Những dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em phổ biến hiện nay

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm là một căn bệnh khá nghiêm trọng và phức tạp ảnh hưởng đến việc chọc tập, vui chơi và cuộc sống của trẻ em. Vậy làm sao để nhận biết được chứng trầm cảm? Hãy cùng trangtin24h.net tìm hiểu về các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em phổ biến hiện nay nhé!.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em
Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em

Nguyên nhân gây trầm cảm ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở trẻ em do rất nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe, áp lực học hành, biến cố cuộc sống, môi trường, bạn bè,…Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, nguyên nhân phổ biến vẫn là do việc học tập và hoàn cảnh gia đình, cụ thể:

Biến cố gia đình: Những cuộc cãi vã, xung đột trong gia đình khiến tinh thần của trẻ em sợ hãi, luôn cảm thấy áp lực và bị thu mình lại không chi sẻ được với ai gây nên những triệu chứng nặng nề của căn bệnh trầm cảm.
Áp lực học tập: Là những mầm non tương lai, nhân tài của đất nước, tình trạng bị gây sức ép về kết quả học tập xảy ra ở rất nhiều gia đình khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi khi phải chạy đua với bạn bè và căn bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em phổ biến hiện nay

Giảm cân là một trong những căn bệnh nghiêm trọng không nên xem thường. Mỗi đứa trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy theo tình trạng bệnh, độ tuổi,… Một vài trẻ có thể hoạt động, sinh hoạt một cách bình thường tuy nhiên một vài trẻ sẽ có những biểu hiện tích cực như mệt mỏi, không nói chuyện và chơi bời, đua đòi theo hướng tiêu cực. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh trầm cảm phổ biến nhất thường gặp ở trẻ em:

  • Mệt mỏi và mất năng lượng
  • Thường xuyên tức giận và la hét
  • Suy nghĩ kém tập trung
  • Có những hành động về tự tử, chết chóc
  • Bị mất ngủ
  • Cách ly hoàn toàn với xã hội
  • Không tham gia các hoạt động tập thể với bạn bè, người thân
  • Luôn cảm thấy tội lỗi
  • Bị  đau đầu, mệt mỏi, cơ thể suy nhược.

Thực tế cho rằng, căn bệnh trầm cảm có thể dẫn đến vấn đề tâm lý và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, nên phát hiện sớm để có những phương pháp điều trị kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. Gia đình, phụ huynh nên quan tâm, giáo dục và để ý đến trẻ nhiều hơn, đừng vì mải mê lo đồng tiền bát gạo mà để con cái của mình bị mắc căn bệnh không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.