Mỹ hỗ trợ Ukraine bằng cách chuyển thêm 4 tổ hợp HIMARS

Mỹ hỗ trợ Ukraine bằng cách chuyển thêm 4 tổ hợp HIMARS

2022-07-28 10:45:08

  Cuộc chiến giữa Mỹ và Ukraine đang bước vào thời điểm căng thẳng. Ngày 22/7 John Kirby - điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraine với lý do quân đội Nga đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người dân Ukraine. Theo đó, Mỹ hỗ trợ Ukraine bằng cách chuyển thêm 4 tổ hợp HIMARS.

  Thông tin về gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine

  Nhà Trắng công bố gói viện trợ quân sự trị giá 270 triệu USD mới của Mỹ dành cho Ukraine, trong đó có 4 Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) M142. Với quyết định này đã nâng tổng số tổ hợp pháo phản lực với tầm bắn 80km mà Mỹ đã cam kết hỗ trợ cho Ukraine lên 20. Gói viện trợ quân sự lần này gồm có 580 máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ Phoenix Ghosts có thể mang theo thuốc nổ để tập kích mục tiêu. Ngoài ra, còn có 4 xe chỉ huy cùng các loại phụ tùng, 3.000 vũ khí chống tăng, 36.000 viên đạn pháo cỡ 105mm và thiết bị khác.  Tổng hỗ trợ cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Biden từ khi chiến tranh bùng phát đến nay đã lên 8,2 tỷ USD. Ông Kirby còn cho biết Tổng thống Biden dự kiến sẽ phê duyệt các gói viện trợ bổ sung trong những tuần tới. Trước thông tin này, cả Ukraine và Nga chưa có bất cứ bình luận nào về gói viện trợ mới của Mỹ được gửi tới. Bên phía Nga cũng chưa có phản ứng chính thức về cáo buộc mà Mỹ đưa ra về việc Nga có những hành động khiến dân thường Ukraine thiệt mạng.
  Gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine
  Gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine

  Uy lực đáng gờm của hệ thống HIMARS mà Mỹ hỗ trợ Ukraine 

  HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành được phát triển từ tổ hợp M270. Hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km và được biên chế kíp vận hành ba người.  Nhờ có hệ thống HIMARS mà quân đội Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Vào đầu tuần Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cung cấp tới cho nước này tới 100 tổ hợp HIMARS. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tự hào tuyên bố Nga chưa phá hủy được hệ thống HIMARS nào ở Ukraine. Đồng thời, ông cũng ca ngợi quân đội Ukraine đang phát huy uy lực đáng gờm của loại vũ khí này.  Tuy nhiên theo thông tin mới nhất ngày 22/7, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã phá hủy 4 xe phóng và một xe nạp đạn HIMARS của Ukraine tại tỉnh Donetsk. Cả hai bên, ngoài việc tham chiến trên chiến trường cũng đang cực đẩy mạnh chiến tranh trên các kênh truyền thông nhằm làm ảnh hưởng đến tinh thần đối phương. 
  Uy lực đáng gờm của hệ thống HIMARS
  Uy lực đáng gờm của hệ thống HIMARS
  Diễn biến trận chiến giữa hai nước Nga và Ukraine đang còn phức tạp. Trangtin24h giúp các bạn cập nhật liên tục những thông tin mới nhất về chiến tranh giữa hai nước nay. Theo dõi chúng tôi để biết Mỹ hỗ trợ Ukraine những gì trong thời gian tới.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao