Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khẳng định: ‘Tôi không tháo chạy khỏi Yeah1’

Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bán toàn bộ cổ phần tại Yeah1

Nhà sáng lập Yeah1 – Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khẳng định bán hết cổ phần và rời hội đồng quản trị là cách tốt nhất cho công ty, chứ không phải tháo chạy khi giá cổ phiếu đang trên đà giảm sâu.

Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chủ động đề cập vấn đề

Mở đầu phần thảo luận tại phiên họp thường niên của chiều 15/6, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Yeah1 ( với mã chứng khoán: YEG) chủ động đề cập đến vấn đề nhiều cổ đông thắc mắc “có phải ông đang bỏ của chạy lấy người” khi kết quả hiệu quả kinh doanh không khả quan và giá cổ phiếu từng có thời điểm chỉ còn 15.000 đồng.

Đầu tháng 6, ông Tống đã thực hiện bán hơn 4 triệu cổ phiếu và thu về khoảng 70 tỷ đồng. Động thái này cùng với việc không ứng cử vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đã khép lại 15 năm xây dựng và dẫn dắt đưa Yeah1 từ một trang tin điện tử cho giới trẻ (với doanh thu 150 USD trong năm đầu tiên) thành công ty truyền thông đầu tiên niêm yết giá trên sàn chứng khoán TP HCM.

“Nếu tôi muốn tháo chạy thì chắc phải từ lúc mới niêm yết, khi giá cổ phiếu ở mức hơn 300.000 đồng, chứ lúc này tháo chạy làm gì nữa”, ông Tống phủ nhận việc rút lui vì động cơ tài chính cá nhân.

Theo ông, là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng kênh Yeah1, ông luôn canh cánh làm thế nào để công ty luôn tồn tại và phát triển. Công ty đã lỗ nặng trong năm 2019 và 2020 bởi đại dịch bùng phát, dẫn đến 2021 bắt buộc làm mọi cách để có lãi nhằm tránh bị hủy niêm yết theo quy định. Ban điều hành đã làm việc ngày đêm, cân nhắc nhiều phương án và cuối cùng “phải đưa ra quyết định đau đớn và chấp nhận hy sinh” thoái vốn nhiều công ty con để có lãi và chờ cơ hội hồi sinh.

Tuy nhiên, phương án này không hề dễ thực hiện. Công ty luôn tìm kiếm đối tác chuyển nhượng vốn nhưng vào giai đoạn đầu không có nhà đầu tư nào quan tâm. Đến nửa cuối năm, quá trình đàm phán mới khởi sắc hơn một chút và báo cáo tài chính ghi nhận khoản lãi phát sinh từ hoạt động này là 416 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty mới có mức lãi sau thuế 30 tỷ đồng và cổ phiếu YEG không còn trong diện kiểm soát.

Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bán toàn bộ cổ phần tại Yeah1
Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bán toàn bộ cổ phần tại Yeah1

“Tôi ước gì không niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán”, ông Nhượng Tống nói.

Sau những quyết định đậm tính bước ngoặt để duy trì niêm yết, Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho rằng công ty đã thay đổi chiến lược. Từ đi nhanh và mở rộng thị trường sang đi chậm và đi chắc để chờ những cơ hội đột phá.

“Bản chất trong tôi là người khởi nghiệp. Máu tôi là máu tấn công, nên đứng giữa bối cảnh đi chậm lại thì cũng bất công cho bản thân. Đồng thời cũng làm sứt mẻ tình cảm anh em vì đôi khi có những ý kiến đưa ra không được sự đồng thuận chung. Tôi thấy hoạt động của Yeah1 sau khi vắng tôi sẽ tốt hơn”, ông Tống nói, đồng thời khẳng định sau này vẫn sẽ sẵn sàng “hy sinh mọi thứ để Yeah1 phát triển”.

Hội đồng quản trị mới của Yeah1

Sau khi Nguyễn Ảnh Nhượng Tống rời đi, Hội đồng quản trị mới của Yeah1 có 5 người. Bao gồm 3 nhân sự đang làm việc tại công ty là Tổng giám đốc Đào Phúc Trí, hai Phó tổng giám đốc Lê Phương Thảo Và Lê Minh Nhật Tín. Hai nhân sự còn lại là ông Trần Hoài Nam (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Tuấn) và ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch Công ty Chứng khoán DNSE).

Ông Trần Hoài Nam - Chủ tịch Tập đoàn Thái Tuấn sẽ tham gia HĐQT Yeah1
Ông Trần Hoài Nam – Chủ tịch Tập đoàn Thái Tuấn sẽ tham gia HĐQT Yeah1

Sắp tới công ty sẽ chào bán riêng lẻ 78,6 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Tiền thu được dự kiến sẽ bổ sung vốn mở rộng hoạt động đầu tư vào mảng truyền thông số (digital media), công nghệ tài chính (fintech) và nền tảng công nghệ truyền thông (tech-media). Phần còn lại sẽ để góp vốn cho những công ty con bổ sung vốn lưu động và trả các khoản nợ của công ty mẹ.

Ban lãnh đạo Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu năm nay giảm 45% so với năm trước, đạt 588 tỷ đồng – mức thấp nhất từ năm 2017 đến nay. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ dự kiến tăng 25% so với cùng kỳ, đạt gần 25 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.