Tài sản của Hồ Quỳnh Hưng giảm mạnh sau điều tra xử lý rác thải

24/05/22
0
Tài sản của Hồ Quỳnh Hưng giảm mạnh sau điều tra xử lý rác thải

Tài sản của đại gia Hồ Quỳnh Hưng đã ghi nhận sụt giảm mạnh khi mã cổ phiếu doanh nghiệp của ông đã lao dốc kể từ khi vướng lùm xùm xả rác thải trộm ra môi trường.

Kế hoạch điều tra công ty của đại gia Hồ Quỳnh Hưng

Ngày 21 – 5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa và Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã quyết định khởi tố vụ án điều tra hành vi gây ô nhiễm môi trường tại Xí nghiệp Đèn ống – Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (gọi tắt là Công ty Điện Quang ở KCN Biên Hòa 1, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai – với mã cổ phiếu DQC).

Trước đó, chiều ngày 20-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng với Sở TN-MT kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại Xí nghiệp Đèn ống – Công ty Điện Quang.

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện tại hiện trường có hơn 205.000 bóng đèn thải (tương đương với trong lượng hơn 6,8 tấn). Số lượng đã nghiền nhỏ có trọng lượng khoảng 22 tấn. Toàn bộ số chất thải trên đều để ngoài trời và không được thu gom, lưu giữ theo quy định.

Lực lượng công an phát hiện ra 2 hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất phía bên trong xí nghiệp và có chứa chất thải công nghiệp. Qua nhiều ngày tiến hành khai quật, thu gom chất thải vị trí bên trong Xí nghiệp Đèn ống. Cơ quan chức năng hiện đã thu giữ hàng chục tấn bóng đèn hư hỏng, thủy tinh đã nghiền nát. Gần 1 tấn thủy tinh lẫn bùn thải và hơn 30 tấn nước phát sinh từ hoạt động tiêu hủy.

Rác thải của công ty Điện Quang ở KCN Biên Hòa 1
Rác thải của công ty Điện Quang ở KCN Biên Hòa 1

Khối tài sản của Chủ tịch Hồ Quỳnh Hưng giảm mạnh

Kể từ khi vướng lùm xùm về xả thải ra môi trường, sàn chứng khoán, mã cổ phiếu DQC đã giảm rất mạnh. Chốt phiên 20/5, DQC có giá trên mức 25.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 60% so với mức đỉnh ngày 14/3 64.900 đồng/cổ phiếu.

Đà lao dốc của mã DQC trong thời gian qua khiến khối tài sản của Chủ tịch Hồ Quỳnh Hưng và các cổ đông nắm giữ cổ phiếu trong doanh nghiệp giảm mạnh. Tính theo giá mức giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 20/5 vừa qua, khối tài sản Chủ tịch Hồ Quỳnh Hưng đang trực tiếp nắm giữ tại doanh nghiệp đã giảm chỉ còn hơn 64 tỷ đồng.

So với mức giá đỉnh điểm của DQC, tài sản của ông Hưng đã ghi nhận mức sụt giảm 36 tỷ đồng trong hơn 2 tháng qua. Thậm chí so với thời điểm kể từ khi DQC vướng lùm xùm, tài sản của ông Hồ Quỳnh Hưng cũng ghi nhận mức giảm hơn 28 tỷ đồng.

Năm 2022 Công ty của Chủ tịch Hồ Quỳnh Hưng lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất là 1.000 tỷ đồng, tăng 36,28% so với 2021. Tương ứng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất được kỳ vọng 30 tỷ đồng, tăng 21%.

Trong quý 1/2022, DQC ghi nhận doanh thu thuần đã tăng 10% so với cùng kỳ, đạt hơn 208 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn chỉ tăng nhẹ giúp cho biên lãi gộp cải thiện từ 29% lên 33%. Ngược lại, doanh thu hoạt động tài chính giảm 49%, xuống còn 3 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí và thuế, DQC thu về gần 8,9 tỷ đồng lãi ròng, tăng 17% so với cùng kỳ. Tại thời điểm 31/03/2021, tổng tài sản của DQC ghi nhận gần 1,426 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn tăng 7%, lên hơn 407 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.