Mỹ cảnh báo những thảm họa cho thế giới nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân

Mỹ cảnh báo những thảm họa cho thế giới nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân

2022-09-26 14:39:55

  Theo những thông tin mới nhất, trước tin đồn Nga dùng vũ khí hạt nhân thì cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã có phản ứng khá dứt khoát. Ông cảnh báo, Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ khiến Nga chịu những hậu quả "thảm khốc". Tình hình chiến sự hiện tại không đã trở thành mối lo của nhiều quốc gia chứ không chỉ là mối quan hệ giữa Nga và Ukraine. 

  Washington nói gì trước thông tin Nga dùng vũ khí hạt nhân

  "Nếu Nga vượt qua lằn ranh đó, Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện nhiệm vụ của mình. Sẽ có những hậu quả thảm khốc xảy ra đối với họ. Mỹ sẽ đáp trả một cách cương quyết nếu chuyện này xảy ra". Đây là lời khẳng định được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Jake Sullivan đưa ra hôm 26/9. Tuyên bố được đưa ra trong trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC sau khi Nga thông tin các đối tượng tòng quân theo lệnh tổng động viên.
  Những đáp trả gay gắt của Washington nếu Nga dùng hạt nhân
  Những đáp trả gay gắt của Washington nếu Nga dùng hạt nhân
  Trên bài trả lời, ông Sullivan không nêu cụ thể cách Mỹ sẽ đưa ra cho báo giới. Tuy nhiên, ông cho biết đã có cuộc nói chuyện riêng với Moskva. “Điều đó chính xác là gì" đã được giải thích rõ ràng để phía Nga có thể nắm được những nguy cơ.  Ông cũng cho biết, Mỹ và Nga thường xuyên liên lạc để thảo luận về tình hình Nga dùng vũ khí hạt nhân và Ukraine. Bên cạnh đó là bàn luận những hành động, cảnh báo mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trước đó. Đây được xem là động thái mới nhất phía Mỹ gửi đến Nga sau khi Tổng thống Putin trong bài phát biểu hôm 21/9.
  Tình hình chiến tranh căng thẳng vẫn chưa có hồi kết
  Tình hình chiến tranh căng thẳng vẫn chưa có hồi kết
  Tại bài phát biểu này, ông Putin đã ám chỉ, Nga nếu dùng vũ khí hạt nhân chỉ khi "toàn vẹn lãnh thổ" đất nước bị xâm phạm. Cựu Tổng thống Mỹ cũng đồng thời phát lệnh động viên một phần với mục đích tăng cường lực lượng quân sự tại Ukraine.

  Lời kết

  Nga hiện đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Tại đây có khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh đó là kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ. Nếu tình hình chiến tranh vẫn leo thang như hiện tại, việc Nga dùng vũ khí hạt nhân là có thể diễn ra. Và những động thái của Mỹ đã khẳng định rõ ràng cách mà Washington đáp trả sẽ khiến Nga chịu hậu quả nặng nề.   

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao