Quan hệ Trung Quốc và Mỹ: Trung Quốc cáo buộc Mỹ chủ mưu trong chiến tranh Ukraine

11/08/22
0
Trung Quốc “chỉ thẳng” vai trò của Mỹ trong chiến tranh

Từ trước đến nay, những “anh lớn” thường chỉ bằng mặt chứ không bằng lòng với nhau. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ chưa được giảm nhiệt trước vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan thì bên phía Trung Quốc đã có động thái mới. Cụ thể, Đại sứ Trung Quốc tại Moscow – Nga đã có bài phát biểu “chỉ thẳng” vai trò của Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine.

Đại sứ Trung Quốc đã có những cáo buộc gay gắt về Mỹ
Đại sứ Trung Quốc đã có những cáo buộc gay gắt về Mỹ

Thông tin về cáo buộc mà Trung Quốc dành cho Mỹ trong cuộc chiến Ukraine

Chiến tranh Nga- Ukraine chưa đến hồi kết thúc. Diễn biến tình hình căng thẳng vẫn đang leo thang nên cả thế giới đều quan tâm. Song song với đó, Trung Quốc và Mỹ chưa có bất cứ động thái quân sự nào đối với nhau. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai anh lớn này dần dần tỏ ra có nhiều điểm “bất cập” khiến thế giới lo ngại. 

Mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Moscow – Ông Trương Hán Duy (Zhang Hanhui) đã có những phát biểu mới khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS hôm 10/8. Theo đó, ông cho rằng “Bằng nhiều cách khác nhau, Mỹ đang tận dụng xung đột ở Ukraine nhằm khiến Nga kiệt quệ”.

Theo lời ông Trương, kể từ khi thành lập đến nay thì khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu đã có 5 đợt mở rộng về phía Đông. Khối này “chỉ đạo” cuộc bạo loạn lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych năm 2014. Từ đó gây ra các tác động và ép Nga phải đối phó trước nguy cơ mất an ninh.

Trung Quốc nhận định Mỹ là bên khởi xướng chiến tranh tại Ukraine
Trung Quốc nhận định Mỹ là bên khởi xướng chiến tranh tại Ukraine

Ông Trương Hán Duy cho rằng, chính những yếu tố này đã dẫn đến cuộc xung đột ở Ukraine. Gay gắt hơn, Đại sứ Trung Quốc còn phát biểu “Mỹ là bên khởi xướng chiến tranh và là chủ mưu chính khiến bùng nổ khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ đang áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga. Đồng thời, họ cũng đang tiếp tục bơm vũ khí cho Kiev”.

Mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ đang đứng trên bờ “vực thẳm”

Theo ông Trương thì Mỹ đang tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine. Chính điều này sẽ khiến Nga kiệt quệ cả về nguồn lực quân sự lẫn chính trị. Ông cũng khẳng định “Không chỉ với Nga, Mỹ cũng đang cố gắng để tìm cách can thiệp vào nội bộ Trung Quốc. Điều này sẽ cản trở sự phát triển và trỗi dậy của đất nước”.

Nhà ngoại giao cũng cáo buộc Mỹ đang cố tình làm suy yếu và ngăn chặn Trung Quốc bằng lệnh trừng phạt tương tự như áp dụng với Nga. Đại sứ Trương Hán Duy dùng những từ ngữ để mô tả Mỹ như một lực lượng phá hủy các quy tắc quốc tế. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bất ổn trên toàn thế giới. 

Mỹ cũng đang cố gắng để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc
Mỹ cũng đang cố gắng để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc

Những phát biểu này của ông Trương ngay sau khi Mỹ phái Chủ tịch Hạ viện Mỹ – Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. Đây được xem là động thái và phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc trước việc này. 

Thái độ rõ ràng cho thấy, Trung Quốc đang muốn bắt tay với Nga để đẩy Mỹ đến “bên kia chiến tuyến”. Ông Trương cũng đã mô tả quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang trong “thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử”, “khi hợp tác với nhau sẽ tạo thành sức mạnh hình thành thế giới đa cực”.

Không những thế, câu chuyện không chỉ dừng lại ở mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ với các quốc gia. Ông Trương đã đẩy câu chuyện lên tầm vĩ mô khi liên tục cáo buộc “Mỹ phá hủy quy tắc quốc tế”. 

Trật tự thế giới có thể thay đổi sau cuộc chiến

Trước chuyến thăm của bà Nancy Pelosi đến Đài Loan, Bắc Kinh đã có những lời nhắc nhở Washington rằng: “Đài Loan không phải là một phần của Mỹ”. Và bằng việc vẫn tiếp tục dự định này sẽ đồng nghĩa với việc xem như Mỹ từ bỏ cam kết mà trước đây đã công bố về sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. 

Quan hệ Trung Quốc và Mỹ đang trên bờ vực sụp đổ
Quan hệ Trung Quốc và Mỹ đang trên bờ vực sụp đổ

Tình hình Trung Quốc và Đài Loan vẫn chưa đến mức bùng nổ chiến tranh. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Mỹ thì Trung Quốc đã chính thức cắt đứt quan hệ với Mỹ về quân sự và nhiều mặt khác. Sự đánh giá mới nhất về cuộc chiến giữa Nga với Ukraine cũng thể hiện TrunG Quốc đã thật sự “nổi giận”.

Mối quan hệ “gượng ép” Trung Quốc và Mỹ đã đã bị “lật bài ngửa”. Hiện phía Mỹ vẫn chưa có bất cứ phản hồi gì sau những cáo buộc từ Đại sứ Trung Quốc. Nhưng chắc chắn cường quốc này cũng sẽ không để yên cho mọi chuyện đi quá xa. Cập nhật những thông tin mới nhật về tình hình chính trị trên thế giới cùng Trangtin24h. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.