“Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” - chủ đề ngày Nước Thế giới năm 2022

“Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” - chủ đề ngày Nước Thế giới năm 2022

2022-03-16 16:28:02

  Kỷ niệm ngày Nước Thế Giới  22/3/2022, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Groundwater - Making the invisible visible” -  “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình”. Điều này góp phần nâng cao vai trò của nước ngầm trong hệ thống nước cũng như điều kiện vệ sinh, công nghiệp, nông nghiệp, hệ sinh thái và đặc biệt là giúp chúng ta có thể thích ứng với biến đổi khí hậu một cách dễ dàng.  Liên hợp quốc kêu gọi sự quan tâm và đồng hành của cộng đồng cùng nhau tham gia bảo vệ và sử dụng nguồn nước ngầm một cách bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm giúp con người có thể tồn tại, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu. Đặc biệt, là đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước trước sự gia tăng nhanh chóng của dân số thế giới.   Để hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới, sáng ngày 23/3 Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tại Tòa nhà điều hành Tổng cục Khí tượng thủy văn (Hà Nội). Chương trình được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại một số cơ quan, đơn vị thuộc 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.  Xuyên suốt chương trình là các thông điệp về Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới thông qua những bức tranh, hình ảnh tổng thể về nỗ lực của các cơ quan quản lý tổ chức, nhà nước, cho đến cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên nước và công tác khí tượng thủy văn. Tất cả sẽ được tổng hợp trong Chương trình tổng hợp đa phương tiện “Nước và Khí tượng - Trao trọn niềm tin, vững bước phát triển”. Chương trình tại Lễ phát động sẽ được triển khai theo các nội dung chính sau: 
  • Phát toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước về thông điệp hưởng ứng Ngày Nước Thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới năm 2022. 
  • Phát biểu hưởng ứng của đại diện các Bộ, ban ngành, tổ chức địa phương,  quốc tế, đoàn thể, các chuyên gia, nhà khoa học và giới trẻ về Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2022
  •  Tổ chức công bố và trao giải thưởng cho các thí sinh tham gia Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em”…
  Một số Thông điệp tiêu biểu trong Ngày Nước Thế giới năm 2022:
  • “Nước ngầm vô hình, nhưng tác động của nó là hữu hình ở khắp nơi”.
  • “Ngoài tầm mắt, dưới chân chúng ta, mạch nước ngầm là một kho báu ẩn giấu làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. Ở những nơi khô hạn nhất trên thế giới, nước ngầm có thể là nguồn nước duy nhất mà con người có”.
  • “Hầu như tất cả nước ngọt dạng lỏng trên thế giới là nước ngầm. Nước ngầm có thể hỗ trợ nguồn cung cấp nước uống, hệ thống vệ sinh, canh tác, công nghiệp và hệ sinh thái”. 
  • “Nhiều nơi trên thế giới, nguồn nước ngầm đang bị khai thác quá mức và bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người”.
  • “Ở một khía cạnh khác, chúng ta đơn giản là không biết có bao nhiêu nước ở dưới lòng đất”.
  • “Nước ngầm có thể nằm ngoài tầm nhìn, nhưng không được nằm ngoài tâm trí”.
  Nước ngầm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Mỗi cá nhân, mỗi người dân hãy cùng ban lãnh đạo, chính quyền địa phương có biện pháp quản lý và bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên quý giá này. 

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao