15/09/2022

Ô nhiễm nguồn nước: Những bức ảnh gây “ám ảnh”

15/09/2022 | 11:06

Những bức ảnh về ô nhiễm nguồn nước trên khắp thế giới mang đến nỗi ám ảnh cho nhiều người. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người dân xung quanh khu vực. Cùng Trangtin24h xem những bức ảnh và ý thức hơn về việc bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Sông Citarum – Bandung, Indonesia

Bức ảnh này được chụp ngày 15/3/2021 tại một đoạn dòng sông Citarum ở Bandung, Indonesia. Bạn có thể thấy thấy rác thải sinh hoạt trôi nổi đủ các thể loại trên mặt nước. Hầu như không còn bất cứ khoảng trống nào xuất hiện nước để có thể nhận ra nơi đây là sông. Đây được xem là dòng sông có tình trạng ô nhiễm nặng nhất trên thế giới hiện nay. 

Sông Citarum - Bandung, Indonesia ô nhiễm nguồn nước nặng nề
Sông Citarum – Bandung, Indonesia ô nhiễm nguồn nước nặng nề

Chính phủ Indonesia cũng đã từng cam kết và sử dụng nhiều biện pháp cải tạo dòng sông này. Cam kết được đưa ra là nước sông có thể uống được vào năm 2025. Tuy nhiên, điều này dường như là bất khả thi khi các nguồn nước thải từ khu dân cư, khu công nghiệp vẫn liên tục đổ ra đây.

Vịnh Guanabara, Rio de Janeiro, Brazil

Bức ảnh được chụp ngày 17/3/2021 tại Vịnh Guanabara, Rio de Janeiro, Brazil. Có thể thấy, phía bên trên bờ vịnh là hàng tấn rác thải sinh hoạt chất đống ngổn ngang. Phía bên dưới là mặt nước đen ngòm không hề gợn sóng. Rác tràn xuống cả mặt nước trôi nổi lập lờ đầy ám ảnh.

Vịnh Guanabara, Rio de Janeiro, Brazil
Vịnh Guanabara, Rio de Janeiro, Brazil

Một trong những di sản của Olympic 2016 được ghi nhận đó là là dọn dẹp thành công vùng vịnh này. Tuy nhiên sau đó 4 năm, tất cả lại quay về tình trạng ô nhiễm. Thậm chí, điều này còn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều khi con người không biết bảo vệ. Đây là thông tin và dữ liệu từ Viện Môi trường bang Inea.

Sông Pisang Batu – Indonesia

Đứng ở vị trí thứ tiếp theo trong danh sách dòng sông bị ô nhiễm nguồn nước nặng nề nhất vẫn là một cái tên ở Indonesia – Sông Pisang Batu. Bức ảnh này được chụp ngày 16/3/2021. Khúc sông này chảy qua khu vực đông dân cư và bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt ở Bekasi – ngoại ô Jakarta. 

Từ trên cao nhìn xuống có thể thấy mọi người đang câu cá trên một cây cầu gỗ. Tuy nhiên phía dưới là mặt nước đen ngòm đầy rác thải và chắc chắn với sự ô nhiễm này, cuộc sống của những người dân xung quanh chẳng hề dễ chịu bởi mùi hôi.

Ô nhiễm nguồn nước tại dòng sông Pisang Batu - Indonesia
Ô nhiễm nguồn nước tại dòng sông Pisang Batu – Indonesia

Sông Pisang Batu trở nên nổi tiếng vào năm 2019 khi rác thải bao phủ toàn bộ 1,5km mặt sông. Đây là rác thải nhựa từ các hộ gia đình ven hai bên bờ sông không được thu dọn. Sau nhiều chiến dịch làm sạch thì tình hình đã khá hơn nhưng vẫn còn khá nan giải.

Sông Tame, Anh – Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động

Đây là dòng sông đứng đầu top 10 con sông/bờ biển ô nhiễm microplastic nặng nề nhất trên thế giới. Đây là mức độ plastic siêu nhỏ đo được trong nước sông. Người dân sinh sống hoặc ăn hải sản ở khu vực sông có thể ăn phải hơn 11.000 phần tử micro-plastic mỗi năm mỗi năm. Đây là chất có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, thai nhi…

Mặt nước đen với dư lượng vi nhựa cao
Mặt nước đen với dư lượng vi nhựa cao

Bức ảnh này được chụp ngày 17/3/2021. Phía dưới dòng nước không thấy rác thải sinh hoạt trôi nổi nhiều. Tuy nhiên, nồng độ ô nhiễm plastic – vi nhựa từ các nhà máy công nghiệp gần đó cực cao. Điều này khiến nước sông đen xì và bốc mùi khó chịu. Vào những ngày mưa, dòng chảy mạnh thì bọt nước cùng những chất ô nhiễm còn tung trắng xóa.

Hồ nước nhiễm độc tại Yatagan ở phía tây nam tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ

Nhìn mặt hồ trong xanh này hiếm ai có thể nghĩ đây là hồ nước nhiễm độc thuộc top đầu thế giới. Trong lòng hồ không phải là cát hay sinh vật mà là những cái cây bị thối rữa. Trong lòng hồ rất hiếm có sinh vật có thể tồn tại.

Những cái cây bị thối rữa trong lòng hồ bị ô nhiễm nguồn nước
Những cái cây bị thối rữa trong lòng hồ bị ô nhiễm nguồn nước

Bức ảnh được chụp ngày 24/12/2021 với màu xanh của hóa chất độc hại. Khi các nhà khoa học phân tích thành phần nước cho thấy, tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây ra do các kim loại nặng. Ví dụ điển hình là selenium, cadmium, boron, nickel, đồng, kẽm…

Đây là thành phần trong chất thải từ các nhà máy sản xuất gần đó. Chất độc rò rỉ vào đất, lọt vào dòng nước ngầm và đổ ra hồ. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến khu vực trồng trọt xung quanh. Cây cối không thể phát triển bình thường và con người cùng bị ảnh hưởng nặng nề. 

Sông Tiete, Brazil đối diện với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nề

Công viên sinh thái Tiete của Sao Paulo, Brazil được quy hoạch để bảo tồn tự nhiên, môi trường và động vật. Tuy nhiên, sự khai thác kiệt quệ cùng việc quản lý kém hiệu quả khiến công viên đang “chết” dần. Đây là bức ảnh được chụp ngày 17/3/2021 tại công viên.

Một chiếc sofa bị bỏ lại trên bờ sông đã một thời gian dài
Một chiếc sofa bị bỏ lại trên bờ sông đã một thời gian dài

Một chiếc sofa bị bỏ lại trên bờ sông đã một thời gian dài chưa ai thu dọn. Xung quanh là mặt nước đen dập dềnh rác cùng mùi hôi thối nồng nặc. Ngay khi nhìn bức ảnh, hẳn ai cũng có thể cảm nhận được sự “đặc quánh” của nước bẩn và mùi đặc trưng.

Con sông này là một trong những vùng nước ô nhiễm nhất thế giới. Toàn bộ 100km chiều dài của sông đều là vùng nước chết không có sinh vật nào sinh sống được gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng.

Sông Hằng – dòng sông linh thiêng của Ấn Độ

Sông Hằng là dòng sông linh thiêng của toàn bộ người dân Ấn Độ. Rất nhiều người tắm rửa, sử dụng nước ở đây làm nước sinh hoạt và luôn tôn sùng dòng sông này. Người dân còn tin tưởng nước sông Hằng có thể trị được bách bệnh.

Dòng sông cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 400 triệu người dân. Tuy nhiên, đây cũng là nơi đổ vào của nhiều loại nước, rác thải từ sinh hoạt, công nghiệp. Đặc biệt, thời điểm Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid, có thông tin nhiều thi thể được mang “gửi về với thần linh” qua dòng sông này.

Các nhà khoa học cho hay, lượng vi khuẩn, chất độc hại và ô nhiễm nguồn nước tại đây đã vượt xa mức báo động. Thế nhưng người dân không hề tin vào sự ô nhiễm được cảnh báo. Thậm chí, họ còn không tin rằng vi khuẩn có tồn tại. 

Người dân vẫn sử dụng bất chấp nguồn nước ô nhiễm
Người dân vẫn sử dụng bất chấp nguồn nước ô nhiễm

Rác thải tăng mạnh vào mùa hành hương. Người dân xây dựng  lưới rào, lan can để mọi người thuận tiện uống nước. Hai bên bờ sông đầy những quầy hàng nhỏ bán cốc nhựa để du khách sử dụng. Mặc rác thải trôi nổi, mọi người vẫn vô tư dùng nguồn nước này.

Những dòng sông ô nhiễm còn xuất hiện rất nhiều trên toàn thế giới. Ô nhiễm nguồn nước dần trở thành vấn nạn ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người và sự phát triển của xã hội. Thông tin được tổng hợp bởi Trangtin24h.

>> Theo dõi thêm nhiều thông tin mới nhất tại Fanpage Trangtin24h.

Gửi bình luận