Nữ hoàng cá tra thiệt hại hơn 60 tỷ đồng trong đầu tư chứng khoán

28/07/22
0

Theo báo cáo tài chính quý II/2022, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn đầu tư chứng khoán tổng cộng gần 200 tỷ đồng tính theo giá gốc. Tuy nhiên doanh nghiệp này phải dự phòng gần 63 tỷ đồng bởi giá trị hợp lý chỉ còn hơn 137 tỷ đồng. Cũng bởi khoản này mà chi phí tài chính của VHC kỳ này đôi lên hơn 3 lần so với quý II/2021.

Các khoản đầu tư chứng khoán lỗ của công ty 

Đa số các khoản lỗ lớn của công ty Vĩnh Hoàn đều nằm ở cổ phiếu bất động sản. Ở mã NLG của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, công ty VHC đã phải dự phòng hơn 23,5 tỷ đồng. Cổ phiếu DXS của và Đất Xanh Services của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc khiến Vĩnh Hoàn lỗ lần lượt gần và gần 4,2 tỷ và 17,3 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư chứng khoán lỗ Vĩnh Hoàn
Các khoản đầu tư chứng khoán lỗ Vĩnh Hoàn

Tuy lỗ chứng khoán những kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn rất tích cực 

Nhờ vào số tiền nhàn rỗi lớn so với các doanh nghiệp cùng ngành, Vĩnh Hoàn đã bắt đầu tìm cách gia tăng lợi nhuận từ chứng khoán trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh. Cuối năm 2020, công ty nhận được lãi suất chứng khoán kinh doanh gần 64,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn có hơn 2 tỷ đồng cổ tức và phần trăm lợi nhuận được chia. Đến cuối năm 2021 tổng hai khoản trên đã mang về cho VHC hơn 41,8 tỷ đồng.

Tuy đầu tư chứng khoán không thành công nhưng nhìn chung kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn trong quý II vấn ghi nhận nhiều điểm tích cực. Tổng doanh thu của công ty đạt hơn 4,226 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vốn bán hàng kỳ này tăng mạnh 64%. Nhờ sản lượng và giá bán tăng, Vĩnh Hoàn lãi hơn 788 tỷ đồng sau thuế, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ.

Vào 6 tháng đầu năm lũy kế của doanh nghiệp này ghi nhận hơn 1.341 tỷ lợi nhuận và  gần 7.494 tỷ đồng doanh thu tăng lần lượt 241% và 81% so với cùng kỳ. Trong đó, cá tra là mảng chủ lực của công ty, chiếm khoảng hai phần ba tổng doanh thu mức tăng trưởng cùng kỳ là 80%. Như vậy, doanh nghiệp này đã hoàn thành hơn một nửa chỉ tiêu doanh thu và hơn bốn phần năm kế hoạch lợi nhuận của cả năm.

Có thể nói kết quả kinh doanh tích cực của Vĩnh Hoàn nằm ngoài dự đoán của nhiều công ty chứng khoán. Bởi những yếu tố có sẵn hỗ trợ doanh nghiệp này trong thời gian nửa cuối năm như: nguồn cung cá tra chưa trở về mức ổn định, tiềm năng thị trường Trung Quốc khi mở cửa trở lại, công ty còn được hưởng lợi thuế suất 0% tại Mỹ…Xuất khẩu sang Mỹ của “nữ hoàng cá tra” đã tăng hơn 130% trong 6 tháng đầu năm, cùng lúc doanh thu thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh từ đầu quý II.

 Kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn rất tích cực 
Kết quả kinh doanh của Vĩnh Hoàn rất tích cực

Đánh giá cổ phiếu của Vinh Hoàn từ đầu năm đến nay

Theo đánh giá của SSI Research sang năm 2023, lợi nhuận của Vinh Hoàn này có thể giảm 15%. Do 2 thị trường lớn là Mỹ và châu Âu đang trong cơn bão lạm phát làm ảnh hưởng đến sức mua, nên các công ty nhận định mức tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm tốc ngay trong quý III này.

Trên thị trường chứng khoán, giá trị cổ phiếu VHC có xu hướng tăng so với đầu năm. Vào tháng 1, giá trị cổ phiếu của công ty giao động 60.000 đồng một đơn vị. Sang tháng 2, thị giá cổ phiếu tăng liên tiếp, gần cán mốc 100.000 đồng một cổ phiếu vào cuối tháng 3. Giai đoạn sau, cổ phiếu VHC bắt đầu có sự giằng co và đạt đỉnh 114.000 đồng đầu tháng 6.

Kể từ đó, thị giá cổ phiếu Vĩnh Hoàn có xu hướng tụt dốc có thời điểm về dưới 80.000 đồng một đơn vị, giảm khoảng 30% so với đỉnh trước kia. Những phiên gần đây, mã cổ phiếu này đang dần phục hồi. Trangtin24h sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đầu tư chứng khoán mới nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.