Triều Tiên cho người dân xem World Cup miễn phí nhờ “hack” tần số

24/11/22
0
Triều Tiên cho người dân xem World Cup miễn phí nhờ “hack” tần số

Người dân Triều Tiên xem World Cup hoàn toàn miễn phí, không tốn bất cứ đồng nào dù quốc gia này không hề mua bản quyền. Được biết, những kỹ thuật viên của Đài truyền hình đã “hack” tần số phát sóng của nước láng giềng để phục vụ công dân nước mình.

Triều Tiên không mất tiền mua bản quyền vẫn xem được World Cup

World Cup 2022 là giải bóng đá thế giới được nhiều người hâm mộ chú ý. Đây là giải đấu quy tụ nhiều quốc gia từ các châu lục trên thế giới. Lượng khán giả xem thi đấu vượt xa tất cả các giải đấu bóng đá hiện nay. Năm nay, World Cup được tổ chức ở Qatar và các đội đã bắt đầu giao tranh.

Để có thể phát sóng trận đấu, các Quốc gia cần phải mua bản quyền. Nhiều nước đã phải tốn hàng chục triệu đô để có quyền phát sóng. Người dân cũng phải trả phí để có thể theo dõi mỗi trận đấu. Tuy nhiên, điều này lại không xảy ra ở Triều Tiên.

Triều Tiên cho người dân xem World Cup miễn phí nhờ “hack” tần số
Triều Tiên cho người dân xem World Cup miễn phí nhờ “hack” tần số

Theo Korea Joongang Daily, thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên không thể phát sóng trực tiếp các trận đấu vì không bỏ tiền mua bản quyền. Thế nhưng đài truyền hình quốc gia Triều Tiên (KCTV) đã thông báo rằng họ vẫn có thể giúp người dân thưởng thức không khí của World Cup 2022.

Lý do là quốc gia này đã hack tín hiệu truyền hình, phát World Cup 2022 chùa cho người dân xem. KCTV đã phát sóng trận khai mạc Giải vô địch bóng đá nam thế giới tại Qatar vào hôm thứ hai và thứ ba vừa qua. Tuy nhiên thời gian được rút ngắn chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Lý do người dân Triều Tiên xem World Cup miễn phí dù không có bản quyền

Quốc gia Châu Á này đã hack tín hiệu phát sóng của một nhà đài Hàn Quốc. Kỹ thuật viên sau đó đã sử dụng những thủ thuật tinh vi làm mờ logo gốc và chèn logo của KCTV lên. Sau đó họ phát miễn phí cho công chúng xem.

Thế nhưng, người dân cũng không thể xem trực tiếp vì đài truyền hình còn phải làm mờ các logo nhà tài trợ của Mỹ. Cocacola chính là một ví dụ. Việc này khiến việc phát sóng tại đây sẽ chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, được xem chùa thì chấp nhận “thiệt thòi” hơn cũng là chuyện bình thường.

Kỹ thuật viên của Triều Tiên đã sử dụng những thủ thuật tinh vi làm mờ logo gốc và chèn logo mới
Kỹ thuật viên của Triều Tiên đã sử dụng những thủ thuật tinh vi làm mờ logo gốc và chèn logo mới

Có khá nhiều đoạn đã bị cắt. Trong lễ khai mạc là đoạn nam ca sĩ thuộc nhóm nhạc BTS – Jungkook trình diễn ca khúc “Dreamers” mặc dù đây là một bài hát nằm trong album World Cup 2022. Bên cạnh đó, những trận có sự tham gia của các đội tuyển Hàn Quốc, Mỹ và Mexico cũng sẽ không được công chiếu.

Trước đây, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) do nhà nước kiểm soát, cũng dính líu đến nhiều vụ bị tố cáo vì vi phạm bản quyền phát sóng. Ví dụ như vụ phát các trận đấu Giải Ngoại hạng Anh kể từ năm 2014 đến nay. Những cầu thủ ĐTQG Hàn Quốc sẽ được “che mờ”khi được phát trên kênh truyền hình này.

Những hành động của chủ tịch Triều Tiên cho thấy, Quốc gia này đang dần cho phép người dân bước chân ra thế giới bên ngoài. Mặc dù không được như những đất nước khác nhưng đây cũng là tín hiệu khả quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.