Mảnh hành tinh chết rơi xuống trái đất mang theo bí mật về “siêu kim cương”

13/09/22
0

Siêu kim cương Lonsdaleite là nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học PNAS. Lonsdaleite có tính chất không tương đồng với bất cứ vật thể nào hiện tồn tại trên Trái Đất. Cuối cùng những nhà khoa học cũng đã tìm ra lời giải đáp hợp lý từ mảnh hành tinh chứa loại vật liệu “siêu việt” này. Thông tin được tổng hợp và cung cấp bởi Trangtin24h.

Sự hình thành của siêu kim cương từ mảnh hành tinh “lạc” trong vũ trụ

Một mảnh thiên thạch chứa siêu kim cương đã rơi xuống trái đất và trở thành đề tài nghiên cứu của những nhà khoa học trên khắp thế giới. Loại vật liệu được tìm thấy được đặt tên là Lonsdaleite. Và mẫu thiên thạch đá quý hiếm này được gọi là Urelite.

Theo Science Alert, vật liệu này chỉ có thể được hình thành khi xảy ra một sự kiện thật thảm khốc trong không gian liên hành tinh. Lonsdaleite có cấu trúc gồm các nguyên tử cacbon với 4 electron liên kết chặt chẽ. Điều này khiến cho toàn bộ cấu trúc đủ mạnh để tạo nên một trong những thứ tinh thể cứng nhất Trái Đất, cứng hơn cả kim cương.

Siêu kim cương Lonsdaleite trong thiên thạch Urelite
Siêu kim cương Lonsdaleite trong thiên thạch Urelite

Cấu trúc tinh thể của Lonsdaleite cũng là lời giải đáp cho việc vật thể được bảo tồn hoàn hảo hình dạng lục giác của graphite. Điều này giúp tăng độ cứng cho vật liệu và khiến Lonsdaleite “siêu đẳng” hơn hẳn so với kim cương Trái Đất. Sau khi mảnh thiên thạch rơi xuống, chỉ vài mẫu vật nhỏ, mảnh như tóc người được tìm thấy. Và đây cũng là một phần lý do khiến cũng trở thành cực kỳ quý hiếm.

Một nhóm khoa học gia đã thành công trong việc “đi ngược thời gian” để tìm hiểu nguồn gốc của kim cương Lonsdaleite. Điều này mở ra một kỷ nguyên mới mang đến nhiều cơ hội hơn cho con người trong việc tìm thấy những vật liệu quý.

Lật ngược để tìm kiếm nguồn gốc của Lonsdaleite

Nhà khoa học kính hiển vi Dougal McCulloch từ Trường Đại học RMIT – Úc đã có lời giải thích. Theo ông, có rất nhiều bằng chứng cho thấy có một quá trình hình thành đá quý mới. Quá trình này được phát hiện cho Lonsdaleite lẫn kim cương thông thường trên Trái Đất. Khi hai hành tinh va chạm nhau, nó giống như một kiểu lắng đọng hơi hóa học siêu tới hạn đã diễn ra bùng nổ trong các thiên thạch.

Có thể chế tạo siêu kim cương từ điều kiện trên Trái đất
Có thể chế tạo siêu kim cương từ điều kiện trên Trái đất

Urelite cũng được xác định là một phần của hành tinh lùn đã bị tàn phá, vỡ ra. Các mảnh trôi nổi trong vũ trụ rồi một phần đi lạc đến tận Trái Đất. Khi được phát hiện, siêu kim cương trong các mẫu thiên thạch chủ yếu được bọc trong than chì.

Và mấu chốt là quá trình lắng đọng hơi hóa học được nhắc đến ở trên có thể được tái hiện trong phòng thí nghiệm. Điều này có nghĩa là, con người có khả năng tái hiện quá trình tạo ra siêu kim cương này. Điều cần thiết là mô phỏng những điều kiện phù hợp ngay trên Trái Đất.

Siêu kim cương khi được chế tạo có thể ứng dụng trong bộ phận máy móc nhỏ siêu cứng. Vật liệu này có thể thay thế graphite trong các loại máy móc hiện đại nhất. Và đến ngày nào đó, việc cầu hôn bằng một chiếc nhẫn siêu kim cương cũng không phải là chuyện xa vời. 

>> Theo dõi thêm tin tức mới nhất từ Fanpage Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.