Ngôi chùa 700 tuổi nằm trên vách núi dựng đứng

24/05/22
0
Ngôi chùa 700 tuổi nằm trên vách núi dựng đứng

Ngôi chùa treo nằm tại Đại Từ Nham Tự gắn vào những vách đá bằng các cột gỗ, che chắn bớt mưa gió. Chùa treo là công trình kiến trúc độc đáo của Trung Quốc. Các ngôi chùa đứng vững trên những vách đá cheo leo hàng trăm năm đã cho thấy kỹ năng xây dựng đỉnh cao của người dân xưa. Bên cạnh Huyền Không Tự 1.500 tuổi nổi tiếng trên núi Hằng Sơn của vùng Giang Nam cũng có một ngôi chùa đã tồn tại hơn 700 năm qua có tên Đại Từ Nham Tự.

Chùa 700 tuổi Đại Từ Nham Tự nằm ở đâu?

Chùa 700 tuổi Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25 km hướng về phía nam. Chùa Đại Từ Nham bắt đầu xây dựng từ năm 1297 – 1307 dưới triều nhà Nguyên và tồn tại hơn 700 năm.

Theo sách ghi lại, người sáng lập ra chùa là nhà sư Mạc Tử Uyên – một bậc cao tăng lỗi lạc thời đó tại Lâm An, Hàng Châu, của tỉnh Chiết Giang. Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa là hơn 40 gian, được chống đỡ bởi những cột kèo bằng trụ đá và gỗ. Một phần chùa được nhô ra bên ngoài và một phần được xây dựng và gắn vào vách đá.

Chùa 700 tuổi có điện chính là nơi thờ tự Địa Tạng Vương Bồ Tát. Điện được xây dựng trong hang động có chiều cao khoảng 3 m, chiều dài 60 m và rộng hơn 20 m. Phía trên chùa có phần đá nhô ra che chắn cho ngôi chùa khỏi nắng mưa. Ngôi chùa phía ngoài một mặt giáp núi, các phía còn lại được bao bọc bởi núi cao nên thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường không nhiều. Yếu tố vị trí địa lý này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn kiến trúc cổ.

Ngôi chùa này còn nổi tiếng với hai pho tượng lớn. Đầu tiên là một pho tượng Phật tự nhiên, đây là tượng Phật đứng tự nhiên lớn nhất Trung Quốc tính đến nay. Tượng Phật hoàn toàn hòa nhập hoàn toàn với thiên nhiên. Khi quan sát ngọn núi cao nhất, du khách sẽ thấy ngũ quan của Đức Phật được tạo hình sinh động từ tổ hợp hốc đá, núi đá, và cây cỏ. Chuyên gia giám định phần thân pho tượng đá tự nhiên này phần đầu là 41,3 m, chiều cao là 147 m, và chiều rộng hơn 60 m. Đây được mệnh danh là tượng Phật đứng tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc.

Ngoài ra còn có tượng Phật Di Lặc ngồi hai mặt, mỗi mặt sẽ được điêu khắc với tư thế riêng. Những bức tượng điêu khắc với các hình dáng rất hiếm thấy. Trong đó, một mặt của Đức Phật hướng về các ngọn núi phía xa với tư thế hai tay giấu trong tà áo rộng và gương mặt lộ nét tươi cười. Mặt còn lại thì hướng về phía ngôi chùa, tay cầm chuỗi hạt và túi vải, khuôn miệng dường như đang nói.

Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang
Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang

Chùa 700 tuổi du khách thường đến rất đông vào mùa thu

Cuối thu đầu đông, du khách thập phương đến chùa 700 tuổi thường rất đông. Ngoài ra còn choáng ngợp bởi sắc vàng của cây ngân hạnh cổ thụ. Cây ngân hạnh hơn 700 năm tuổi do nhà sư Mạc Tử Uyên trồng, cao 39,5 m, đường kính thân 1,3 m, và 13 tầng tán. Nó được công nhận là “cây cổ thụ đẹp nhất Hàng Châu”. Bởi sinh trưởng trên đất Phật, cây ngân hạnh trở thành một biểu tượng của tâm linh. Du khách thường treo những điều ước nguyện của mình lên cây cổ thụ.

Để đến ngôi chùa này, bạn có thể đi bộ lên núi theo đường cầu thang dọc triền núi dài khoảng 800 m hoặc ngồi cáp treo. Dù bằng cách nào bạn cũng có thể thưởng thức cảnh đẹp dưới núi trong quá trình di chuyển.

Khách du lịch vào cửa miễn phí, bãi đỗ xe thu vé 10 tệ một lượt
Khách du lịch vào cửa miễn phí, bãi đỗ xe thu vé 10 tệ một lượt

Chùa mở cửa đón khách quanh năm, nhưng khách du lịch phần lớn chuộng tham quan vào mùa hè bởi khí hậu mát mẻ, không khí trong lành và núi non trùng điệp. Một chuyến tham quan kéo dài khoảng hai đến ba tiếng. Khách du lịch vào cửa miễn phí, bãi đỗ xe thu vé 10 tệ một lượt (khoảng 35.000 đồng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.