Ngày 13/9 hệ điều hành iOS 16 chính thức ra mắt

Ngày 13/9 hệ điều hành iOS 16 chính thức ra mắt

2022-09-13 14:08:58

  iOS 16 chính thức được ra mắt toàn thế giới vào 0h ngày 13/9. Được biết, iOS 16 sẽ có những tính năng ưu việt như sửa đổi thông báo, thu hồi tin nhắn, thay đổi màn hình khóa và nhiều tính năng khác. Bản cập nhật này chỉ có ở các dòng sản phẩm như iPhone X, iPhone SE thế hệ thứ hai trở lên và iPhone 8 (hoặc Plus). Đặc biệt, một số tính năng chỉ có trong các dòng máy đời cao, từ iPhone 13 trở đi.

  Tùy biến màn hình khóa

  Đây được xem là một trong những cập nhật nổi bật nhất trên iOS 16. Với cập nhật mới này iphone có khả năng tùy biến màn hình khóa. Người dùng chỉ cần nhấn giữ để chỉnh sửa màn hình khóa mà không phải thay đổi cách hiển thị thông báo. Ngoài ra Apple cài đặt sẵn một số màn hình khoá, mỗi kiểu đều thay đổi bộ lọc màu cho ảnh nền và phông chữ. Với tính năng này người dùng có thể tùy chỉnh phông chữ  ngày giờ, thêm widget lên màn hình khóa như ghi chú, máy tính, nhiệt độ, lịch… Người dùng cũng thể nắm bắt thông tin mà không phải mở khóa điện thoại nhờ vào tính năng Always on Display có trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. 
  iOS 16 chính thức ra mắt ngày 13/9 mang lại nhiều tính năng mới 
  iOS 16 chính thức ra mắt ngày 13/9 mang lại nhiều tính năng mới 
  Người dùng dễ dàng thiết lập nhiều màn hình khoá cùng các tiện ích khác nhau và dễ dàng vuốt để chuyển đổi. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một màn hình hoá dành riêng cho công việc và một màn hình khoá còn lại dành cho việc giải trí.  Tuy nhiên, tính năng này có hạn chế như khả năng tương tác với tiện ích còn kém.  Những widget trên màn hình khóa chỉ có chức năng mở ứng dụng nhanh chứ không có khả năng tương tác. 

  Thu hồi và chỉnh sửa email, tin nhắn

  Tính năng chỉnh sửa hoặc hoàn tác tin nhắn được gửi trên Messenger của bản cập nhật iOS 16 đang rất được nhiều mong đợi. Nhờ tính năng này người dùng có thế khôi phục các tin nhắn đã xóa trong tối đa 30 ngày.  Đối với hai người cùng sử dụng iOS 16, tính năng này có thể hoạt động liền mạnh. Tin nhắn được thanh đổi sẽ có biểu tượng “Đã chỉnh sửa” nhỏ bên dưới.  Ngoài ra, tính năng cùng giúp người dùng có thể hủy gửi email trong vòng 10 giây. Ứng dụng Mail sẽ phát cảnh báo khi người sử dụng quên không thêm được người nhận và đính kèm tệp vào email. 
  Thu hồi và chỉnh sửa email, tin nhắn
  Thu hồi và chỉnh sửa email, tin nhắn

  iOS 16 chính thức có tính năng thay đổi thanh thông báo và Live Activites

  Thanh thông báo sẽ được iOS 16 sẽ chuyển xuống cuối màn hình điện thoại. Các thông báo sẽ xuất hiện dưới dạng băng chuyền dọc phía dưới màn hình iPhone. Điều này sẽ tiện lợi hơn cho những người sử dụng iPhone bằng một tay. Ngoài ra, iOS 16 còn giải quyết một vấn đề thông báo khác. Một công cụ mới giúp các ứng dụng bên thứ 3 cập nhật thông tin trong thời gian thực từ màn hình khóa. Ý tưởng này dành cho những nhà phát triển mang tên Hoạt động trực tiếp (Live Activites). Nhờ vào tính năng này người dùng có thể theo dõi trực tiếp lộ trình của tài xế công nghệ.
  Thay đổi thanh thông báo và Live Activites
  Thay đổi thanh thông báo và Live Activites

  Live Text trong video

  Live Text trong iOS 16 đã được năng cấp hơn. Trước đó, iOS 15 Live Text chủ được ứng dụng trên ảnh chụp nhưng đối với dòng iOS 16 dùng được cho cả video. Ngoài ra, iOS có thể tự động nhận biết các ký tự xuất hiện trong video. Người dùng còn có thể chọn, sao chép và dán ra bất cứ công cụ nào khác để tìm kiếm. Live Text rất nhiều ngôn ngữ như:  tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ý, tiếng Đức… iOS 16 cũng được nâng cấp khả năng dịch ngôn ngữ, đổi tiền và  theo dõi đơn hàng… Tính năng này có trong  ứng dụng Ảnh của Quick Look, Safari,  iPhone và các ứng dụng khác.
  Live Text trong video
  Live Text trong video

  Tự tách nền trong ảnh

   iOS 16 chính thức giúp người dùng tự tách nền trong ảnh. Ví dụ, bạn có thể chạm và nâng chỉ thể như con người, cây cảnh "ảnh cắt" vào các ứng dụng khác để tạo nên ảnh ghép. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ cho iPhone XS trở lên. Ngoài ra, tính năng này còn cho phép người dùng chèn biểu tượng cảm xúc qua giọng nói, nhập và đọc chính tả cùng một lúc trên bàn phím. Ứng dụng dịch còn có thể sử dụng máy ảnh để dịch trực tiếp văn bản hoặc tìm văn bản trong ảnh. 
  Tự tách nền trong ảnh
  Tự tách nền trong ảnh

  Passkey ( khóa mật khẩu)

  Tính năng này giúp lưu trữ khóa kỹ thuật số trên thiết bị và thay thế mật khẩu. Passkey sử dụng công nghệ iCloud Keychain của Apple nhằm đồng bộ trên tất cả các thiết bị Apple. Với tính năng này, Face ID và Touch ID có thể sử dụng để đăng nhập vào trang web, ứng dụng, dịch vụ mà không phải sử dụng mật khẩu. Được biết tính năng này còn có thể hoạt động trên các sản phẩm không phải của  Apple. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào Smart TV và xác nhận bằng Touch ID hoặc Face ID. Tuy nhiên, Passkey vẫn còn hạn chế lớn bởi ứng dụng này chưa được sử dụng phổ biến. Hiện tại, có rất ít các web, thiết bị cho phép đăng nhập bằng tính năng này. Những các công ty chắc chắn sẽ nhanh chóng bắt kịp.
  Passkey ( khóa mật khẩu)
  Passkey ( khóa mật khẩu)
  Thông tin iOS 16 chính thức ra mắt trên thị trường không phụ sự kỳ vọng của các tín đồ mê công nghệ. Theo dõi trangtin24h để cập nhật những tin công nghệ hot nhất hiện nay.  Xem thêm tin hot tại Fanpage Trangtin24h.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Blockchain

  Số người sở hữu tiền điện tử tại Việt Nam thuộc top đầu thế giới
  Số người sở hữu tiền điện tử tại Việt Nam thuộc top đầu thế giới

  Tiền điện tử không phải lĩnh vực mới nhưng lại gây được sức hút đối với nhiều nhà đầu tư. Theo những

  Tạp chí Sao