Trong cuộc chiến UAV với Ukraine, Nga chiếm thế áp đảo 

Máy bay không người lái (UAV) của Ukraine 

Sau khoảng thời gian tác chiến hiệu quả trong cuộc chiến sự với Nga thì giờ đây các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị Moscow “bắt bài” với hệ thống khí tài đặc biệt.

Nga chiếm thế áp đảo trong cuộc chiến UAV với Ukraine 

Những ngày đầu chiến sự Nga – Ukraine nổ ra, lực lượng UAV của Kiev dã chiến đấu rất hiệu quả, các video cho thấy những khí tài này đã nhắm mục tiêu vào xe tăng Nga, làm chậm đà tiến của Moscow.  UAV TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cùng với một số UAV làm nhiệm vụ trinh sát đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho quân đội Nga. 

Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, Nga đã bắt đầu điều chỉnh chiến lược của họ để vô hiệu quá UAV của Ukraine. Xác nhận từ các chuyên gia cho biết, UAV của Kiev hiện tại đã không mang lại hiệu quả như họ mong muốn. Quân đội Nga đã dựng các lưới lửa phòng không, đồng thời triển khai khí tài tác chiến điện tự uy lực để chiến đấu với Ukraine. 

Theo ông Samuel Bendett – chuyên gia về các hệ thống quân sự không người lái và robot tại Trung tâm Phân tích Hải quân, chia sẻ: “Trên thực tế, vũ khí tác chiến điện tử và hệ thống phòng không của Nga đã được triển khai và tác chiến tốt hơn so với những tháng trước đó”.

Máy bay không người lái (UAV) của Ukraine 
Máy bay không người lái (UAV) của Ukraine

Lực lượng Nga hiện đang sử dụng các radar cảnh báo sớm để xác định máy bay không người lái của Ukraine. Đồng thời, triển khai thực hiện hệ thống tác chiến điện tử với mục đích gây nhiễu sóng, làm gián đoạn liên lạc của những loại khí tài này, ông Bendett cho biết. Bên cạnh đấy, Nga cũng triển khai các lớp phòng thủ như hệ thống phòng không, súng máy, lá chắn Tor để hạ gục máy bay không người lái của quân đội Ukraine. 

Mới đây nhất, Nga đã đăng tải một đoạn video cho thấy hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-S4 của họ đã bắn gục UAV của Ukraine ra khỏi vùng chiến đấu. Theo đánh giá từ các chuyên gia, do trước kia Nga chưa thiết lập hệ thống phòng thủ nên máy bay không người lái của Ukraine mới hoạt động tốt như vậy. Nhưng khi bước sang giai đoạn 2 thì chiến sự đã khác.  

Điều này khiến Ukraine đã phải hạn chế sử dụng máy bay không người lái trong chiến sự vì Nga đã khắc chế loại vũ khí này một cách dễ dàng. Hiện nay, giá của các UAV sử dụng một lần như Switchblade và Phoenix Ghost rơi vào khoảng vài nghìn USD, còn TB2 có giá khoảng 1 – 2 triệu USD/chiếc. Việc mất quá nhiều UAV trong chiến sự khiến Ukraine chịu tổn thất nặng nề về mặt kinh tế. 

Theo các chuyên gia, lá lắn của Nga gần như sử dụng tên lửa loại tầm ngắn và tầm trung. Trong khi đó, UAV lại bay chậm và thấp nên rất dễ bị hạ gục trước các hệ thống phòng thủ của Nga. 

Trong khi các UAV của Ukraine trong giai đoạn 2 của cuộc chiến đã trở nên kém hiệu quả hơn. Trong khi đó, Nga lại triển khai hàng loạt các UAV để làm nhiệm vụ giám sát, trinh sát, tình báo. Cho đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chiếm ưu thế trong cuộc chiến UAV với Ukraine. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.