Tặng quà ngày nhà giáo Việt Nam và những vấn đề "khó nói"

Tặng quà ngày nhà giáo Việt Nam và những vấn đề "khó nói"

2022-11-14 17:14:27

  Những món quà ý nghĩa dành tặng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam thể hiện sự biết ơn, tri ân công sức và những cống hiến của thầy cô. Tuy nhiên, những năm gần đây, vấn đề này lại luôn trở nên “nhạy cảm” với cả phụ huynh và giáo viên. Quà tặng không chỉ là lời cảm ơn, mà còn tồn tại nhiều vấn đề “tế nhị” phía sau khiến phụ huynh đau đầu. [audio mp3="https://trangtin24h.net/wp-content/uploads/2022/11/nha-giao-viet-nam.mp3"][/audio]

  Tặng quà cho thầy cô giáo như thế nào cho “phù hợp”

  Những món quà tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo luôn được phụ huynh và học sinh lựa chọn kỹ càng. Đây là lời cảm ơn chân thành đến thầy cô, ghi nhận công lao dạy dỗ học sinh nên người. Thế nhưng, càng ngày phụ huynh và học sinh càng “đau đầu” khi không biết tặng gì cho thầy cô cho phù hợp, cho “đúng xu thế”.
  Chọn quà nào tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam?
  Chọn quà nào tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam?
  Loay hoay giữa hàng trăm mẫu túi xách, chị H. có con đang học lớp 6 một trường THCS ở Hà Nội tâm sự: “Hoa với thiệp thì chắc chắn phải có rồi, nhưng cái đó chỉ là phụ thôi. Cái chính là món quà phải thiết thực. Năm ngoái đã tặng cô giỏ quả với chai nước hoa, năm nay chắc mua cái túi xách”. Chị H. cho biết, năm nào 20/11 cũng đau đầu việc chọn quà. “Thời chúng tôi còn đi học, ngày Nhà giáo Việt Nam cả lớp kéo nhau đến nhà cô, quà tặng cũng kiểu đơn sơ tình cảm mà cả cô cả trò đều rất vui vẻ. Thế nhưng thời giờ khác rồi, chọn quà đau đầu lắm. Làm thế nào phù hợp khả năng tài chính lại vẫn để con không thua kém bạn bè. Chỉ sợ con mình đi học không được quan tâm đầy đủ”.

  Không có quà, thầy cô “kém quan tâm” con hơn?

  Băn khoăn của chị H. cũng là vấn đề của nhiều phụ huynh khi ngày 20/11 sắp đến gần. Nếu tặng quà ít tiền trong khi những phụ huynh khác quà lớn hơn thì sợ con mình bị “đì’, không được quan tâm. Tặng quà như những người khác thì sợ không đủ điều kiện, không theo được trong nhiều năm học. Hơn nữa, mỗi lớp có nhiều thầy cô giảng dạy, không biết phân chia thế nào cho phù hợp điều kiện. Chị T. có con đang học tại một trường mầm non ấm ức kể. Đợt 20/10 vừa rồi chị đi công tác bận quá nên cũng quên khuấy chuyện đến nhà cô. Sau khi hết công việc, về nhà thấy con gái 4 tuổi tâm sự là đến lớp cô không đón vào, không buộc tóc cho. Hỏi các phụ huynh khác thì bảo cô vẫn bình thường. 
  Không có quà, sợ thầy cô không quan tâm con
  Không có quà, sợ thầy cô không quan tâm con
  Đến khi được chồng tặng bù 20/10 mới nhớ ra đã vô tình “quên” mất cô. “Giờ tôi đang phải đau đầu nghĩ xem tặng gì cho cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 để “bù”. Nếu không cón bé đi học chắc bị ra rìa luôn. Không gửi quà cho cô, tôi cứ thấy áy náy... không yên tâm. Sợ rồi con mình đi học không được cô quan tâm" - Chị T. than thở.  Không chỉ chị H., chị T. mà rất nhiều phụ huynh đều có chung mối lo này. Câu chuyện tặng quà dường như không còn đơn giản với ý nghĩa tri ân nữa. Quà tặng không thiết thực, không đáng giá, thua kém người này người kia thì sợ con mình thiệt thòi. 

  Tặng quà đắt tiền mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - Giáo viên nghĩ gì

  Trên thực tế, có nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc tặng một món quà thiết thực là điều cần thiết. “Thầy cô cũng có những nhu cầu cuộc sống riêng, cần thứ này thứ kia. Tặng quà chỉ là cách để cảm ơn mà thôi. Tuy nhiên không nên chọn những món đắt tiền quá tùy điều kiện kinh tế với sở thích của thầy cô mà chọn thôi. Cứ người này chạy theo người kia làm mất đi nhiều ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam” - Anh L. có con đang học lớp 8 chia sẻ. 
  Những món quà chỉ thật sự có ý nghĩa khi xuất phát từ sự chân thành
  Những món quà chỉ thật sự có ý nghĩa khi xuất phát từ sự chân thành
  Tuy nhiên, thực tế giáo viên nghĩ gì thì phụ huynh lại không quan tâm. Không phải thầy cô nào cũng thích những món quà đắt tiền. Theo cô Phạm Ngọc Thủy, giáo viên dạy văn tại một trường THPT thì không phải không có những người thầy "nặng nhẹ" quà cáp, nhưng số này ít. Thầy cô chỉ thật sự hạnh phúc khi đón nhận tình cảm chân thành. Việc tặng quà cho thầy cô là chuyện bình thường thời điểm hiện tại. Nhưng món quà nên xuất phát từ tấm lòng và sự chân thành. Nếu miễn cưỡng, mang quá nhiều "tâm tư" gửi gắm thì... thôi. “Phụ huynh nghĩ cô "không quan tâm" nếu không có quà. Thế nhưng có ai từng nghĩ cô sẽ không vui nổi khi bố mẹ tặng quà mang ý nghĩa mua chuộc?” - cô Thủy nói.

  Lời kết

  Không phải gia đình nào cũng có điều kiện như nhau. Nên việc tặng quà giá trị khác nhau ngày Nhà giáo Việt Nam là điều hiển nhiên. Chính vì điều này đã tạo ra tâm lý e ngại, lo sợ con mình đi học không được quan tâm. Những món quà chỉ thật sự có ý nghĩa và hữu ích khi xuất phát từ sự chân thành.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao