kém và bị nhiễm virus thì hiện tượng nhiễm trùng sẽ nhanh chóng ăn sâu vào phổi. Sự nhân lên mạnh mẽ của những “kẻ xâm lược” sẽ phá hủy mô ở đó. Dần dần sẽ đến thời điểm phổi không còn đủ sức hoạt động để cung cấp oxy cho cơ thể. Cuối cùng bạn sẽ ngạt thở và chết.

  Virus cảm lạnh và hệ miễn dịch

  Hiện nay, hàng triệu người trên thế giới đang sống với hệ miễn dịch không đầy đủ chức năng. Và đối với những người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch thì đây là một rủi ro thực sự. Nhiễm trùng nhẹ có thể trở nên vô cùng nghiêm trọng và gây tử vong. 
  Những người có hệ miễn dịch tốt thì triệu chứng sẽ khá nhanh khỏi
  Những người có hệ miễn dịch tốt thì triệu chứng sẽ khá nhanh khỏi
  Đối với những người có hệ thống miễn dịch đầy đủ chức năng thì cảm lạnh sẽ chỉ gây ra một vài triệu chứng nhẹ mà thôi. Và điều này hầu như không ảnh hưởng đến sinh hoạt hay cuộc sống. Trung bình, mỗi người sẽ có thể bị cảm lạnh khoảng 150 lần trong suốt cuộc đời mình. Mặc dù các triệu chứng thể hiện ra ngoài có thể tương tự nhau nhưng nguyên nhân thì sẽ khác nhau ở từng thời điểm.

  Cơ chế miễn dịch của cơ thể để đào thải virus

  Cảm lạnh thông thường do khoảng 8 họ virus khác nhau gây ra. Mỗi họ trong số chúng lại bao gồm nhiều loài và những phân nhóm khác nhau. Vậy làm thế nào mà nhiều loại virus khác nhau lại có thể gây ra cùng một căn bệnh?  Virus chỉ có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua một số cách. Đầu tiên chính là đường hô hấp. Chúng ta hít thở, hít luôn virus trong không khí. Bởi vậy, hệ miễn dịch bắt đầu thiết lập hệ thống phòng thủ để tránh những tác nhân xấu này. Đây chính là tác nhân tạo ra những triệu chứng cảm lạnh
  Cơ thể sốt, chảy mũi để tống virus ra ngoài và hạn chế sinh sôi
  Cơ thể sốt, chảy mũi để tống virus ra ngoài và hạn chế sinh sôi
  Nước nhầy từ mũi chảy ra do hệ thống miễn dịch bẫy và loại trừ virus ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, sốt là sự tăng nhiệt độ của cơ thể để hạn chế quá trình nhân lên của virus. Và bạn bị viêm mọi thứ, viêm mũi, viêm họng, viêm phổi - đó là hệ miễn dịch mở rộng mạch máu và huy động đội quân bạch cầu để tiêu diệt virus. 

  Tại sao không điều chế được thuốc điều trị cảm lạnh?

  Vậy nếu cảm lạnh thông thường do nhiều loại virus khác nhau gây ra thì liệu có tồn tại một loại thuốc điều trị hiệu quả cảm lạnh hiệu quả hay không? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra một họ virus gây ra 30 đến 50% số ca cảm lạnh hiện nay, đó là virus Rhino. Nếu có thể loại được tất cả những nhiễm trùng do loại virus này thì có thể chúng ta sẽ đi được chặng đường dài để điều trị cảm lạnh thông thường.  Có hai cách để chống lại Virus đó chính là tiêm vacxin hoặc dùng thuốc kháng virus. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nỗ lực để điều chế ra vacxin chống lại virus Rhino nhưng đáng buồn là thời gian hiệu quả không dài. 

  Tiêm vacxin

  Năm 1957, một nhà khoa học đã tiêm vacxin bất hoạt cho 50 trẻ em và tiêm giả dược cho 50 trẻ khác. Ngay sau đó, đã xuất hiện một đợt bùng phát virus Rhino đã lây lan trong những đứa trẻ. Trong nhóm được tiêm chủng thì chỉ có 3 trẻ bị ốm. Trong khi đó nhóm tiêm giả dược thì số trẻ ốm lên đến 23 - gấp 8 lần nhóm được tiêm chủng.  Dù vẫn có trẻ mắc bệnh nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy hệ thống miễn dịch của trẻ đã phản ứng với virus Rhino khi được tiêm Vacxin. Tuy nhiên những thử nghiệm sau đó lại cho thấy không có tác dụng bảo vệ nào diễn ra. Nguyên nhân do ở thời điểm này không ai biết được rằng Rhino có nhiều phân nhóm. Bởi vậy, Vacxin không có hiệu quả bảo vệ lâu dài cũng là điều dễ hiểu. 
  Vacxin không thể điều trị cảm lạnh hiệu quả
  Vacxin không thể điều trị cảm lạnh hiệu quả
  Điều này có nghĩa là vacxin chỉ có tác dụng chống lại một hoặc một số loại của virus Rhino. Rhino có đến 169 chủng loại và con số vẫn đang tiếp tục tăng không ngừng. Đôi khi chúng ta gặp may mắn trong việc chế tạo ra vacxin. Ví dụ như mARK Covid bảo vệ con người hiệu quả trước những diễn biến và sự tấn công của Covid và cả biến thể của nó. Thế nhưng, giới nghiên cứu vẫn chưa thể tạo ra vacxin chống lại Rhino hay những virus cảm lạnh thông thường. 

  Thuốc kháng virus

  Vậy còn thuốc kháng virus thì sao? Virus tấn công các cơ quan và tế bào của con người để tái tạo và nhân lên. Bởi vậy, rất khó để có thể sử dụng một phân tử độc hại để chống lại chúng mà lại vô hại với con người. Ngay cả khi giải quyết được điều này thì virus cũng sẽ nhanh chóng biến đổi vượt ra ngoài tầm kiểm soát của thuốc.  Đây là những nguyên nhân mà dù là căn bệnh thông dụng nhưng hiệu tại vẫn chưa có cách điều trị cảm lạnh. Hy vọng trong tương lai, các nhà khoa học có thể tìm ra được phương thức hiệu quả để triệt tiêu hoàn toàn căn bệnh gây khó chịu này.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao