27/07/2022

Nếu bạn vẫn đang đóng kín cửa bật điều hòa thì đã phạm sai lầm lớn

27/07/2022 | 15:08

Mùa hè nắng nóng, nếu không có điều hòa thì chắc chắn cuộc sống sẽ khá “khó chịu”. Tuy nhiên, nhiều người phản ánh bật điều hòa thấy khó thở, mệt mỏi,… Bạn có biết nguyên nhân của vấn đề này không? Có phải bạn vẫn áp dụng cách dùng điều hòa mùa hè là đóng kín cửa rồi bật máy?

Lý do mà bạn không nên đóng cửa kín bật điều hòa

Thời tiết khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng kéo dài nên điều hòa là thiết bị điện cực quan trọng giúp cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, cách dùng điều hòa vào mùa hè như thế nào mới đúng lại không phải ai cũng biết. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, đóng kín cửa rồi bật giúp hơi lạnh không thoát ra ngoài, tiết kiệm điện. 

 Đóng kín cửa rồi bật giúp hơi lạnh không thoát ra ngoài và tiết kiệm điện?
Đóng kín cửa rồi bật giúp hơi lạnh không thoát ra ngoài và tiết kiệm điện?

Tuy nhiên, các chuyên gia lại chỉ ra đây là suy nghĩ khá sai lầm. Nguyên nhân bởi không khí trong phòng đóng kín bật điều hòa thường “kém lành mạnh” gấp 2-5 lần so với không khí ngoài trời.

Nếu liên tục ở trong phòng thì sẽ khiến cơ thể cảm thấy bí bách, nặng nề, giống như không có đủ oxy để thở. Dần dần dẫn đến tình trạng mệt mỏi căng thẳng, sức khỏe suy giảm. Đặc biệt, vấn đề càng nghiêm trọng hơn đối với trẻ nhỏ, người già. 

Bởi vậy, cách dùng điều hòa mùa hè tối ưu đó là không nên bật trong phòng kín. Bạn cần để không khí được lưu thông, lắp thêm quạt thông gió. Bên cạnh đó, cần chọn các loại máy có thêm chức năng lọc không khí để làm mát hiệu quả và đảm bảo sức khỏe. 

Một số lưu ý khác khi dùng điều hòa để an toàn và tiết kiệm

Bên cạnh việc không nên đóng kín cửa khi bật điều hòa thì còn một số vấn đề mà người dùng cần lưu ý cụ thể như sau:

Không nên để nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhau nhiều quá
Không nên để nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhau nhiều quá
  • Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống bạn có thể tắt điều hòa và mở cửa phòng để không khí lưu thông.
  • Không để nhiệt độ bên trong và bên ngoài có sự chênh lệch quá nhiều. Mức điều hòa nhiệt độ tối ưu trong phòng nên ở khoảng 25-28 độ C.
  • Kết hợp điều hòa với quạt điện cũng là cách dùng điều hòa mùa hè khá thông minh. Đây là biện pháp làm mát căn phòng nhanh. Chỉ cần dùng quạt trong khoảng 15 phút khi điều hòa khởi động. 
  • Không nên bật – tắt điều hòa liên tục bởi điều này sẽ khiến máy phải tốn lượng điện năng lớn để khởi động. Máy nén và động cơ quạt phải làm việc nhiều lần và bắt đầu lại quá trình làm lạnh đến mức nhiệt độ đã cài đặt. 
  • Sử dụng chế độ Dry Mode đúng thời điểm. Đây là chế độ cho những ngày môi trường có độ ẩm cao. Vào những ngày oi bức, không khí có độ ẩm thấp nên khi bật chế độ Dry thì điều hòa sẽ hoạt động như một máy hút ẩm làm giảm độ ẩm trong không khí khiến cơ thể cảm thấy khô hơn.

Cách dùng điều hòa mùa hè như thế nào để tối ưu đã được Trangtin24h cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết có thể thay đổi được suy nghĩ của nhiều người về vấn đề bật điều hòa trong phòng kín. Theo dõi Trangtin24h để cập nhật thêm nhiều tin tức nóng hổi hữu ích. 

Gửi bình luận

Từ khóa: