Sốt xuất huyết 20/9: Toàn quốc có 211.388 ca, 87 người tử vong

(Trangtin24h) – Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, nước ta có tổng cộng 211.388 cá mắc sốt xuất huyết. Trong đó, đã có 87 trường hợp tử vong. Số liệu được so sánh với cùng kỳ năm 2021 thì cả hai đều tăng. Thông tin chi tiết sẽ được Trangtin24h cung cấp ngay sau đây.

Tình hình sốt xuất huyết tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận

Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu 2022 đến nay đã có 21 trường hợp tử vong. Thời điểm tháng 9 năm 2021, số ca tử vong là 4 người. Số ca mắc bệnh cũng đã tăng lên, tính đến 16/9/2022 thì đã có tổng 56.234 ca. Riêng trong ngày 16/9 thì đã có 306 ca mắc mới. Các con số thống kê cụ thể bao gồm:

Tình hình mắc bệnh diễn biến nghiêm trọng, số ca nhiễm tăng
Tình hình mắc bệnh diễn biến nghiêm trọng, số ca nhiễm tăng
  • 1.258 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện: trong đó có 915 ca cư trú tại thành phố.
  • 732 ca là người lớn, trong đó có 18 ca phụ nữ mang thai và 526 ca trẻ em.
  • 111 trường hợp sốt xuất huyết nặng đang được điều trị tích cực.
  • 7 ca đang lọc máu.

Tại Hà Nội, tính từ đầu năm đến 16/9 Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết. Con số này tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này đã có 4 ca tử vong. Đáng chú ý, cả 30/30 quận, huyện đều có người mắc bệnh. 

Khu vực có nhiều bệnh nhân nhất là ổ dịch thôn Vực, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (có 55 bệnh nhân).Tiếp theo đó là ổ dịch thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (có 56 bệnh nhân).

Tại Bình Thuận, từ đầu 2022 đến 11/9 đã có 5.738 trường hợp mắc. Những huyện có số ca mắc cao gồm Tánh Linh (1.565 ca), Đức Linh (882 ca), Bắc Bình (825 ca), Hàm Thuận Nam (615 ca)… Trong đó đã có 5 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế đã làm gì trước tình hình số ca sốt xuất huyết tăng nhanh?

Vào ngày 10/9/2022, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã đề nghị đẩy mạnh nhập khẩu thuốc. Cụ thể là các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 để điều trị sốc sốt xuất huyết. Các đơn vị cần nhanh chóng tìm đơn vị cung ứng thuốc.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh. Mục đích là để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục sớm nhất. Việc cung ứng thuốc điều trị cần đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế. Tất cả các đơn vị cần báo báo về Cục về tình hình nhập khẩu.

Tăng cường nhập khẩu thuốc điều trị sốt xuất huyết
Tăng cường nhập khẩu thuốc điều trị sốt xuất huyết

Bộ Y tế cũng đã tăng cường công tác chỉ đạo, hỗ trợ người dân trong việc phòng tránh dịch. Những thông tin về cách phòng tránh, tiêu diệt bọ gậy, muỗi cũng như đảm bảo an toàn đã được phổ biến qua nhiều phương tiện. Những khu vực bệnh dịch lây lan mạnh, các đơn vị ban ngành cũng đã tổ chức đến từng gia đình phổ biến kiến thức và hỗ trợ công tác vệ sinh, tiêu diệt bọ gậy, muỗi. Hiện trình trạng sóng dịch kép khi sốt xuất huyết và Covid 19 kết hợp đang gây khó khăn cho lĩnh vực y tế.

Những thông tin cần biết về bệnh mà người dân cần biết

Sốt xuất huyết có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Đặc điểm bệnh là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Tình trạng này có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu và suy đa tạng. Nếu bệnh nhân không được chẩn đoán sớm và có những phương án xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. 

Bệnh thường khởi phát đột ngột với các giai đoạn bao gồm sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Từ ngày thứ 4, tình trạng trở nên nguy hiểm nên người bệnh nên vào viện điều trị.

Người dân khi có những biểu hiện bao gồm: Sốt cao đột ngột, đau đầu, đau nhức người cần đến cơ sở y tế để điều trị. Điều này sẽ hạn chế tối đa những diễn biến khó lường gây hậu quả nghiêm trọng.

Những thông tin cần biết về bệnh mà người dân cần biết
Những thông tin cần biết về bệnh mà người dân cần biết

Khi đến giai đoạn nặng là sốc, bệnh nhân sẽ có tất cả các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó là chảy máu, hiện tượng huyết tương thoát khỏi mạch máu gây chảy máu ồ ạt trong cơ thể. Thể bệnh nặng thường xuất hiện ở người đã từng mắc bệnh (chủ động) hoặc trẻ em mắc thụ động (do mẹ truyền sang).

Đặc biệt, nhiều người nghĩ rằng mình đã bị sốt xuất huyết thì sẽ không bị nữa. Bác sĩ cho biết, căn bệnh này có nhiều chủng. Nếu đã bị mắc chủng này thì không mắc lại nhưng vẫn có thể nhiễm chủng khác. Và lần nhiễm sau sẽ có biểu hiện, triệu chứng nặng hơn lần trước. Bởi vậy người bệnh cần đặc biệt lưu ý.

Cần làm gì để đề phòng bệnh sốt xuất huyết

Căn bệnh do muỗi gây nên nên cần tiêu diệt triệt để nguồn bệnh. Bộ Y tế kêu gọi tất cả người dân cần dành thời gian để diệt bọ gậy/lăng quăng trong khu vực sinh sống, quanh nhà. Bên cạnh đó, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như:

Cần làm  gì để đề phòng bệnh hiệu quả?
Cần làm  gì để đề phòng bệnh hiệu quả?
  • Kiểm tra, phát hiện và tiêu diệt loăng quăng – ấu trùng muỗi – trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.
  • Thường xuyên thay rửa, vệ sinh sạch sẽ, đậy kín nắp bể và các vật dụng chứa nước. Có thể đồng thời thả cá để tiêu diệt loăng quăng.
  • Thay nước ở các lọ hoa thường xuyên, không để điều kiện cho muỗi trú ngụ đẻ trứng.
  • Thả muối. các loại hóa chất diệt bọ gậy vào những khu vực chứa nước không phục vụ sinh hoạt. Ví dụ như bát nước kê chân chạn, hòn non bộ hay khay nước thải tủ lạnh…
  • Loại bỏ các vật liệu phế thải không sử dụng, lấp các hố nước tự nhiên.
  • Lật úp tất cả các vật dụng có thể chứa nước nhưng không có nhu cầu sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng.

Bên cạnh đó, người dân cần mắc màn ngủ cả ban ngày lẫn ban đêm. Thường xuyên mặc áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi và các loại dụng cụ tiêu diệt muỗi. Bệnh thường lây truyền qua đường máu do dùng chung kim tiêm, do bị muỗi cắn. Bên cạnh đó sốt xuất huyết còn có thể lây qua chế phẩm máu tại bệnh viện, truyền từ mẹ sang con.

Lời kết

Bệnh sốt xuất huyết hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp và có dấu hiệu đáng lo ngại. Để phòng chống và ngăn chặn bệnh, toàn dân chung tay chắc chắn sẽ có thể đẩy lùi và khống chế được căn bệnh này.

>> Theo dõi thêm nhiều tin mới tại Fanpage Trangtin24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.