Tòa trình chiếu sơ đồ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ

Tòa trình chiếu sơ đồ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ

2022-12-22 09:16:59

  Phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ diễn ra vào ngày 21/12. Bà Nhàn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (Công ty AIC). Đồng xét xử còn có 35 bị cáo liên quan và các đơn vị. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã trình chiếu sơ đồ chi tiết những lần cựu bí thư Đồng Nai - Ông Trần Đình Thành và cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Đinh Quốc Thái nhận hối lộ.

  Phiên tòa 21/12 vắng mặt nhiều bị cáo

  Trong phiên xét xử hôm qua, bị cáo Nhàn cùng 7 người khác đang bỏ trốn bị xét xử vắng mặt. Trong số này có cả Phó Tổng giám đốc Công ty AIC Trần Mạnh Hà. Theo đó, chủ tịch AIC xét xử về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây nên hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trần Đình Thành - cựu bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai; bị cáo Đinh Quốc Thái - cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ.

  Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái
  Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái

  Trong thời gian xét hỏi, tòa đã yêu cầu trình chiếu những tài liệu liên quan đến hành vi đưa nhận hối lộ. Trong đó xuất hiện "quy trình 70 bước" bị cáo Nhàn lập ra để tạo dựng mối quan hệ với lãnh đạo địa phương. Sau đó bố trí các công ty "quân xanh", "quân đỏ" để tham gia thầu, thông thầu và nghiễm nhiên trúng các gói thầu.

  Bên cạnh đó, Tòa cũng trình chiếu kết luận giám định chữ ký của bị cáo Nhàn trong các báo cáo tài chính. Những báo cáo này đã bị sửa để AIC có đủ năng lực tham gia đấu thầu. Sơ đồ chi tiết những lần cựu bí thư, cựu chủ tịch, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhận hối lộ từ Nhàn và những nhân viên của AIC trong suốt hơn 10 năm cũng được trình chiếu.

  Thủ đoạn và hành vi Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ

  Do có quen biết với Trần Đình Thành nên Nhàn đã nhiều lần gặp gỡ người này cùng các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Bị cáo đề nghị đối phương tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu. Những gói này là thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

  Năm 2013, UBND tỉnh phê duyệt danh mục thiết bị y tế và kế hoạch đấu thầu. Bị cáo Nhàn đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền nâng khống giá từ 1,3 đến 2 lần so với giá đầu vào. Sau đó, Công ty AIC tiếp tục thực hiện những thủ đoạn để điều chỉnh các thông tin trên báo cáo tài chính giai đoạn 2010-2013. Mục đích là để tăng hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, tăng vốn chủ sở hữu.

  Sơ đồ đưa hối lộ của Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho các lãnh đạo
  Sơ đồ đưa hối lộ của Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho các lãnh đạo

  Khi đưa hồ sơ khống này vào hồ sơ dự thầu thì AIC sẽ có đủ năng lực tham gia đấu thầu theo quy định. Bị cáo Nhàn cũng chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu lẫn hồ sơ dự thầu cho rất nhiều công ty "quân đỏ" và "quân xanh". Sau đó những hồ sơ này được  nhân viên các công ty nộp hồ sơ cho đủ số lượng theo quy định.

  AIC trúng thầu nhiều gói với số tiền khủng và tiền hối lộ cũng “khủng”

  Những thủ đoạn trên đã giúp Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị 665 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Nhàn cùng những đồng phạm gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước hơn 152 tỷ đồng. Trước đó, Cơ quan điều tra đã điều tra xác minh nguồn tiền mà bà Nhàn sử dụng để hối lộ.

  Theo cáo trạng, chủ tịch AIC đã hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ. Tổng số tiền lên đến 43,8 tỷ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo nhân viên cấp dưới nhiều lần đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỷ đồng. Ông Thái nhận hối lộ 14,5 tỉ đồng và cựu giám đốc Sở Y tế - Phan Huy Anh Vũ nhận 14,8 tỷ đồng.

  Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ như thế nào đã được bị cáo Phan Huy Anh Vũ vẽ lại sơ đồ các địa điểm nhận tiền. Sơ đồ thể hiện rõ vị trí bố trí đồ vật, nơi để túi quà và các khu vực liên quan.Theo dõi Tin nóng Trangtin24h để cập nhật những thông tin liên quan đến vụ án.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao