Nấm Candida và nguyên nhân gây bệnh bạn cần biết

Nấm Candida không như nhiễm các nấm men toàn thân khác, nó xuất phát từ các sinh vật nội sinh. Khi bị nhiễm bệnh sẽ gây ra cảm giác rất ngứa ngáy, khó chịu gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống hằng ngày. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Hãy cùng Trangtin24h đi tìm câu trả lời bên dưới đây nhé!

Nấm Candida là gì?

Candida là tên gọi của một loại nấm men phổ biến tồn tại trên cơ thể người ở da, miệng, bộ phận sinh dục và đường tiêu hóa. Bệnh gây ra tổn thương da, niêm mạc hay ngứa rát âm đạo.

Thông thường loại nấm Candida này không hề gây hại
Thông thường loại nấm Candida này không hề gây hại

Tế bào nấm có hình cầu hoặc hình bầu dục. Loại nấm này sinh sản bằng chồi, từ tế bào mẹ sinh ra một hoặc nhiều chồi nhỏ và tách ra khỏi tế bào mẹ. Một số ít có thể tạo ra sợ giả khi tế bào con không tách khỏi mẹ. 

Thông thường loại nấm Candida này không hề gây hại. Chúng tồn tại cân bằng với các loại vi sinh vật khác trên cơ thể. Tuy nhiên, ở điều kiện thuận lợi như cơ thể ốm yếu suy nhược, mặc đồ quá chật không thoáng khí, vệ sinh không sạch sẽ nấm Candida sẽ  phát triển gây ra các bệnh lý cho con người.

Thông thường căn bệnh này phụ nữ hay mắc phải hơn là nam giới. Sự cân bằng vốn có của các loại nấm và vi khuẩn tự nhiên bị phá vỡ ở bộ phận âm đạo phụ nữ. Đây là cơ hội để nấm phát triển quá mức, từ đó gây ra nhiễm trùng.

Những nguyên nhân gây bệnh nhiễm nấm Candida

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm nấm Candida. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình mà bạn nên chú ý:

Dùng thuốc kháng sinh không kiểm soát

Khi cơ thể bị suy nhược, ốm yếu thì cần dùng thuốc kháng sinh để ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng trong một thời gian quá dài sẽ làm mất đi sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên cho cơ thể.

Dùng thuốc kháng sinh không kiểm soát khiến nấm có cơ hội phát triển
Dùng thuốc kháng sinh không kiểm soát khiến nấm có cơ hội phát triển

Thuốc kháng sinh phổ rộng đi vào cơ thể không kiểm soát đồng nghĩa với việc ngoài loại bỏ các vi khuẩn xấu thì các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus cũng bị tống ra ngoài. Khi cơ thể thiếu Lactobacillus, âm đạo sẽ ít axit hơn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Từ đó gây ra nhiễm nấm Candida ở bộ phận âm đạo của phụ nữ.

Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ

Thông thường, khi cơ thể được vệ sinh sạch sẽ thì các loại nấm và vi khuẩn tự nhiên sẽ có tác dụng duy trì môi trường an toàn. Và ở bộ phận sinh dục cũng vậy. Vệ sinh thường xuyên giúp  ngăn các vi khuẩn xâm nhập.

Vấn đề vệ sinh cá nhân không kỹ cùng là điều kiện để nấm sinh sôi
Vấn đề vệ sinh cá nhân không kỹ cùng là điều kiện để nấm sinh sôi

Việc cơ thể hay bộ phận sinh dục không được làm sạch lâu ngày sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, tiết dịch, ngứa rát. Điều này khiến sự cân bằng vốn có bị  phá vỡ và hormone estrogen tăng cao hơn progesterone. Đây chính là điều kiện để nấm Candida phát triển mạnh gây viêm.

Mặc đồ bó sát

Thói quen mặc quần áo tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân gián tiếp khiến nhiều nguồn bệnh lây lan và phát triển. Mặc đồ bó sát khiến cơ thể rất dễ đổ mồ hôi. Trong khi đó,  nguồn bệnh nấm phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt. Quần áo chật chội vô hình dung tạo môi trường lý tưởng để âm đạo sinh sôi và phát triển.

Thói quen mặc quần áo bó sát khiến nấm Candida có cơ hội phát triển mạnh
Thói quen mặc quần áo bó sát khiến nấm Candida có cơ hội phát triển mạnh

Ngược lại, mặc đồ rộng thông thoáng khiến da của chúng ta được dễ thở. Việc làm này sẽ hạn chế được tối đa sự ma sát giữa bề mặt da và lớp quần áo khiến da không bị tổn thương và ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Người có hệ miễn dịch bị suy giảm

Những người có hệ miễn dịch suy giảm trước hết phải kể đến người nhiễm HIV/AIDS, và người mắc bệnh tiểu đường. Đây là những bệnh mãn tính, nan y tấn công hệ thống miễn dịch của con người rất mạnh nếu như mắc phải.

Ở người nhiễm HIV/ AIDS,  việc nhiễm nấm là phổ biến và có thể xuất hiện ở các giai đoạn khác nhau của bệnh. Về lâu về dài, bệnh này khiến hệ thống miễn dịch trở nên yếu ớt tạo điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển, trong đó có cả nấm Candida.

Người có hệ miễn dịch bị suy giảm là đối tượng dễ bị bệnh
Người có hệ miễn dịch bị suy giảm là đối tượng dễ bị bệnh

Người mắc bệnh tiểu đường, tùy thuộc vào mức độ mắc phải là type 1 và type 2 mà nguy cơ nhiễm nấm cũng khác nhau. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thì lượng đường trong máu càng cao tỷ lệ thuận với việc nhiễm trùng nấm âm đạo càng lớn. Nếu lượng đường vượt ngưỡng cho phép, Candida còn có thể nhiễm vào máu gây nguy hại đến tính mạng.

Trên đây là tổng quan sơ lược về nấm Candida và những nguyên nhân gây bệnh. Hy vọng bài viết này từ Trangtin24h sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh và có phương án phòng tránh cho bản thân được hiệu quả hơn.

>>Theo dõi thêm nhiều bài viết liên quan đến sức khỏe từ Fanpage Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.