Mách mẹ bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

27/05/22
0
Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Tình trạng biếng ăn là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như trí não của bé, là một vấn đề đau đầu của các mẹ khi nuôi dạy, chăm sóc con. Sau đây, trangtin24h.net sẽ gợi ý một số bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả.

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn
Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn ở trẻ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào môi trường xung quanh, cách chăm sóc của mỗi gia đình. Những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ phổ biến như:

  • Về tâm lý: Trẻ biếng ăn do bị ép ăn, bị các bệnh liên quan đến tiêu hóa hoặc do quá ham chơi, xa bố mẹ nên bị thay đổi môi trường sống.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: ăn không đủ chất hoặc ăn những chất quá ít dinh dưỡng,…
  • Thiếu sự vận động cho cơ thể
  • Thiếu chất, thiếu máu nghiêm trọng từ nhỏ.

Bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả

Khi tình trạng biếng ăn kéo dài, trẻ rất dễ xảy ra tình trạng như suy dinh dưỡng cao, ảnh hưởng đến sinh hoạt, việc học tập và cả quá trình hình thành, phát triển của trẻ. Dưới đây là một số bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả:

1. Không làm trẻ bị căng thẳng khi ăn

Khi ăn, các mẹ không nên ép khiến trẻ bị áp lực, căng thẳng và tạo nên những cảm giác sợ ăn. Thay vì cho con ăn một lúc quá nhiều đồ ăn, mẹ nên chia các khẩu phần nhỏ trong ngày để bé được cảm giác no lâu và không bị mệt mỏi, căng thẳng khi mỗi lần nhìn thấy đồ ăn.

2. Khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn

Bố mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng về các khẩu phần ăn cho trẻ về khoảng cách, giờ giấc một cách khoa học, hợp lý. Mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 4-5 giờ. Nếu ăn quá gần nhau giữa các bữa ăn sẽ khiến bé chưa có cảm giác đói, còn nếu các bữa ăn quá xa nhau sẽ làm bé bị mệt mỏi, căng thẳng khi nhìn thấy đồ ăn. Bởi vậy, khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn cũng là một vấn đề quan trọng để bé cải thiện được tình trạng biếng ăn hiệu quả.

3. Luôn kiên nhẫn với trẻ khi trải nghiệm đồ ăn mới

Để giúp bé không bị nhàm chán về thực đơn của các bữa ăn hàng ngày, việc xây dựng nên các thực đơn đồ ăn mới mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ gây sự khám phá, tò mò cho bé. Từ đó, khi thấy bố mẹ ăn ngon miệng, bé sẽ dễ dàng bắt chước học theo và có ý định muốn ăn nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.