Nam giới có nên tiêm HPV phòng các bệnh lây qua đường tình dục không?

Nam giới có nên tiêm HPV phòng các bệnh lây qua đường tình dục không?

2022-09-28 12:08:36

  Tiêm HPV là biện pháp để phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả ở không chỉ ở nữ giới. Đa số các thông tin liên quan đến virus HPV đều tập trung ở nữ giới. Bởi, có loại virus sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, virus HPV cũng có thể ra các vấn đề về sức khỏe ở nam giới. 

  1. Virus HPV là gì?

  Virus HPV là virus gây u nhú ở con người. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Loại virus này  sẽ ủ bệnh trong thời gian dài. Người mắc bệnh thường không phát hiện ra trước bị phát bệnh. Bởi bệnh sẽ không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào rõ ràng.  Hiện có 13 chủng HPV gây ra các vấn đề sức khoẻ như: ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, mụn cóc sinh dục, và các tổn thương tiền ung thư. Loại virus này phổ biến đến mức tất cả con người đều có thể bị nhiễm ít nhất một loại HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.  Không có bất cứ cách nào để biết được người bị nhiễm HPV sẽ phát triển tình trạng nào. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu khi nhiễm virus sẽ có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe hơn. 
  Cách tốt nhất để phòng các bệnh lây qua đường tình dục là tiêm HPV
  Cách tốt nhất để phòng các bệnh lây qua đường tình dục là tiêm HPV

  2. Nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới

  Một số loại HPV có thể dẫn đến ung thư hậu môn hoặc ung thư dương vật ở nam giới. Tuy nhiên, cả hai loại bệnh này đều rất hiếm gặp.  Năm 2022, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết ở Mỹ có khoảng 2.070 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật. Ngoài ra, còn có 3.150 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn.  Đối với nam giới đồng tính nam và lưỡng tính được cho là có nguy cơ ung thư hậu môn cao hơn khoảng 17 lần so với nam giới bình thường. Đối tượng mắc HIV cùng có khả năng mắc các bệnh này cao hơn.  Được biết, những bệnh ung thư này thường được phát hiện ở sau cổ họng, bao gồm cả ở đáy lưỡi và ở amidan. Đây được biết là những bệnh ung thư liên quan đến HPV. Loại bệnh này được tìm thấy phổ biến nhất ở nam giới. Các loại virus HPV còn lại thường gây ra mụn cóc sinh dục.
  Hình ảnh bệnh nhân nam tiêm HPV
  Hình ảnh bệnh nhân nam tiêm HPV

  3. Điều trị nhiễm HPV ở nam giới

  Khi chưa có triệu chứng sẽ không có phương pháp nào điều trị nhiễm HPV ở nam giới. Chỉ khi phát bệnh các bác sĩ sẽ điều trị các vấn đề sức khỏe do virus HPV gây ra.  Khi tình trạng bệnh rõ ràng hơn bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau. Như khi mụn có sinh dục xuất hiện các bác sĩ thương không khuyến khích điều trị, vì loại bệnh này có thể tự khỏi.  Tuy nhiên, mụn cóc sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để lộ rõ. Thời điểm này, bệnh nhân cần kết hợp điều trị nhiêu phương pháp.  Bệnh nhân mắc sùi mào gà, cần sử dụng thủ thuật để loại bỏ các tổn thương do HPV gây ra. Bên cạnh đó cần kết hợp với việc sử dụng thuốc. Tuy nhiên, tổn thương do HPV thường không xuất hiện cùng một thời điểm.  Vậy nên, dù được điều trị từ khi phát hiện những dấu hiệu bệnh đầu tiên thì nguy cơ tái nhiễm vẫn khá cao. Để có kết quả tốt nhất, người bệnh cần chủ động theo sức khoẻ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp virus HPV hình thành tế bào ung thư sẽ có các biện pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…
  Điều trị nhiễm HPV ở nam giới
  Điều trị nhiễm HPV ở nam giới

  4. Nam giới có cần tiêm HPV?

  Virus HPV sẽ lây qua đường tình dục nên để phòng bệnh cần quan hệ tình dục an toàn, quan hệ chung thủy một vợ một chồng… Biện pháp phổ biến nhất để phòng các bệnh về đường tình dục là sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, biện pháp này được cho là chưa an toàn bởi còn ẩn chứa nguy cơ lây lan tại các khu vực bề mặt da không được bảo vệ.  Tiêm vaccine phòng HPV được khuyến khích cho những người từ 26 tuổi trở lên. Độ tuổi tiêm vaccine có thể kéo dài đến 45 tuổi. Tuy nhiên, ở độ tuổi này bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Vaccine HPV được chia làm hai liều và cách nhau từ 6 đến 12 tháng. 
  Nam giới có cần tiêm HPV?
  Nam giới có cần tiêm HPV?
  Tiêm HPV cho nam giới là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất. Các bạn lưu ý cần tiêm đủ liều và đúng độ tuổi được khuyến cáo để có hiệu quả tốt nhất nhé! Xem thêm tin hot tại Fanpage Trangtin24h

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao