Ngủ trưa bao lâu để tránh tình trạng mắc bệnh Alzheimer

09/06/22
0
Ngủ trưa bao lâu để tránh tình trạng mắc bệnh Alzheimer

Ngủ trưa là thói quen tốt của rất nhiều người hiện nay, nó mang lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên nếu ngủ quá lâu, thay vì mang lại lợi ích thì nó chứa nhiều tác hại hơn.

Thời gian ngủ trưa đúng cách là bao lâu?

Ngủ trưa đúng cách rất tốt cho cơ thể của mỗi người, nhưng có một điều cần chú ý đó là bạn nên ngủ trong thời gian bao lâu.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Alzheimer Mỹ cho biết: “Ngủ trưa quá lâu không phải là điều tốt, đặc biệt nếu ngủ quá 1 tiếng sẽ làm tăng 40% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer so với người không ngủ trưa”.

Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có mối liên hệ 2 chiều giữa giấc ngủ ngắn và căn bệnh Alzheimer. Ngủ trưa quá nhiều và lâu sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai. Bệnh Alzheimer cũng sẽ dẫn đến việc ngủ trưa quá lâu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự gia tăng đáng kể trong thời gian và tần suất ngủ trưa chính là một tín hiệu đặc biệt quan trọng của căn bệnh Alzheimer.

Leng Yue, một trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi tại Đại học California, San Francisco, ở Mỹ cho biết: “Tốt nhất bạn chỉ nên giới hạn thời gian ngủ trưa xuống chỉ còn 15 đến 20 phút trước 15 giờ chiều để có được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Giấc ngủ ngắn này sẽ không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm”.

Nick Littlehales – chủ tịch của Hiệp hội giấc ngủ tại Anh cho biết: “Khi thức dậy sau giấc ngủ ngắn, bạn thường sẽ cảm thấy vô cùng sảng khoái. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy sau giấc ngủ sâu, bạn thường sẽ dễ mệt mỏi”.

Kết hợp với chu kỳ của giấc ngủ, 1 giấc ngủ ngắn nên dao động từ 10 – 20 phút là tốt nhất. Thời lượng ngủ trưa khác nhau sẽ mang đến hiệu quả khác nhau cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn thời gian ngủ trưa phù hợp với những nhu cầu của bản thân.

10 – 15 phút: Giúp đầu óc của bạn tỉnh táo nhanh chóng.

20 – 30 phút: Giúp bạn bảo vệ tim mạch.

40 phút: Thích hợp cho những bạn người thiếu ngủ.

Hơn 40 phút: Dễ mệt mỏi sau mỗi lần thức dậy.

Thời gian ngủ trưa đúng cách là bao lâu?
Thời gian ngủ trưa đúng cách là bao lâu?

Cách để có giấc ngủ tốt

  • Nửa tiếng sau khi ăn trưa

Ngủ ngay sau khi ăn trưa sẽ khiến bạn khó ngủ và gây khó tiêu. Đặc biệt là ở người già có hệ tiêu hóa giảm, thói quen này dễ dẫn tới trào ngược dạ dày và gây nhiễm trùng phổi.

Tốt nhất nên thư giãn nửa tiếng sau mỗi bữa trưa mới ngủ.

  • Môi trường ngủ cần thoải mái

Nếu môi trường ngủ không quá chói sáng, tránh âm thanh ồn ào để dễ chợp mắt hơn. Bạn nên sử dụng rèm và đóng cửa kín để ngăn những âm thanh ồn ào.

Làm thế nào để có giấc ngủ tốt?
Làm thế nào để có giấc ngủ tốt?
  • Tư thế ngủ

Việc ngả lưng tùy ý trên ghế sofa sẽ làm ảnh hưởng tới cột sống thắt lưng. Nằm sấp khi ngủ thường chèn ép lên dây thần kinh tại lồng ngực, thường ảnh hưởng tới hô hấp và hệ thống tuần hoàn máu, dễ gây ra tình trạng thiếu máu não, chóng mặt.

Những người có bệnh lý về tim mạch, mạch máu não ở các mức độ khác nhau, khi chuyển từ tư thế nằm sang đứng một cách đột ngột sẽ khiến lượng máu cung cấp lên não không đủ, dẫn tới chóng mặt. Do đó, sau khi thức dậy, bạn nên nằm trên giường vài phút trước rồi từ từ chuyển sang tư thế ngồi, rồi mới di chuyển rời khỏi giường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.