Sập nhà ở Trung Quốc 54 người chết nhiều quan chức bị phạt

Nhiều quan chức bị xử phạt trong vụ sập nhà ở Trung Quốc

2023-05-22 02:40:59

Phía chính quyền Trung Quốc vừa mới đưa ra quyết định trừng phạt nhiều quan chức có liên quan đến vụ sập nhà ở Trung Quốc hồi năm ngoái. Vụ sập nhà đã khiến cho 54 người thiệt mạng.

  Ngày 21/5, trong báo cáo chính thức đưa ra vụ sập nhà ở Trung Quốc là tòa nhà 9 tầng ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Tòa nhà bị sập do chất lượng xây dựng kém, xây dựng trái phép và một số lãnh đạo địa phương không thực thi các tiêu chuẩn an toàn theo quy định. 

  Thị trưởng đương nhiệm của thành phố Trường Sa là ông Zheng Jianxin một trong những người bị sa thải. Một số quan chức bị chuyển giao cho các đơn vị tư pháp do vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đồng thời cũng bị tình nghi phạm tội liên quan đến việc thực thi nhiệm vụ.

  Hiện trường vụ sập nhà ở Trung Quốc năm ngoái

  Hiện trường vụ sập nhà ở Trung Quốc năm ngoái

  Một số cựu quan chức Trường Sa, có ông Hu Henghua, cựu thị trưởng thành phố, hiện đang là thị trưởng Trùng Khánh hiện bị cảnh cáo.

  Tòa nhà bị sập hồi cuối tháng 4/2022 bao gồm rạp chiếu phim, quán cà phê, nhà nghỉ, cửa hàng và các khu căn hộ. Chính quyền ước tính thiệt hại kinh tế từ thảm kịch khoảng 13,1 triệu USD.

  Truyền thông Trung Quốc tại thời điểm đó xác định tòa nhà bị sập là do cấu trúc "dân cư tự xây dựng". Nghĩa là do cá nhân hoặc do chính doanh nghiệp xây dựng và cũng không có kinh phí của riêng nhà nước.

  Giới quan chức thông báo có ít nhất 11 người bao gồm cả chủ sở hữu tòa nhà đã bị bắt sau thảm kịch vì cáo buộc phớt lờ những quy định xây dựng và một số vi phạm khác. Ngoài ra, còn có thêm thông tin người chịu trách nhiệm thẩm định mức độ an toàn của vụ sập nhà ở Trung Quốc là do làm giả hồ sơ.

  Truyền thông cũng nêu rõ, chính quyền địa phương “không nghiêm túc” trong việc thực thi những quy tắc xây dựng và “trốn tránh trách nhiệm”.

  Các báo đưa tin vào thời điểm đó đều xác nhận tòa nhà có 6 tầng, nhưng trong báo cáo ngày 21/5 xác nhận có chính xác tổng công 9 tầng. Trong báo cáo cho biết, số tầng xây thêm đã lấn át cấu trúc cũ của tòa nhà, khiến nó bị sập. 

  Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ sập các công trình do chủ sở hữu xây dựng vi phạm những quy tắc an toàn hoặc có xây thêm tầng phụ trái phép. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu tiến hành kiểm tra bổ sung liên tục để nhanh chóng phát hiện những điểm yếu về cấu trúc trước khi xảy ra những sự cố đáng tiếc.

  Phạm Hiền

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao