Tác hại khôn lường của thói quen ăn đêm

17/05/22
0
Tác hại của thói quen ăn đêm

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, việc ăn đêm là tình trạng diễn ra ở rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do công việc, chơi khuya,… Chuyên mục này, trangtin24h.net sẽ gợi ý đến bạn đọc một số tác hại khôn lường của thói quen ăn đêm cần chú ý. 

Tác hại của thói quen ăn đêm
Tác hại của thói quen ăn đêm

Tăng cân

Ăn đêm là một trong những thói quen gây nên bệnh béo phì, dễ tăng cân. Càng về cuối ngày, quá trình trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại, nếu bạn ăn quá khuya thực phẩm sẽ rất khó tiêu hóa, bị tích tụ và sẽ chuyển hóa thành chất béo khiến cơ thể béo lên một cách dễ dàng. Đặc biệt là khi ăn xong ngủ ngay tức thì càng làm bạn dễ tăng cân không kiểm soát nếu kéo dài thói quen.

Mất ngủ

Ăn đêm là thói quen khiến dạ dày phải làm việc một cách liên tục để tiêu hóa thức ăn. Bởi vậy, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất ngủ, dạ dày bị khó chịu. Nếu kéo dài việc ăn đêm thường xuyên sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh hoạt và làm bạn bị mất ngủ giữa giấc. Từ đó, gây ra các bệnh nghiêm trọng như trầm cảm, tăng cân, béo phì, suy giảm trí nhớ, bệnh về tim mạch, huyết áp,…

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là một trong những tác hại khôn lường của thói quen ăn đêm. Sau khi ăn, nếu ngủ ngay tức thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng trào ngược axit trong dạ dày gây ợ nóng, tức ngực và viêm loét dạ dày, đồng thời cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bởi vậy, không nên ăn đêm với những thực phẩm chứa nhiều chất béo và đồ chua.

Ảnh hưởng tới thần kinh

Theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, việc ăn đêm là thói quen ảnh hưởng đến nhận thức con người. Cụ thể, ăn đêm quá no sẽ tác động trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể, kiến quá trình hoạt động bị kém đi và chậm lại, ảnh hưởng nghiệm trọng đến não bộ, đến hệ thần kinh.

Phía trên là những chia sẻ về tác hại khôn lường của thói quen ăn đêm nên chú ý và rút kinh nghiệm. Để có một sức khỏe tốt, một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái bạn nên thực hiện đầy đủ, khoa học trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.