Những trò chơi team building gây hãi hùng, phản cảm, lố lăng

Những trò chơi team building gây hãi hùng, phản cảm, lố lăng

2022-08-09 15:43:43

  Team building là hoạt động để xây dựng tinh thần đồng đội gắn kết, chia sẻ, đoàn kết cùng nhau. Tuy nhiên hiện nay những trò chơi team building dần trở nên biến tướng. Hậu quả là gây ra rất nhiều hành động phản cảm và lố lăng. Điển hình nhất là vụ việc Cửa Lò gần đây. Rất nhiều ý kiến cho rằng cần chấn chỉnh lại hiện tượng đáng lo ngại này. 

  Team building bằng những trò chơi nhạy cảm 

  Nhiều ý kiến cho rằng, mỗi tập thể sẽ có văn hóa khác nhau. Team building được xem là cách gắn kết sự liên hệ thân thiết giữa các thành viên trong công ty. Tuy nhiên, khá nhiều trò chơi nhạy cảm được tổ chức với vỏ bọc này. Tiến sĩ Hà Thanh Vân - Viện Văn hóa và phát triển cho rằng: Đây chỉ là ý kiến đưa ra để biện minh cho cách nhìn một chiều đơn giản. 

  Hành động phản cảm gây ra cảm giác mắc cỡ, hổ thẹn cho người tham gia

  Bà Vân cho biết, sẽ có những những thành viên trong công ty, trường học hay cơ quan khi tham gia những trò chơi nhạy cảm sẽ có cảm giác thân thiết với nhau hơn. Theo như nghiên cứu văn hoá thường được gọi với thuật ngữ là “sự nhạy cảm văn hóa”.
  Hành động gây ra cảm giác mắc cơ, hổ thẹn cho người tham gia
  Hành động gây ra cảm giác mắc cơ, hổ thẹn cho người tham gia
  Yếu tố này xuất hiện khi bản thân làm việc, gặp gỡ với một nhóm hoặc cá nhân đa dạng. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác sự nhạy cảm văn hóa sẽ xuất hiện cảm giác mắc cỡ, hổ thẹn. Thậm chí nghiêm trọng, trò chơi team building phản cảm còn là sự ngại ngùng khi gặp mặt.

  Mục đích của team building hướng đến sự tích cực

  Nghiên cứu về văn hoá cho thấy rằng, những trò chơi team building để hướng đến mục đích như: 
  • Xây dựng một môi trường, bầu không khí vui vẻ cho mọi người thân thiện với nhau hơn. 
  • Cải thiện tâm trạng của mọi người sau thời gian làm việc căng thẳng, mệt nhọc. 
  • Gửi thông điệp của công ty đến từng thành viên. Đánh giá tính cách, tâm lý của từng cá nhân và cả nhóm. 
  • Tạo điều kiện cho các cá nhân để hiện tính cách, tâm lý, từ đó là một cơ sở để vận dụng vào việc phân công công việc cho họ ở công ty.
  • Góp phần xây dựng văn hóa đặc trưng của công ty, cơ quan, trường học…

  Tác hại của chơi team building phản cảm mang lại

  Những hoạt động team building phản cảm, dung tục không phải là phương pháp tốt để xây dựng bộ mặt văn hóa của công ty, cơ quan, trường học. Trò chơi như vậy không thể nào đánh giá được tính cách, tâm lý của một người. 
  Tác hại của team building phản cảm mang lại
  Tác hại của team building phản cảm mang lại
  Chính vì vậy mà các trò chơi team building mang tính phản cảm, thô bỉ đang dần bị lên án. Một vấn đề tai hại khó lường khác của trò chơi này chính là về bản năng của con người. Team building gợi dục có thể làm cho những bản năng xấu của con người trỗi dậy. Từ đó dễ dẫn đến những hành vi sai trái. Khi con người hưng phấn quá mức hay bị kích thích cao độ như khi chơi các trò team building phản cảm dễ dẫn đến những hành vi lố bịch. Điển hình là vụ việc cởi phăng áo lót ở bãi biển Cửa Lò. 

  Hình phạt cho những trò chơi team building phản cảm

  Theo Nghị định 73/2010, sẽ xử phạt hành chính với những người có hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi đông người… Cho đến năm 2013, Nghị định 167/2013 thay thế cho Nghị định 73/2010 đã bỏ chế tài này.  Hiện nay, Nghị định 167/2013 đã bị thay thế cho Nghị định 144/2021. Hiện không có quy định xử phạt đối với hành trên. Về nguyên tắc, khi nào pháp luật quy định cá nhân, tổ chức vi phạm thì mới bị xử phạt. Việc này, nếu có sai thì chỉ xem xét ở khía cạnh đạo đức. Còn xét về góc độ pháp luật thì những cá nhân này không vi phạm.
  Hình phạt cho những trò chơi team building phản cảm
  Hình phạt cho những trò chơi team building phản cảm
  Tuy nhiên, với những trò chơi team building gợi dục mà dư luận từng lên án thì thật là phản cảm và có mang tính chất khiêu dâm, kích dục. Căn cứ điểm e khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, xử phạt vi phạm hành chính với hành vi khiêu dâm, kích dục nơi công cộng thì sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.  Các công ty nên thận trọng khi tổ chức các trò chơi team building cho nhân viên. Đây cũng là một lời cảnh tỉnh với nhiều người. Đừng vì áp lực của đám đông mà để bản thân thấy hối tiếc. Theo dõi Trangtin24h để cập nhật những tin tức thú vị xoay quanh cuộc sống hàng ngày. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao