Những thói quen giặt máy nào làm tốn điện, tốn nước mà quần áo lại không sạch?

Máy giặt ra đời giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong việc giặt giũ hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình than vãn việc giặt máy không sạch bằng giặt tay. Thậm chí nhiều người còn thấy quần áo bẩn hơn cả lúc chưa cho vào máy. Nếu bạn đang gặp vấn đề này rất có thể là do những thói quen giặt máy sai cách. Theo dõi bài viết dưới đây để biết lỗi sai ở đâu còn khắc phục sớm nhé!

Để quần áo nhiều ngày mới giặt 1 lần

Nhiều gia đình sẽ để quần áo chất đống từ 2-3 ngày mới đem đi giặt máy. Mọi người nghỉ giặt đồ như vậy sẽ tiết kiệm được điện, nước. Tuy nhiên, tính toàn như vậy lại phản tác dụng, các vết bẩn trên quần áo để càng lâu càng bám dai.

Để quần áo nhiều ngày mới giặt 1 lần
Để quần áo nhiều ngày mới giặt 1 lần

Chưa kể đến những ngày nắng nóng mồ hôi cơ thể bám trên quần áo dễ để lại vết ố vàng. Trong thời gian dài không làm sạch, sẽ làm quần áo nhanh “ xuống cấp”. Đến khi để quần áo vào giặt và phơi khô thì lắc đầu ngao ngán. Ngoài ra, việc cho một khối lượng quần áo lớn vào máy có thể làm giảm hiệu quả làm sạch của máy, tuổi thọ của máy cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.  

Sử dụng bột giặt không phù hợp

Tình trạng mọi người sử dụng bột giặt không phù hợp khá phổ biến. Đa số mọi người đều lựa chọn dựa vào giá thành rẻ và mùi hương mình thích. Điều này sẽ làm cho đồ khó được giặt sách do một số loại bột giặt có khả năng tạo bọt quá nhiều vô tình để lại các cặn bẩn bám trên quần áo. 

Những cặn bẩn này còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của máy, làm giảm tuổi thọ của máy. Bọt quá nhiều khiến máy phải hoạt động lâu hơn làm tốn điện, tốn nước. Vậy nên, cần đảm bảo bột giặt phải phù hợp với máy. 

Ngoài ra, khi giặt bạn nên chú ý đến lượng bột giặt cho vào máy. Nếu bạn cho quá nhiều bột giặt vào máy chỉ khiến máy giặt sinh ra nhiều bọt, từ đó lâu làm sạch quần áo hơn mà thôi. Còn nếu bạn cho quá ít bột giặt sẽ không làm sạch được bẩn trên quần áo. 

Không phân chia các loại quần áo – thói quen giặt máy sai

Lỗi sai cơ bản mà mọi người thường mắc phải khi giặt đồ chính là không phân chia quần áo. Mỗi loại quần áo đều được làm từ chất liệu và màu sắc khác nhau. Do đó, các bạn cần phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt. Nhất là những loại quần áo trắng tuyệt đối không được giặt chung. Nếu bạn cho tất cả vào máy giặt sẽ làm quần áo trắng bị lấm lem, làm mất giá trị.

Không phân chia các loại quần áo - thói quen giặt máy sai
Không phân chia các loại quần áo – thói quen giặt máy sai

Một số lưu ý cho mẹ bỉm khi giặt đồ cho trẻ cần để ra giặt riêng. Bởi làn da của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, dễ kích ứng. Vậy nên, bạn giặt chung quần áo của trẻ với đồ người lớn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây kích ứng da và các bệnh liên quan khác. 

Để quần áo quá lâu trong máy giặt

Vì máy giặt được vận hành theo thời gian được cài đặt nên mọi người thường điều chỉnh máy xong để mặc nó tự hoạt động. Khi nó hoạt động xong rồi mọi người vẫn không vội lấy quần áo ra, thậm chí có thói quen để qua đêm sáng mai mới phơi đồ. 

Điều này vô tình sẽ khiến quần áo dễ ẩm mốc do môi trường ẩm ướt trong máy. Khi phơi khô đồ cũng không thể diệt được những vi khuẩn bám trên quần áo. Vậy nên, các bạn nên phơi quần áo càng sớm càng tốt. Tránh để quần áo ẩm mốc, hư hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Không cài nút áo và dây khóa kéo khi giặt máy

Một lưu ý quan trọng cuối cùng khi bạn giặt máy là kéo khoá của quần áo trước khi giặt. Dây khóa kéo đồ có thể làm hỏng các loại quần áo khác. Vậy nên, bạn cần kéo chúng lại trước khi giặt nhất là khi giặt máy cùng nhiều kiểu đồ khác nhau. 

Không cài nút áo và dây khóa kéo khi giặt máy
Không cài nút áo và dây khóa kéo khi giặt máy

Còn đối với những loại quần áo có nút cài thì ngược lại. Để các nút áo không bị hỏng khi quay máy cần cởi hết các nút áo trước khi giặt. Điều này cũng giúp quần áo được giặt sạch hơn. 

Trên đây là một số thói quen giặt máy sai cách bạn nên tránh để giặt đồ hiệu quả mà tiết kiệm điện, nước nhất. Mong là những chia sẻ của Trangtin24h sẽ hữu ích với các bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật những mẹo vặt cuộc sống thú vị khác nhé! 

>> Xem thêm tin tức tại fanpage Trangtin24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.