Trẻ đột tử khi ngủ: Mẹ đã biết những nguyên nhân và cách loại trừ nguy cơ

Trẻ đột tử khi ngủ: Mẹ đã biết những nguyên nhân và cách loại trừ nguy cơ

2022-10-21 09:53:17

  Trẻ đột tử khi ngủ xuất hiện 2 vụ liên tiếp tại Hà Nội những ngày gần đây. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ lo lắng. Bố mẹ đã biết những nguy cơ và cách phòng tránh để hạn chế xảy ra sự việc đau lòng này hay chưa? Theo dõi thông tin được cung cấp bởi Trangtin24h sau đây.

  Hà Nội: Liên tiếp 2 vụ trẻ đột tử khi ngủ

  Ngày 20 tháng 10, Hà Nội ghi nhận thêm một ca bé 3 tháng đột tử khi đang ngủ tại Bệnh viện nhi Trung ương. Trước đó, vào ngày 10 tháng 10 tại đây cũng đã có một bé 6 tháng tuổi tử vong trong tình trạng tương tự. Đối với ca đầu tiên, người nhà kể lại thì trưa ngày 10 tháng 10 bé được ăn no rồi đang ngủ trong phòng. Khi người nhà vào kiểm tra thì thấy cháu đang úp mặt xuống đệm. Toàn thân cháu lúc này đã tím tái. Trẻ được đưa đến bệnh viện gần nhà cấp cứu ngay lập tức và đã có nhịp tim trở lại. Sau đó người nhà đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

  Liên tiếp 2 vụ trẻ đột tử khi ngủ tại Hà Nội
  Liên tiếp 2 vụ trẻ đột tử khi ngủ tại Hà Nội
  Bệnh nhi được chuyển vào khoa Cấp cứu Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Bác sĩ đã tích cực hồi sức, làm xét nghiệm tổng hợp để chẩn đoán nguyên nhân. Tuy nhiên, diễn biến trẻ rất nặng, có nguy cơ tử vong cao nên gia đình xin cho bé về. Đây cũng không phải vụ trẻ đột tử khi ngủ đầu tiên trong năm nay, Bệnh nhi thứ hai trong tháng 10 nhập viện ngày 20, 3 tháng tuổi. Khi được đưa đến bệnh viện thì bé đã ngừng thở, ngừng tim. Người nhà cho biết, đêm 19 tháng 10 bé ngủ cùng bố mẹ. Đến 1 giờ 30 phút mẹ tỉnh dậy phát hiện bé đã trong tình trạng tím tái toàn thân. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không qua khỏi.

  Hội chứng trẻ đột tử khi ngủ - Không có dấu hiệu cảnh báo trước

  Đột tử khi ngủ hay còn được biết đến là “cái chết bất ngờ” vì không có dấu hiệu cảnh báo trước. Không có dấu hiệu nào để tiên lượng tình trạng này đối với trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. Hầu hết các trường hợp ghi nhận được là ở trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi.

  Cảnh giác những nguy cơ gây đột tử ỏ trẻ nhỏ
  Cảnh giác những nguy cơ gây đột tử ỏ trẻ nhỏ
  Trong lúc ngủ, trẻ sẽ đột ngột tím tái, ngưng thở. Nếu không phát hiện ra sớm sẽ xảy ra hậu quả thương tâm. Những nguyên nhân có thể gây đột tử ở trẻ nhỏ bao gồm:

  1. Trẻ có khiếm khuyết trong hệ hô hấp, tim mạch, việc kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa hoàn thiện.
  2. Đường thở của trẻ bị chèn ép khi ngủ trong các tư thế.
  3. Trẻ ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng, giường ngủ quá mềm.
  4. Ngủ cùng bố mẹ khiến không khí trong phòng không đủ oxy cho trẻ hô hấp, bị chăn trùm kín không thở được.
  5. Tăng thân nhiệt do nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc bố mẹ quấn quá nhiều quần áo, chăn to. Khi trẻ ngủ sâu rất dễ dẫn đến mất kiểm soát nhịp thở.

  Hội chứng đột tử khi ngủ còn có thể liên quan đến các yếu tố về giới tính (trẻ trai nhiều hơn trẻ gái). Trẻ có anh chị em ruột bị đột tử, tự kỷ, sinh non, nhẹ cân khi sinh cũng dễ bị đột tử hơn bình thường. Nếu người mẹ sử dụng ma túy, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh cũng tăng khả năng đột tử ở trẻ.

  Làm thế nào để hạn chế việc trẻ đột tử khi ngủ?

  Để tránh việc trẻ bị đột tử khi ngủ thì việc chăm sóc của cha mẹ là điều quan trọng nhất. Cần chú ý để tạo môi trường ngủ an toàn nhất theo hướng dẫn:

  1. Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ để tránh chèn ép lên đường thở. Có thể sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi đề đề phòng bị tắc đường thở.
  2. Để nhiệt độ phòng phù hợp trong khoảng 22 đến 26 độ, mặc quần áo thông thoáng. Không đắp chăn quá dày hoặc quấn bé quá chặt và tuyệt đối không trùm đầu.

  Cần lưu ý gì để hạn chế đột tử ở trẻ nhỏ
  Cần lưu ý gì để hạn chế đột tử ở trẻ nhỏ

  1. Cho trẻ nằm trên nệm có độ mềm, lún vừa phải. Không dùng gối, đặt đồ chơi nhồi bông, chăn nhiều lông tại khu vực giường/cũi của bé.
  2. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng đặt cạnh giường ngủ của bố mẹ. Không nên dùng miếng đệm phụ đặt trong cũi.
  3. Cha mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ. Bên cạnh đó cần tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch.
  4. Người mẹ trong quá trình mang thai cần hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng trẻ đột tử khi ngủ. Ví dụ thuốc lá, rượu bia, ma túy, chất kích thích. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ giúp hạn chế khả năng đột tư.

  Lời kết

  Những trường hợp trẻ đột tử khi ngủ đang dấy lên mối lo ngại đối với nhiều phụ huynh có con nhỏ. Cha mẹ cần lưu ý để tạo môi trường ngủ an toàn, hạn chế tất cả các nguy cơ nguy hiểm cho trẻ.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao