Trẻ tử vong khi uống siro ho Ấn Độ: Siro có xuất hiện tại Việt Nam?

Trẻ tử vong khi uống siro ho Ấn Độ: Siro có xuất hiện tại Việt Nam?

2022-10-21 11:29:55

  Hiện tại, đã có 100 trẻ em tử vong khi uống siro ho của Ấn Độ tại Indonesia và Gambia. Theo kết luận của bác sĩ, các trường hợp tử vong do tổn thương thận. Điều này khiến nhiều phụ huynh Việt Nam lo lắng. Loại siro này là gì? Dược phẩm này có xuất hiện trên thị trường Việt Nam hay không? Trangtin24h sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu thông tin này.

  Vụ siro Ấn Độ khiến 100 trẻ tại Indonesia và Gambia tử vong

  Ngày 19-10, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia là ông Mohammad Syahril đã tiếp xúc báo giới. Ông cho biết tính tới ngày 18-10, nước này đã xác định được 206 trường hợp bị tổn thương thận cấp (AKI) ở trẻ em. Trong số này đã có 99 em đã tử vong.

  Vụ siro Ấn Độ khiến 100 trẻ tại Indonesia và Gambia tử vong
  Vụ siro Ấn Độ khiến 100 trẻ tại Indonesia và Gambia tử vong
  Những ca mắc AKI này có liên quan đến việc sử dụng các loại siro chứa paracetamol được nhập khẩu từ Ấn Độ. Cụ thể, có 4 loại siro ho Ấn Độ gây chết người do Công ty Maiden sản xuất gồm:

  1. Promethazine Oral Solution.
  2. Siro ho trẻ em Kofexmalin.
  3. Siro ho trẻ em Makoff.
  4. Siro cảm lạnh Magrip N.

  Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, những loại siro này chứa những chất cấm. Trẻ em tử vong khi uống siro ho do thành phần chứa lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol. Đây là những thành phần có thể gây hại cho não, phổi, gan và thận.

  100 trẻ em tử vong do uống siro ho - Siro ho Ấn Độ chưa được đăng ký lưu hành

  Những loại Siro ho Ấn Độ nói trên hiện chưa được đăng ký lưu hành. Thành phần của chúng hiện tại đã bị cấm trong tất cả các loại siro dành cho trẻ em được bán ở Indonesia. Và con số trẻ tử vong hiện tại vẫn đang chưa được ghi nhận đầy đủ. Điều này có nghĩa là, còn khá nhiều nguy hiểm đối với những trẻ đang được điều trị.

  tử vong hiện tại vẫn đang chưa được ghi nhận đầy đủ. Điều này có nghĩa là, còn khá nhiều nguy hiểm đối với những trẻ đang được điều trị. [caption id="attachment_9197" align="aligncenter" width="800"]Siro ho Ấn Độ chưa được đăng ký lưu hành tại Indonesia
  Siro ho Ấn Độ chưa được đăng ký lưu hành tại Indonesia
  Bộ Y tế cũng đá yêu cầu bác sĩ tất cả các đơn vị ngừng kê đơn, cung cấp các loại thuốc dạng lỏng hay siro nào cho đến khi quá trình điều tra kết thúc. Vào ngày 14 tháng 10, giới chức y tế Ấn Độ cũng đã gửi văn bản đến Công ty Maiden Pharmaceuticals. Lệnh cấm được đưa ra khi các ca tử vong chưa rõ nguyên nhân ở trẻ dưới 5 tuổi tại nước này tăng mạnh từ tháng 1 đến nay. Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu ngừng sản xuất các loại siro ho. Động thái này được diễn ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo có nhiều tử vong khi uống siro ho của công ty này. Theo thông tin ghi nhận được, công ty Maiden Pharmaceuticals đã sản xuất khoảng 2,2 triệu chai siro ho mỗi năm.  Ngoài việc cung cấp cho thị trường trong nước thì những mặt hàng này cũng xuất hiện tại nhiều quốc gia. Indonesia là nước có nhu cầu sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, tất cả sản phẩm đều không được bán chính thức mà phân phối thông qua những trang web bán hàng trực tuyến, online. 

  Siro ho Ấn Độ gây chết người không xuất hiện tại Việt Nam

  Vụ việc gần 100 trẻ em tử vong do uống siro ho đã khiến nhiều phụ huynh Việt Nam lo ngại. Liệu những loại siro này đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam chưa? Từ trước đến nay, các bác sĩ có kê siro này vào đơn thuốc của trẻ.

  Phụ huynh Việt Nam có thể an tâm vì sản phẩm chưa xuất hiện
  Phụ huynh Việt Nam có thể an tâm vì sản phẩm chưa xuất hiện
  Đại diện Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã yêu cầu tra soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam. Kết luận cho thấy, nước ta chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd.  Cục cũng chưa cấp sổ đăng ký lưu hành cho bốn sản phẩm siro ho Kofexmalin Baby Cough Syrup, Promethazine Oral Solution, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Bên cạnh đó, trên các sàn thương mại điện tử cũng không thấy xuất hiện loại siro này nên phụ huynh có thể an tâm. Người dân hoàn toàn có thể an tâm vì những loại siro ho Ấn Độ bị cấm này không xuất hiện tại Việt Nam. Người dân chỉ nên mua những loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp đăng ký lưu hành. Tuyệt đối không sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

  Lời kết

  Vụ việc trẻ em Indonesia và Gambia tử vong khi uống siro ho vẫn đang được điều tra cẩn thận. Theo dõi thêm những bản tin tiếp theo của Trangtin24h để cập nhật tin tức mới nhất.

  Gửi bình luận

  Làm lại

  Từ khóa:

  Tạp chí Sao