Lý do Nguyễn Trung Kim Thái không bị phán tội giết người

Lý do Nguyễn Trung Kim Thái không bị phán tội giết người

2022-11-26 10:00:27

  Nguyễn Trung Kim Thái không bị phán tội giết người, chỉ chịu án tù 7 năm. Mặc dù hung thủ Nguyễn Võ Quỳnh Trang lĩnh mức án tử hình về tội Giết người và Hành hạ người khác nhưng mức án dành cho người cha vô lương tâm không khiến dân tình hài lòng. Vậy lý do nào khiến Thái có thể thoát án tử? 

  Phiên tòa xét xử vụ hành hạ bé A đến chết

  Chiều muộn 25/11, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bạo hành rúng động dư luận trong thời gian qua được nhiều người quan tâm. Bé A đã ra đi mãi mãi bởi sự hành hạ tàn nhẫn của mẹ kế và những hành động không còn tình người của cha ruột.
  Bị cáo Trang bị phán tội tử hình
  Bị cáo Trang bị phán tội tử hình
  Tòa xác định bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang là quá đê hèn, tàn nhẫn, mất nhân tính. Bị cáo phạm tội với người dưới 16 tuổi không có khả năng tự vệ với tính chất côn đồ, thực hiện hành vi đến cùng và gây ra hậu quả đau lòng.  Suốt thời gian từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021, Trang đã thực hiện nhiều lần tra tấn hành hạ con chồng, dẫn đến tổn thương cả thể xác và tinh thần. Dựa vào những bằng chứng và lời khai của bị cáo, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị áp dụng mức án phạt cao nhất là tử hình. Đối với bị cáo Nguyễn Trung Kim Thái, tòa cho rằng hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Thái phạm tội hành hạ người khác với vai trò đồng phạm. Bị cáo không phạm tội giết người nên mức án được áp dụng là 8 năm tù về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

  Phản ứng của người dân và luật sư đối với mức án của hung thủ

  Kết luận của Hội đồng xét xử khiến nhiều người theo dõi phiên tòa không hài lòng. Đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, từ hình là mức án thích đáng dành cho những hành vi hung thủ đã gây ra. Tuy nhiên, phạt 8 năm tù dành cho bị cáo Thái là quá nhân nhượng. Nhiều người nhận định “Là một người cha, đã không thể bảo vệ con mà còn đồng lõa, che dấu hành vi tội ác khiến con phải ra đi trong đau đớn uất ức thì 8 năm là quá ít”.
  Nhiều người bất bình trước mức án dành cho Nguyễn Trung Kim Thái
  Nhiều người bất bình trước mức án dành cho Nguyễn Trung Kim Thái
  Trên nhiều diễn đàn, có một số tài khoản đưa ra quan điểm khá tiêu cực. Cụ thể là vì gia thế của Nguyễn Trung Kim Thái nên việc xử phạt có những điểm “bất thường”. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan điểm cá nhân. Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, mức án 8 năm là mức án cao nhất dành cho 2 tội danh mà Viện kiểm soát truy tố đối với Thái là Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm. Án không có tình tiết giảm nhẹ cũng đã thể hiện được sự nghiêm minh của Pháp luật. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng mức an này mới chỉ đảm bảo được một phần mong muốn, yêu cầu của gia đình người bị hại. Khi tuyên án với bị cáo Thái, Tòa chưa xem xét thấu đáo những quan điểm, kiến nghị của luật sư về việc thay đổi tội danh từ “Che giấu tội phạm” thành “Giết người”. Luật sư Thơm cùng người nhà sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện này.

  Lý do Nguyễn Trung Kim Thái không bị phán tội giết người

  Theo kết luận của Hội đồng xét xử thì các vết thương trên người bé A trước ngày 22/12/2021 chỉ là yếu tố cộng thêm. Đây không phải là nguyên nhân gây ra cái chết cho bé A. Nếu không có các vết thương cũ thì tổng các vết thương mà Trang gây ra trong ngày 22/12/2021 cũng đủ khiến nạn nhân tử vong.
  Lý do Thái không bị phán tội Giết người khiến nhiều người bức xúc
  Lý do Thái không bị phán tội Giết người khiến nhiều người bức xúc
  Hồ sơ ngày 22/12/2021, Nguyễn Trung Kim Thái không tham gia đánh bị hại, thời điểm xảy ra vụ việc, bị cáo ở công ty. Khi xem camera phát hiện Trang đang đánh con thì Thái đã gọi điện yêu cầu nhân tình dừng hành vi này lại. Những hành vi này đủ để cấu thành tội danh Hành hạ người khác với vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trang. Khi Trang gọi Thái về vì bé A có những biểu hiện bất thường, Thái đã xóa dữ liệu camera tại căn hộ. Đây là hành vi che giấu hành vi phạm tội cho bị cáo Trang. Điều này đủ yếu tố để cấu thành tội Che giấu tội phạm chứ không phải tội Giết người. Về các tình tiết tăng nặng, Thái phạm tội với người không có khả năng tự vệ, người lệ thuộc mình về vật chất, tinh thần. Bên cạnh đó còn có tình tiết dùng thủ đoạn tàn ác để phạm tội và phạm tội từ 2 lần trở lên. Bị cáo thể hiện sự vô trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghiêm trọng nên cần phải xử phạt nghiêm khắc với mức án 8 năm không giảm nhẹ.

  Lời kết

  Sau khi phiên tòa kết thúc thì khá nhiều người theo dõi đã tỏ ra bất bình trước bản án dành cho Nguyễn Trung Kim Thái. Luật sư và gia đình cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện này để lấy lại công bằng cho bé A.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao