Mỹ – Úc phối hợp để sản xuất tàu ngầm đặc biệt

Mỹ - Úc phối hợp để sản xuất tàu ngầm không người lái 

Trong bối cảnh căng thẳng vì hiệp ước an ninh  Trung Quốc – Solomon, Úc đã hợp tác với với công ty Mỹ để phát triển tàu ngầm đặc biệt không người lái.

Mỹ – Úc phối hợp để sản xuất tàu ngầm đặc biệt

Một thông báo của Chính phủ Úc ngày 5.5 cho biết:  “Chúng tôi đã lên kế hoạch phối hợp với công ty công nghệ quốc phòng Anduril Industries của Mỹ nhằm phát triển tàu ngầm không người lái (XL-AUV)”. 

Thông báo về việc phát triển tàu ngầm đặc biệt được Canberra trước bối cảnh khu vực đang có những căng thẳng về hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc – ông Peter Dutton cho biết phía đối tác Mỹ trong 3 năm tới sẽ chuyển giao 3 nguyên mẫu tàu ngầm không người lái cho Hải quân Hoàng gia Úc. Ông Peter Dutton nói: “Các tàu ngầm không người lái này dài từ 10-30 m và có khả năng chuyển chở nhiều loại tải trọng quân sự trên phạm vi vùng biển rộng lớn”. 

Mỹ - Úc phối hợp để sản xuất tàu ngầm không người lái 
Mỹ – Úc phối hợp để sản xuất tàu ngầm không người lái

Ông Peter Dutton cũng nêu rõ, khi biên chế XL-AUV mới sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tác chiến dưới mặt nước của RAN, giúp duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương.   

Đồng thời, ông Dutton cũng cảnh báo tàu ngầm đặc biệt của họ sẽ khiến các đối thủ gặp nhiều khó khăn khi dưới đáy biển. Sputnik cũng dẫn tuyên bố từ Anduril Industries cho biết XL-AUV có kế hoạch triển khai các nhiệm vụ quân sự và phi quân sự, bao gồm “tình báo, kiểm tra cơ sở hạ tầng, trinh sát, giám sát, nhắm mục tiêu”. 

Thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon

Giới chức Quần đảo Solomon cho biết, vào cuối tháng 3 hộ đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh với Trung Quốc. Theo dự thảo được tiết lộ, tàu thuyền của Trung Quốc được phép hoạt động tiếp tế hậu cần, dừng chân, quá cảnh tại Solomon. Bắc Kinh cũng đã tiến hành triển khai “các lực lượng thích hợp”, gồm có quân đội và cảnh sát vũ trang để bảo vệ nhân viên cùng dự án của họ tại Quần đảo của Solomon.

Thỏa thuận trên cũng nêu rõ Quần đảo Solomon có quyền yêu cầu phía Trung Quốc triển khai cảnh sát vũ trang, lực lượng vũ trang, binh sĩ, lực lượng hành pháp của nước này thực hiện các nghĩa vụ nhân đạo hoặc an ninh tại Thái Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.