Sóc Trăng: Tạm đình chỉ 4 công an đánh người

Sóc Trăng: Tạm đình chỉ 4 công an đánh người

2022-09-29 12:04:15

  Tối 28-9, đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: công an đánh người tại Sóc Trăng đã bị đình chỉ công tác. Đồng thời, yêu cầu tổ công tác gồm bốn cán bộ, chiến sỹ thuộc Công an thị xã Vĩnh Châu báo cáo toàn bộ vụ việc để xử lý nghiêm. 

  Diễn biến vụ việc công an đánh người ở Sóc Trăng

  Được biết, vụ việc trong đoạn video xảy ra vào chiều ngày 25-9. Trong lúc đang đi tuần tra thì Tổ công tác Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện được hai thanh niên lái xe mô tô hơn 100 phân khối, nên đã ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.  Tuy nhiên, hai thanh niên không dừng lại mà còn bỏ chạy. Khi đến xã Vĩnh Hải thì hai người này dừng tại một nhà kho. Được biết, nam thanh niên điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe.  Bên cạnh đó, người này còn có hành vi chạy xe lạng lách, đánh võng và ép xe CSGT khi được yêu cầu dừng xe. Đến khi người này dừng xe, hai cảnh sát đã xông vào đánh đập tới tấp người điều khiển xe máy. Được biết, hai người đã tham gia tấn công nam thanh niên là Đại úy cảnh sát trật tự và một Thiếu úy CSGT. Cả hai người này đã đánh em học sinh khoảng 2 phút. Trong đó, có người còn sử dụng cả mũ bảo hiểm để đánh thanh niên này.  Em học sinh ngồi sau xe vì quá sợ hãi mà chỉ biết đứng ngoài nhìn. Nhưng ngay sau đó em cũng bị người mặc trang phục cảnh sát tấn công. [video width="1920" height="1080" mp4="https://trangtin24h.net/wp-content/uploads/2022/09/cong-an-danh-nguoi.mp4"][/video]

  Nạn nhân có quyền yêu cầu khởi tố vụ án

  Theo như quy định tại Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì CSGT có quyền được :
  • Yêu cầu dừng các phương tiện đang hoạt động trên đường bộ và kiểm soát phương tiện và giấy tờ của phương tiện. 
  • CSGT được quyền xử lý những hành vi vi phạm giao thông đường bộ. Ngoài ra, CSGT có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đảm bảo cho  xử lý vi phạm hành chính. 
  •  CSGT được tạm giữ GPLX, giấy đăng ký xe và những người trên phương tiện khi vi phạm pháp luật.
  • CSGT được quyền yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức hay cá nhân hỗ trợ giải quyết TNGT.  Ngoài ra, CSGT còn được sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật. 
  Như vậy, không có quy định nào của pháp luật cho phép CSGT được phép “đánh người” khi tuần tra và kiểm soát giao thông đường bộ. 
  Hình ảnh được cắt từ video công an đánh người
  Hình ảnh được cắt từ video công an đánh người
  Hành vi của các CSGT trong video được cho là vượt quá quyền hạn của CSGT theo quy định của Thông tư 01/2016/TT-BCA. Theo Điều 137 Bộ luật hình sự năm 2015, CSGT cố ý "đánh người" đã vi phạm vào tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác khi thi hành công vụ.  Các nạn nhân có quyền yêu cầu giám định thương tích nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% sẽ có quyền tố giác và yêu cầu khởi tố vụ án. Mặt khác, hai thiếu niên đi xe máy mới có 15 -16 tuổi. Vậy nên trong vụ này các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm thực hiện quyền bảo vệ trẻ em.

  Lời kết

  Vụ việc công an đánh người đang nhận về nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Rất nhiều người lên tiếng tỏ thái độ phẫn nộ về hành vi này. Hiện vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có biện pháp xử phạt cụ thể. Thông tin tiếp theo sẽ được Trangtin24h tiếp tục cập nhật.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao