Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và những điều ít người biếu

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và những điều nhiều người không biết

2023-05-30 11:22:25

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 còn được gọi là Tết thiếu nhi 1/6. Đây là dịp để cha mẹ, người lớn dành cho trẻ em những món quà ý nghĩa. Tuy nhiên, có những điều đặc biệt về ngày này mà không phải ai cũng biết.

  Ngày Quốc tế thiếu nhi được bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử khiến nhiều trái tim rơi lệ, đau buồn và chắc chắn nhân loại không bao giờ quên. Sự kiện này xảy ra vào những năm 1942-1944.

  Rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc cũ). Trong cuộc tấn công này, chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Chúng đã tàn sát 66 người, 104 em thiếu nhi sau đó bị chúng đưa vào trại tập trung. Sau đó 88 em bị giết chết trong các phòng hơi độc và 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít.

  Ngày 10/6/1944 - chỉ sau sự kiện kinh hoàng kia 2 năm thì phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng đã dồn 400 người vào nhà thờ tại khu vực. Trong số này có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Sau đó, quân phát xít đã phóng hỏa đốt cháy toàn bộ những người bên trong.

  Những tội ác tày trời của bọn phát xít không bao giờ có thể phai nhòa, không bao giờ khiến toàn nhân loại ngừng căm phẫn tột cùng. Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời để tưởng nhớ những trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc xã sát hại.

  Năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định chọn ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Mục đích nhằm yêu cầu chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi. Bên cạnh đó là giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

  Kể từ năm 1950 đến nay, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi, ngày Quốc tế Thiếu nhi.

  Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

  Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

  Việt Nam tự hào là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Đây là Văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên trên thế giới đề cập toàn diện đến các quyền lợi của trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950), Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành sự quan tâm, gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng ngay khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang rất gian khổ, ác liệt.

  Từ đó, mỗi năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu thì toàn bộ thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Trong đó, 5 Điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng đã luôn trở thành mục tiêu, cương lĩnh giáo dục đối với toàn bộ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. 

  Quốc tế Thiếu nhi 2023 chúng ta tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm ngày đặc biệt này. Hãy dành cho các em thiếu nhi những lời chúc tốt đẹp nhất và môi trường phát triển tốt nhất để các em luôn hạnh phúc và trở thành trụ cột nước nhà.

  Vân Anh

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao