Những lý do Hàn Quốc dừng nhận lao động người Thanh Hoá

Những lý do Hàn Quốc dừng nhận lao động người Thanh Hoá

2022-08-17 15:41:43

  Thông tin mới nhất tại Hội thảo khoa học lao động và chuyên gia Việt Nam về xuất khẩu lao động. Hiện tại Hàn Quốc dừng nhận lao động ở hai 2 địa phương thuộc Thanh Hoá. Tình trạng này đã xảy ra với 4 thành phố trước đó có số lượng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao.

  Một số lý do khiến Hàn Quốc dừng nhận lao động người Thanh Hoá

  Theo ông Lê Đình Tùng giai đoạn 2017 - 2021, có trên 42.000 lượt lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài là người Thanh Hoá. Hiện tại, Thanh Hoá có hơn 32.000 người lao động đang làm việc ở nước ngoài. Người lao động Thanh Hoá đi làm nhiều  tại nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, khu vực Trung Đông. Trung bình hàng năm có khoảng 120 - 150 triệu USD được người Thanh Hoá gửi từ nước ngoài về. Ông Tùng cho biết nhiều gia đình thuộc hộ nghèo đã thoát nghèo và có hướng phát triển làm giàu. Tuy nhiên, Thanh Hoá xuất hiện nhiều tình trạng hết hợp đồng người lao động vẫn trốn bất hợp pháp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh lao động Việt Nam. 
  Lý do nào khiến Hàn Quốc dừng nhận lao động người Thanh Hoá
  Lý do nào khiến Hàn Quốc dừng nhận lao động người Thanh Hoá
  Theo thống kê của Bộ Lao động - thương binh và xã hội tại Hàn Quốc về việc này. Hiện vẫn còn 890 trong tổng số hơn 6.000 lao động đang cư trú trái phép. Tỷ lệ hết hợp đồng mà người lao động vẫn ở lại trái phép tại Hàn Quốc còn cao. Hiện tại Thanh Hoá còn 2 huyện tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.  Thu nhập việc làm từ nước ngoài và trong nước có sự chênh lệch lớn. Cùng vì vậy mà rất nhiều người lao động tìm cách ở lại nước ngoài làm việc bất hợp pháp. Ngoài ra, nhiều người dân còn lo ngại tìm kiếm việc làm mới khi về nước còn khó khăn. 

  Giải pháp ngăn không cho người lao động bỏ trốn

  Hiện tại, Thanh Hóa đã triển khai một số biện pháp nhằm khắc phục tình trạng người lao động không về nước sau khi hết hợp đồng. Điển hình như mở các phiên giao dịch việc làm cho người lao động về nước đúng hạn. Giới thiệu việc làm đúng với trình độ tay nghề cho người lao động.  Tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát các đơn vị và doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động làm việc ở nước ngoài. Sẽ xử lý nghiêm doanh nghiệp vi phạm, không bảo vệ quyền lợi của lao động khi đi nước ngoài. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra trục xuất lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Đối với những doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ phải xử phạt nặng. 
  Giải pháp ngăn không cho người lao động bỏ trốn
  Giải pháp ngăn không cho người lao động bỏ trốn
  Mong rằng những giải pháp trên sẽ giải quyết được vấn đề người lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài. Bạn nghĩ sao về những lý do Hàn Quốc dừng nhận lao động người Thanh Hoá? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn cho Trangtin24h cùng biết nhé!

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao