Nga tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình

Nga sẵn sàng ký hợp tác thỏa thuận hòa bình với Ukraine 

Ngày 31.5, bà Valentina Matviyenko – Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) cho biết Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine và ký kết các thỏa thuận để dẫn đến hòa bình. 

Nga sẵn sàng ký hợp tác thỏa thuận hòa bình với Ukraine 

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine và ký kết các thỏa thuận để dẫn đến hòa bình. 

Theo tin từ  TASS dẫn lời bà Matviyenko nói: “Chúng tôi mở cửa cho các cuộc đàm phán. Tôi hoàn toàn chia sẻ quan điểm của các bạn rằng các giải pháp ngoại giao, hòa bình là cần thiết. Những điều đó cần đến cả hai bên. Chúng tôi nhắc lại rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán và đã ký các thỏa thuận dân sự nhằm dẫn đến hòa bình ở Ukraine, nhưng chúng tôi không thấy phản ứng nào từ Kiev”. 

Nga sẵn sàng ký hợp tác thỏa thuận hòa bình với Ukraine 
Nga sẵn sàng ký hợp tác thỏa thuận hòa bình với Ukraine

Cùng theo TASS, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trước đó đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng ông mong muốn có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Từ ngày 28.2, các đàm phán giữa Nga và UKraine đã được triển khai và tổ chức tại Belarus. Sau đó hai bên lại tiếp tục đàm phán theo hình thức cầu truyền hình. 

Ngày 29.3, vòng đàm phán ngoại tuyến đã được diễn ra tại  Istanbul. Tuy nhiên, vào ngày 12.4, Tổng thống Nga Putin nói với các nhà báo rằng UKraine đã đi lệch hướng so với những thỏa thuận trước đó khiến quá trình đàm phán đi vào ngõ cụt. 

Ngày 20.4, thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Nga đã chuyển cho Kiev một văn bản dự thảo về các thỏa thuận một cách rõ ràng và chi tiết và đang đợi phản hồi. Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Quân sự – Dân sự vùng Kherson, ông Kirill Stremousov cho biết trong tương lai gần sẽ sáp nhập vùng này vào Liên bang Nga. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.