Một tàu bị mắc cạn tại kênh đào Suez khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt

Thêm một con tàu bị mắc cạn tại kênh đào Suez

2023-05-25 15:33:20

Một con tàu lại bị mắc cạn trên kênh đào Suez vào lúc 4h sáng ngày 25/5 khiến ít nhất 4 con tàu khác bị kẹt lại ở phía sau. 

  Thêm một con tàu bị mắc cạn tại kênh đào Suez khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt

  Theo thông tin từ Công ty vận tải biển Leth Agencies, con tàu Xin Hai Tong 23 bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở km số 150 vào lúc 4h sáng (khoảng 8h theo giờ Việt Nam) ngày 25/5. Các tàu kéo đang nỗ lực để kéo con tàu có thể di chuyển trở lại. 

  Theo Sky News, con tàu mắc cạn ở kênh đào Suez là loại tàu chở hàng rời, chiều dài 189m, được đóng vào năm 2010. Con này bị mắc cạn ở phần phía nam, gần bờ phía đông của kênh đào Suez. Hiện tại, có ít nhất 4 con tàu bị cản đường bởi tàu Xin Hai Tong 23 cản đường.

  Con tàu Xin Hai Tong 23 mắc cạn trên kênh đào Suez

  Con tàu Xin Hai Tong 23 mắc cạn trên kênh đào Suez

  Kênh đào Suez là huyết mạch hàng hàng toàn cầu, có chiều dài hơn 190km, là tuyến đường vận chuyển hàng thủy ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu. Đây cũng là kênh nối liền biển Địa Trung Hải với Biển Đỏ. Trên thế giới có khoảng 30% lượng container đi con kênh này và 12% tổng thương mại toàn cầu. Con kênh có điểm hẹp nhất chỉ rộng 200m và là điểm khó khăn cho nhiều tàu chở hàng cỡ lớn. 

  Tháng 3 năm 2021, tàu container khổng lồ Ever Given đã từng bị mắc cạn ở kênh đào Suez khiến tuyến đường thủy này trong tình trạng bị tắc nghẽn 6 ngày. Sự cố này đã gây hỗn loạn cho ngành vận tải biển, ước tính gây nên thiệt hại 9 tỷ USD mỗi ngày và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. 

   

  Nguyễn Hà

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Tạp chí Sao