Những mẹo giúp ngủ ngon đơn giản cho người bị mất ngủ

Những mẹo giúp ngủ ngon đơn giản cho người bị mất ngủ

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngon rất quan trọng với sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Ngủ ngon sẽ giúp tinh thần thoải mái, giúp cho bộ não của bạn hoạt động minh mẫn hơn. Đối với những người bị rối loạn giấc ngủ thường gây ảnh hưởng đến một số bộ phận khác của cơ thể và não bộ. Dưới đây là một số mẹo giúp ngủ ngon và sâu hơn. 

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày

Ánh sáng mặt trời tự nhiên vào ban ngày giúp cho nhịp sinh học của bạn khỏe mạnh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến não, cơ thế và nội tiết tố của bạn. Nhịp sinh học khỏe mạnh sẽ giúp bạn tỉnh táo và báo cho cơ thể biết thời gian cần ngủ. 

Những người bị mất ngủ, tiếp xúc nhiều với ánh sáng ban ngày giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó cũng làm ngắn thời gian bạn chìm vào giấc ngủ tới 83%. Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy khi tiếp xúc với ánh sáng chói 2 giờ trong ngày giúp tăng thời gian ngủ thêm 2 giờ. Điều này cũng làm tăng hiệu quả giắc ngủ lên 80%. 

Trong hầu hết các nghiên cứu liên quan đến những người mắc vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ. Khi tiếp xúc trực tiếp đến ánh sáng chói sẽ giúp ích ngay cả khi bạn trải qua giấc ngủ trung bình. Vậy nên, bạn hãy tập quen với việc tiếp xúc với ánh mặt trời hàng ngày để ngủ ngon hơn. 

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày- mẹo giúp ngủ ngon
Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày- mẹo giúp ngủ ngon

Hạn chế các giấc ngủ ngắn vào ban ngày 

Ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn. Điều này sẽ gây ra tình trạng khó ngủ vào ban đêm. Theo một số nghiên cứu cho thấy những người ngủ trưa sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn vào ban ngày. 

Một nghiên cứu khác cho thấy ngủ trưa 30 phút hoặc ít hơn làm tăng cường não vào ban ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ trưa quá lâu rất có thể gây hại đến sức khỏe, chất lượng giấc ngủ. 

Một số nghiên cứu khác cho thấy những người thường xuyên ngủ trưa thường có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và không bị gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Vậy nên, bạn không phải lo lắng nếu bạn ngủ trưa đều đặn và ngủ ngon vào ban ngày. Tác động của việc ngủ trưa sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân. 

Hạn chế các giấc ngủ ngắn vào ban ngày 
Hạn chế các giấc ngủ ngắn vào ban ngày

Lên lịch cho việc ngủ và thức dậy vào thời điểm phù hợp 

Nhịp sinh học của cơ thể sẽ tự hoạt động theo một vòng lặp nhất định. Ngoài ra, chúng sẽ tự điều chỉnh theo thời gian vào bình minh và hoàng hôn. Một nghiên cứu cho thấy những người có thói quen ngủ không đều đặn và ngủ muộn vào cuối tuần có báo cáo giấc ngủ kém hơn. 

Các nghiên cứu khác cũng nhấn mạnh việc ngủ không đều đặn làm thay đổi nhịp sinh học, mức độ melatonin để phát tín hiệu cho não của bạn đi ngủ. Mẹo giúp ngủ ngon hơn, hãy cố gắng tạo cho mình thói quen đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm tương tự nhau. Chỉ sau vài tuần bạn sẽ quen với thời khoá biểu này và không cần sử dụng đến báo thức.

Lên lịch cho việc ngủ và thức dậy vào thời điểm phù hợp
Lên lịch cho việc ngủ và thức dậy vào thời điểm phù hợp

Bổ sung một số chất tốt cho giấc ngủ

Để giấc ngủ của bạn được sâu hơn bạn có thể bổ sung cho mình một số chất như: 

  • Ginkgo biloba (bạch quả): Được xem là một loại thảo mộc tự nhiên tốt cho giấc ngủ. Chúng có thể giúp bạn ngủ ngon, thư giãn và giảm căng thẳng. Bạn nên Uống 250 mg từ 30–60 phút trước khi đi ngủ. 
  • Glycine: Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 3 gam axit amin glycine hàng ngày giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. 
  • Rễ cây nữ lang: Loại cây này có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Nên uống 500mg trước khi đi ngủ. 
  • Magie: Chúng sẽ chịu trách nhiệm cho hơn 600 phản ứng bên trong cơ thể của bạn. Magie có thể giúp cải thiện sự, thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ. 
  • L-theanine: Có thể cải thiện sự thư giãn và giấc ngủ. Uống 100-200 mg trước khi đi ngủ
  • Hoa oải hương: Được ví như thần dược giúp điều trị chứng mất ngủ, lo lắng. Với mùi hương dịu nhẹ hoa oải hương thường được sử dụng theo liệu pháp mùi hương giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

 

Bổ sung một số chất tốt cho giấc ngủ - Mẹo giúp ngủ ngon
Bổ sung một số chất tốt cho giấc ngủ – Mẹo giúp ngủ ngon

Thường xuyên tập thể dục ( lưu ý không tập trước khi ngủ)

Tập thể dục được xem là cách tốt nhất để cải thiện giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn. Hiện nay việc tập thể dục thường được áp dụng như một liệu pháp để giảm triệu chứng mất ngủ. Nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy việc tập thể dục thường xuyên giúp giảm một nửa thời gian để đi vào giấc ngủ. Hơn nữa việc này còn giúp cung cấp thêm 41 phút ngủ vào ban đêm. 

Đối với những người bị mất ngủ nghiêm trọng, tập thể dụng mang lại lợi ích tốt hơn loại các thuốc hỗ trợ khác. Tập thể dục giúp tăng tổng thời gian ngủ 18%, tổng lần thức vào ban đêm là 30%, giảm thời gian đi vào giấc ngủ 55%, giảm lo lắng 15%. 

Tập thể dục hàng ngày giúp giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện quá muộn có thể gặp phải một số vấn đề về giấc ngủ. Tác dụng kích thích của việc tập thể dục có thể làm tăng sự tỉnh táo và các hormone adrenaline và epinephrine. 

Thường xuyên tập thể dục ( lưu ý không tập trước khi ngủ)
Thường xuyên tập thể dục ( lưu ý không tập trước khi ngủ)

Trên đây là một số mẹo giúp ngủ ngon hơn. Mong là những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề về giấc ngủ. Theo dõi Trangtin24h để biết thêm những kiến thức về cuộc sống thú vị khác

Cập nhật những mẹo cuộc sống hay tại fangage Trangtin24h 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.