Thủ tướng Anh Boris Johnson: Người dân nên mua ấm nước mới

02/09/22
0

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine vẫn đang căng thẳng. Trước những động thái của các nước thì tình hình năng lượng thế giới đang có nhiều biến động tăng giá không phanh. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khuyên người dân mua ấm nước mới để tiết kiệm trước nguy cơ giá trần năng lượng tại Anh dự kiến sẽ tăng khoảng 80%.

Người dân nên mua ấm đun nước mới tiết kiệm điện – Thủ tướng Anh cho biết

Theo thông tin từ những tờ báo lớn tại Anh, kể từ tháng 10 tới thì giá trần năng lượng tại xứ sở sương mù sẽ tăng khoảng 80%. Đây là mối lo lớn khi đây là quốc gia sử dụng khí đốt và điện năng tiêu thụ khá lớn. Người dân đều tỏ ra khá hoang mang và lên kế hoạch thắt chặt chi tiêu khi thông tin được công bố.

Thủ tướng Anh khuyên người dân nên mua ấm nước mới
Thủ tướng Anh khuyên người dân nên mua ấm nước mới

Chính phủ Anh đang đối mặt với áp lực lớn trong vấn đề hỗ trợ những người dân. Khi hóa đơn mà các công ty năng lượng có thể thu tăng đến 80% thì sẽ có khá nhiều điều bất cập ảnh hưởng đến cuộc sống, chi tiêu. Một phần lớn chi phí hàng tháng, hàng năm sẽ đổ vào tiền mua năng lượng.

Trước bối cảnh này, Thủ tướng Boris Johnson đã có một lời khuyên cho người dân. Trong bài phát biểu gần đây ông nói: “Bạn có thể tốn khoảng 20 bảng (~23 USD) để mua một chiếc ấm đun nước mới thay cho ấm cũ. Tuy nhiên, mỗi năm bạn sẽ tiết kiệm được 10 bảng (~11 USD) cho hóa đơn tiền điện” – Dailymail ngày 2/9 dẫn lời Thủ tướng.

Phản ứng của truyền thông trước thông tin ông Boris Johnson đưa ra

Theo truyền thông, Thủ tướng Anh cần đưa thêm những lời khuyên khác hiệu quả hơn nữa. Bởi nếu chỉ làm theo cách này thì các hộ dân phải cần đến 2 năm để hòa vốn. Và thực sự họ chỉ có thể tiết kiệm được từ năm thứ 3.

Ông Boris Johnson gặp khá nhiều bê bối và đã từ chức từ tháng 7
Ông Boris Johnson gặp khá nhiều bê bối và đã từ chức từ tháng 7

Tuy nhiên, chiếc ấm đun nước mới đến năm thứ 3 chắc chắn khó có thể còn hoạt động hiệu quả như năm đầu. Lúc này nó đã trở thành “chiếc ấm cũ” với lượng điện năng tiêu thụ không thua kém là bao so với “người anh em tiền nhiệm”.

Thủ tướng Anh từ chức hồi đầu tháng 7. Trước đó là hàng loạt bê bối đời tư, chính trị. Ông cũng phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ các thành viên trong đảng Bảo thủ. 

Mặc dù vậy, ông sẽ giữ chức Thủ tướng cho tới hết ngày 5/9. Đây là thời điểm mà đảng Bảo thủ cầm quyền bầu ra được lãnh đạo mới. Và lãnh đạo này là một trong số hai ứng viên hàng đầu: Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. 

Ở một diễn biến khác, khi bình chọn về hiệu suất công việc trong các đời Thủ tướng thì ông Boris Johnson được người dân Anh bầu chọn xếp vị trí thứ 4 với 33%. Va vị trí đầu tiên là ông Winston Churchill ( được 62%), bà Margaret Thatcher (được 43%) và ông Tony Blair ( được 36%).

Lời kết

Không biết khi Thủ tướng Anh đưa ra lời khuyên này thì ông có thực sự tính toán hay chỉ là một câu nói bông đùa. Bởi thực sự hiệu quả của đề xuất chẳng đáng là bao nhiêu. Tăng 80% giá năng lượng vẫn là một dấu hỏi lớn khiến nhà chức trách Anh phải đau đầu. Theo dõi tin tức mới được cập nhật tại website Trangtin24h.

>> Xem thêm tin mới tại Fanpage Trangtin24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.