Mất 1,4 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại mạo danh Công an

Mất 1,4 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại mạo danh Công an

2022-08-11 11:15:00

  Tình trạng các đối tượng xấu gọi điện thoại mạo danh Công an không phải chuyện mới xuất hiện. Tuy nhiên, bằng những thủ đoạn tinh vi của mình, chúng vẫn khiến người dân mắc bẫy. Đây chính là câu chuyện của một phụ nữ tại Hà Nội. Sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh, tài khoản của chị đã “bay” ngay 1,4 tỷ đồng trong nháy mắt. 

  Vụ việc nghe điện thoại tự xưng công an mất 1,4 tỷ đồng

  Vào ngày 3/8 vừa qua, Công an phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình đã tiếp nhận đơn trình báo của chị H. (SN 1981; trú tại: Ba Đình, Hà Nội). Cụ thể, nội dung trình báo về việc chị H. nhận được một cuộc điện thoại lạ. Đối tượng tự xưng là cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh, tên A.
  Cuộc điện thoại định mệnh khiến chị H.mất 1,4 tỷ đồng
  Cuộc điện thoại định mệnh khiến chị H.mất 1,4 tỷ đồng
  A. thông báo chị H. có liên quan đến một vụ án đang trong quá trình điều tra. Cụ thể, số chứng minh thư của chị đã được sử dụng để đăng ký tài khoản ngân hàng của một trùm ma túy. Số tiền giao dịch hơn 150 tỷ đồng.  Nghe tin này, chị H. khá hoang mang vì bản thân không biết đã có tiếp xúc hay liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, A. đã đọc đúng tất cả các thông tin từ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh thư… nên khiến chị H. mất cảnh giác. Sau thời gian tư vấn, A. yêu cầu chị tải phần mềm, đăng ký và đăng nhập tài khoản để chứng minh mình không liên quan. Các thao tác được thực hiện khoảng 10 phút thì chị H. phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất gần 1,4 tỷ đồng. Ngay sau đó, chị đã đến cơ quan Công An để trình báo sự việc.

  Tình trạng đối tượng xấu điện thoại mạo danh Công an phát triển mạnh

  Không chỉ có chị H., đã có khá nhiều nạn nhân sập bẫy của kẻ xấu. Ví dụ như vụ Nghe cuộc điện thoại giả mạo công an, cụ bà 82 tuổi mất hơn 1 tỷ đồng được báo đài đưa tin khá rầm rộ hồi đầu tháng 7.  Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn này nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Đa phần, đó thường là những bà nội trợ, người già, người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.
  Những đối tượng xấu có nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản
  Những đối tượng xấu có nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản
  Những chiêu trò mà chúng thường sử dụng như:
  • Thông báo nạn nhân liên quan đến vụ án đang điều tra và yêu cầu tải app, điền thông tin, cung cấp thông tin cá nhân. 
  • Giả danh Công an giao thông, gọi điện thoại thông báo xe vi phạm luật. Sau đó, đối tượng xin số Zalo để gửi hình ảnh phiếu phạt. Kẻ xấu sẽ đưa ra phương án giải quyết bằng cách yêu cầu nạn nhân đóng tiền vào tài khoản nào đó hoặc tải app về nộp phạt. 
  Một điểm chung của tất cả các cuộc điện thoại mạo danh Công an đó là đối tượng thường nhắm đến người già, bà nội trợ,... Đặc biệt, chúng thường yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin như: có đang ở một mình không, số tiền lớn nhất giao dịch là bao nhiêu, tài khoản còn bao nhiêu tiền,...

  Cần cảnh giác với những chiêu trò để tránh bị lừa đảo 

  Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Bên cạnh đó là tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên để tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. 
  Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ chính mình
  Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ chính mình
  Cơ quan điều tra sẽ không triệu tập, liên lạc thông qua số điện thoại. Nhất là số điện thoại cá nhân, số có đầu lạ hay số điện thoại di động. Tất cả quá trình làm việc sẽ thông qua việc trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương.  Bởi vậy, khi có đối tượng mạo danh thì nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP… Vụ việc của chị H. chỉ là một trong số ít các vụ mà đối tượng xấu mạo danh Công an lừa đảo người dân. Khá nhiều nạn nhân, sau khi biết mình bị lừa thì sợ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín nên không ra Cơ quan Công an trình báo. Đây chính là điều kiện để kẻ xấu tiếp tục có hành vi lợi dụng và trốn khỏi sự trừng phạt của Pháp luật.  Người dân hãy luôn cảnh giác trước những chiêu trò của đối tượng xấu. Để tránh bị những cuộc điện thoại mạo danh Công an gây tổn hại cần thường xuyên theo dõi thông tin báo đài để được cập nhật kiến thức. Tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Trangtin24h để biết những tin tức nóng hổi về Pháp luật và tin nóng trong nước, ngoài nước.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao