Những công nghệ ôtô có tính ứng dụng cao nhưng từng bị khai tử

Những công nghệ ôtô có tính ứng dụng cao nhưng từng bị khai tử

2022-09-27 15:59:32

  Có những công nghệ ôtô hữu ích đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, công nghệ trước kia không đủ tân tiến để hỗ trợ cho hệ thống hoạt động đúng cách. Cũng vì điều này mà chúng gần như không được đánh giá cao. Thời thế thay đổi, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, những ý tưởng này có cơ hội lần thứ hai, và gần như trở thành những tính năng không thể thiếu trên ôtô. 

  Hệ thống tăng áp

  Năm 1905 một kỹ sư người Thụy Sĩ có tên là Alfred Büchi đã phát minh ra bộ tăng áp của động cơ ôtô. Sau phát minh này hàng loạt các thiết kế nguyên mẫu và bằng sáng chế khác nhau xuất hiện. Năm 1925, chính Büchi đã áp dụng thương mại bộ tăng áp cho các động cơ dầu 10 xi-lanh. Bộ tăng áp đầu tiên đã tăng công suất của động cơ từ 1.300 lên thành 2.500 mã lực. Phát minh này đã được áp dụng cho hai tàu thủy chở khách cỡ lớn. Sau đó, thiết kế này được cấp phép cho nhiều hàng sản xuất thuộc hàng hải, đường sắt khác.  Năm 1930 thiết kế này được ứng dụng thực tiễn cho xe tãi của hàng Thụy Sĩ Saurer. Sau đó, động cơ tăng áp này được các hàng sản xuất ô tô khác nghiên cứu. Tuy nhiên, thời điểm đó vẫn chưa tìm được cách giải quyết kích thước đồ sộ của bộ tăng áp.   Năm 1096, đã có các mẫu xe đầu tiên sử dụng bộ tăng áp là Chevrolet Corvair Monza và Oldsmobile Jetfire. Đến năm 1980, các ứng dụng hệ thống tăng áp trên ôtô con mới được thật sự bắt đầu. 
  Công nghệ ôtô giúp tăng công suất của động cơ
  Công nghệ ôtô giúp tăng công suất của động cơ

  Đèn pha tự động

  Năm 1952 phiên bản đèn pha tự động được Cadillac cho ra mắt với tên gọi Autonic Eye. Tuy nhiên, hệ thống này được cho là khá tệ nên tính năng này không được sử dụng phổ biến.  Công nghệ này chỉ mới xuất hiện trở lại khi General Motors giới thiệu Twilight Sentinel vào năm 1960. Đây là thiết bị cảm biến ánh sáng có thể bật hoặc tắt hệ thống đèn dựa vào điều kiện ánh sáng tự nhiên. Ngay nay, hệ thống này được lấy cảm ứng từ  những mẫu xe như  Tucker 48 (1948) và Citroen DS và SM (1967). 
  Đèn pha tự động
  Đèn pha tự động

  Động cơ điện - Công nghệ ô tô hiện đại 

  Động cơ điện được cho là sạch hơn, yên tĩnh hơn động cơ đốt trong. Vào những năm năm 1890 và đầu 1900 đã có những mẫu ôtô động cơ điện đầu tiên. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng phổ biến bởi thời gian đó phin của chúng không sử trữ được nhiều năng lượng như hiện nay. Ngoài ra, động cơ xăng nhẹ hơn, rẻ hơn động cơ điện.  Phải đến 100 năm sau, dòng xe điện mới được ra mắt trở lại. Năm 1997-1998 đã có dòng xe bán tải điện Chevrolet S-10 đầu tiên rồi tiếp đến Chevrolet Volt hay Nissan Leaf.
  Động cơ điện - Công nghệ ô tô hiện đại 
  Động cơ điện - Công nghệ ô tô hiện đại 

  Bảng điều khiển kỹ thuật số

  Thiết kế này đã xuất hiện cách đây khoảng 40 năm. Từ những năm 1980, chúng đã được sử dụng cho đến cuối thập kỷ mới bị các hãng xe ô tô từ bỏ. Hiện nay, nhờ vào những công nghệ và tính thực tiễn so với đồng hồ analog chúng ngày càng phổ biến hơn.  Trên đây là một số công nghệ ôtô hữu ích với con người những từng bị khai trừ do tin học chưa phát triển. Trong những tính năng hiện đại trên bạn thích cái nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận cho Trangtin24h cùng biết nhé!

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Blockchain

  Số người sở hữu tiền điện tử tại Việt Nam thuộc top đầu thế giới
  Số người sở hữu tiền điện tử tại Việt Nam thuộc top đầu thế giới

  Tiền điện tử không phải lĩnh vực mới nhưng lại gây được sức hút đối với nhiều nhà đầu tư. Theo những

  Tạp chí Sao