Shark Thủy muốn trả nợ cho nhà đầu tư bằng đồ gia dụng

Shark Thủy muốn dùng đồ gia dụng trả nợ cho nhà đầu tư

2023-05-18 09:56:30

Bên cạnh gói học tiếng Anh, gói đầu tư tái cấu trúc trung tâm tiếng Anh, hay bất động sản thì công ty của ông Nguyễn Ngọc Thủy vừa đa ra thêm phương án trả nợ bằng combo đồ gia dụng cho nhà đầu tư.

  Tập đoàn Egroup - công ty mẹ của Apax Holdings do ông Nguyễn Ngọc Thủy làm Chủ tịch HĐQT vừa có giải pháp mới để cấn trừ nợ cho nhà đầu tư. Theo đó, công ty này đưa ra 4 sản phẩm để trả nợ. 

  Nhà đầu tư vẫn phải nộp thêm tiền

  Cụ thể, với phương án bất động sản, tập đoàn này đưa ra hai phương án và biệt thự và đất nền. Trong đó, tại tỉnh Bắc Giang có 11 lô đất nền tại huyện Tân Yên và 14 lô tại huyện Lục Nam, tất cả đều là đất ở lâu dài và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các lô đất có diện tích từ 45-775 m2. Giá trị của các lô đất được phía công ty đưa ra từ 680 triệu đến 2,1 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ là 30 đến 42% tùy lô đất. 

  Ngoài ra, tập đoàn Egroup còn sử dụng 12 căn biệt thự đã hoàn thiện thô tại dự án Wynham SkyLake Resort & Golf Club (Chương Mỹ, Hà Nội) để gạt nợ. Mỗi căn có diện tích 200m2, giá trị từ 12,6-12,9 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ được đưa ra là 43% (không quá 5,3 tỷ đồng/căn).

  Egroup cho biết thêm đã đàm phán thành công thêm 17 lô đất nền tại thị Thường Xuân, Thanh Hóa. Các lô đất có diện tích dao động từ 138-319 m2, giá bán trên thị trường từ 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/lô.  Tỷ lệ gạt nợ được Egroup đưa ra là 30%, trong đó có 4 lô đất đã bán.

  Các lô đất nền tại Thường Xuân, Thanh Hóa vừa được Egroup đưa ra để các nhà đầu tư lựa chọn

  Các lô đất nền tại Thường Xuân, Thanh Hóa vừa được Egroup đưa ra để các nhà đầu tư lựa chọn

  Một điều đáng chú ý là ngày 11/5, công ty này đã đưa thêm sản phẩm để trả nợ cho nhà đầu tư là thiết bị gia dụng Bells của Đức bao gồm khóa điện tử, máy rửa bát, bộ nồi và múi hút mùi. Các sản phẩm được cung cấp theo 4 gói với giá trị từ 36 đến 90 triệu đồng. 

  Tuy nhiên, các combo mà công ty đưa nhà nhà đầu tư sẽ vẫn phải bỏ thêm tiền. Chẳng hạn như, với combo có giá là 36 triệu đồng thì tập đoàn Egroup thanh toán 17,7 triệu đồng còn nhà đầu tư sẽ phải bỏ thêm hơn 18 triệu đồng. Hay với combo có giá trị cao nhất là 90,2 triệu đồng thì công ty sẽ thanh toán 46,6 triệu đồng, nhà đầu tư phải bỏ thêm 43,6 triệu đồng. 

  Sản phẩm gạt nợ bằng đồ gia dụng là 4 gói 

  Sản phẩm gạt nợ bằng đồ gia dụng là 4 gói 

  Đối với phương án gạt nợ bằng tái cấu trúc trung tâm tiếng Anh, công ty đưa ra gói tái cấu trúc đối với 10 trung tâm tiếng Anh và chọn lọc mức áp dụng từ 100 triệu đồng. Doanh nghiệp này cam kết, sau quá trình tái cấu trúc nhà đầu tư có thẻ lãi 300 triệu đồng. 

  Công ty của Shark Thủy đã đưa ra phương án gạt nợ bằng 100 gói học phí tiếng Anh. Đây là gói học trực tuyến với giá 7,8 triệu đồng/năm. Tỷ lệ gạt nợ là 50%, còn nhà đầu tư phải trả 50%. 

  Muốn được khoanh nợ không phát sinh lãi

  Trao đổi với phóng viên, một nhà đầu tư cho biết họ không chấp nhận với phương án gạt nợ của Egroup. Một số người tỏ ra vô cùng e ngại về sự an toàn của các khoản đầu tư vào hoạt động tái cấu trúc của doanh nghiệp này. 

  Nhà đầu cho rằng, giá sản phẩm, nhất là bất động sản đang xuống thấp, chưa kể cũng không có một cơ sở nào cho việc định giá đất của công ty. Liệu công ty có đang tự ý nâng giá trị của đất để gạt nợ cho nhà đầu tư? 

  Đại diện Egroup mong muốn được khoanh nợ không phát sinh lãi 

  Đại diện Egroup mong muốn được khoanh nợ không phát sinh lãi 

  Trong thông báo mới đây, ông Thủy tiếp tục xin lùi thời gian giải quyết các vấn đề về trả phần trăm gốc và lãi cho nhà đầu tư. Shark Thủy cho biết, doanh nghiệp đang cố gắng đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc và phục hồi hoạt động để có điều kiện giải quyết quyền lợi cho tất cả các bên. 

  Shark Thủy cũng khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư, tuy nhiên doanh nghiệp cần thêm thời gian, cơ hội để ưu tiên việc ổn định tình hình hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên. Đại diện Egroup mong muốn được khoanh nợ không phát sinh lãi để tập trung nguồn lực vực dậy doanh nghiệp, tạo cơ sở cho hoạt động kinh doanh sớm có lợi nhuận dương để chi trả cho các nhà đầu tư.

  Mới đây, cổ phiếu mã IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) ra quyết định chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch. Việc hạn chế giao dịch cổ phiếu IBC sẽ được áp dụng kể từ ngày 23/5/2023. Theo HoSE, Apax Holdings đã chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 so với thời hạn quy định quá 45 ngày. 

  Do đó, cổ phiếu mã IBC thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định trong Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết. Như vậy từ ngày 23/5, cổ phiếu IBC chỉ được phép giao dịch phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh tập trung và phương thức giao dịch thỏa thuận.

  Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu IBC đang có giá 2.600 đồng/đơn vị, đã giảm khoảng 87% so với thời điểm cách đây một năm.

   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao