Tổng tuyển cử tại Thái Lan bước vào cuộc đua gay cấn giữa có đảng

Thái Lan bước vào cuộc đua tổng tuyển cử đầy gay cấn

2023-05-14 03:06:34

Hôm 14.5, hơn 50 triệu cử tri của Thái Lan đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được đánh là quan trọng nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

  Tổng tuyển cử tại Thái Lan bước vào cuộc đua gay cấn giữa có đảng

  Thông thông tin từ Ủy ban Bầu cử Thái Lan, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14.5 có thể đạt tới 85%. Trên toàn quốc, đã có hơn 90.000 điểm bỏ phiếu đã được lập ra. 

  Những cư trí có đủ điều kiện sẽ nhận được hai lá phiếu, một lá phiếu dùng để bầu ghế hạ nghị sĩ theo từng khu vực bầu cử, còn một lá phiếu khác để bình chọn đảng mà họ yêu thích. 

  Tổng có 500 ghế ở Hạ viện, 400 ghế được bầu dựa theo từng khu vực bầu cử và 100 ghế được phân bổ theo kết quả bỏ phiếu của đảng. Trong khi đó, 250 ghế ở Thượng viện sẽ được chỉ định. 

  Tổng tuyển cử tại Thái Lan bước vào cuộc đua gay cấn giữa có đảng

  Tổng tuyển cử tại Thái Lan bước vào cuộc đua gay cấn giữa có đảng

  Đến tháng 7/2023,  Ủy ban Bầu cử sẽ tiến hành công bố những người chiến thắng. Sau đó, Quốc hội sẽ thống nhất chọn ra thủ tướng vào giữa tháng 7. Đảng nào giành ít nhất 251/500 ghế tại Hạ viện và ứng viên thuộc đảng đó nhận được ít nhất 376 phiếu bầu ủng hộ của cả Thượng viện và Hạ viện thì mới có cơ hội để trở thành thủ tướng. Tuy nhiên, chính quyền quân sự sẽ chỉ định 250 ghế của Thượng viện nên kết quả cuối cùng khá khó đoán. Tháng 8/2023, Thử tướng và nội các mới sẽ tuyên thệ trước Nhà vua. 

  Mặc dù cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan có hàng chục chính đảng tham gia nhưng có thể coi là cuộc đua tam mã giữ 3 đảng lớn là đảng Pheu Thai với ứng viên Paetongtarn Shinawatra, đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN) của Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha và đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat.

  Theo các thăm dò tư dư luận trong thời gian gần đây, con gái cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra - cô Paetongtarn, 36 tuổi là người nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất, khoảng 38%. Tỷ lệ này gần gấp đôi so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Prayut.

  Cô Paetongtarn, 36 tuổi là người nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất

  Cô Paetongtarn, 36 tuổi là người nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất

  Trong chiến dịch vận động tranh cử, các đảng đều cố gắng nỗ lực đưa ra các chính sách dân túy để thu hút sự quan tâm của cử tri. Đảng của Thủ tướng Prayut tập trung chủ yếu vào việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chú trọng vào các khu công nghiệp, đề xuất tăng phúc lợi của người dân hàng tháng và trợ cấp cho người nông dân trồng lúa. 

  Đảng Pheu Thai của cô Paetongtarn đặt mục tiêu sẽ biến Thái Lan trở thành trung tâm giao thông khu vực, tăng gấp đôi lương tối thiểu của người lao động, mở rộng hệ thống phúc lợi y tế.

  Theo đánh giá từ chuyên gia phân tích chính trị Punchada Sirivunnabood, mặc dù các đảng có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin đều giành được đa số ghế trong mọi cuộc bầu cử diễn ra từ năm 2001, tuy nhiên rất khó để Pheu Thai giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử này nếu không lập liên minh với các đảng khác.

  Paetongtarn là gương mặt trẻ triển vọng, nhưng cô cũng sẽ vấp phải không ít những thách thức với chiếc ghế thủ tướng. Nếu đắc cử, cô sẽ là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử của Thái Lan từ trước đến nay và là thành viên thứ tư trong dòng họ Shinawatra đảm nhận cương vị này.

   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao